ผ่าคดี | แชร์ลูกโซ่แม่มณี ปั้นโปรไฟล์นักธุรกิจหรู อัพเกรดร่วมดารา-ไฮโซ เหยื่อทั่ว ปท.-สูญพันล้าน

ขึ้นชั้นเป็นข่าวดังทั่วประเทศ ที่น่าจะเป็นอุทาหรณ์ให้กับสังคมได้เป็นอย่างดี

สำหรับแชร์แม่มณี ที่อาละวาดหลอกลวงตุ๋นเหยื่อกัน เป็นว่าเล่น

ด้วยค่าตอบแทนที่มากโขถึง 93 เปอร์เซ็นต์ ประกอบกับการสร้างภาพเป็นนักธุรกิจสาวที่ประสบความสำเร็จ ใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟู่ฟ่า

ทำให้คนที่พบเห็นอิจฉา หวังจะมีชีวิตที่สุขสบายอย่างนั้นบ้าง ส่งผลให้มียอดเงินโอนจากเหยื่อพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว

ล่าสุดพบความเสียหายร่วม 1.3 พันล้านบาท มีคน เดือดร้อนนับพัน

ช่วงต้นทุกอย่างก็ยังดูดี มีเงินหมุนมาโอนให้สมาชิกได้อย่างปลอดโปร่ง

แต่ความสุขมักอยู่ไม่นาน เมื่อคนเข้าร่วมวงแชร์มากขึ้น เงินที่ต้องจ่ายก็ทวีมากขึ้นเรื่อย

สุดท้ายก็ล่ม จนมีคนเดือดร้อนไปตามๆ กัน

ถือเป็นอุทาหรณ์ว่าหากปล่อยให้ความโลภเข้าครอบงำ ก็สามารถตกเป็นเหยื่อได้อย่างง่ายดาย

● แชร์ลูกโซ่ตุ๋นอีก-สูญพันล้าน
กลโกงของแชร์แม่มณี ถูกเปิดโปงขึ้นในช่วงกลางเดือนต.ค.ที่ผ่านมา เมื่อมีลูกค้าที่ร่วมลงทุนเงินออมหลายราย ออกมาเปิดโปงพฤติกรรมของเท้าแชร์แม่มณี ว่าผลตอบแทนไม่ได้ตามที่ตกลง บางครั้งหายไปเนิ่นนานนับเดือน

แต่ช่วงนั้นก็ยังมีบางคนได้รับเงินโอน เป็นเหตุให้แม่ข่ายของแชร์แม่มณี ยังคงเสียงแตก และยังหวังว่าจะได้รับเงินคืน ในขณะที่ ‘แม่มณี’ หรือน.ส.วันทนีย์ หรือ เดียร์ ทิพย์ประเวช อายุ 28 ปี ยังคงกบดานเงียบ ไม่ออกมาตอบโต้ใดๆ

จนกระทั่งลูกข่ายอดรนทนไม่ไหว เข้าแจ้งความกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ ปอศ. เพื่อขอให้ดำเนินคดี ส่งผลให้มีเหยื่ออีกจำนวนมาก เข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจทั่วประเทศ รวมทั้งที่ดีเอสไอ และร้องขอให้รับกรณีนี้เป็นคดีพิเศษ เพราะมีผู้เสียหายจำนวนมาก และมูลค่าความเสียหายนับพันล้านบาท

อย่างไรก็ตามช่วงต้นของการแจ้งความดำเนินคดี แม่มณี หรือเดียร์ ก็ยังโพสต์ข้อความชี้แจง และให้สัมภาษณ์สื่อบางแห่ง ยืนยันความบริสุทธิ์ใจ แต่ที่เก็บตัวเงียบ เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัย เนื่องจากเรื่องถูกกระพือไปไกล

ในที่สุดวันที่ 29 ต.ค. พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. เปิดเผยว่า ศาลอาญาออกหมายจับน.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช และนายเมธี ชิณภา แฟนหนุ่ม แล้ว โดยศาลพิเคราะห์ตามพยานหลักฐาน เห็นควรออกหมายจับทั้งสอง ในฐานความผิด 3 ข้อหา

ประกอบด้วย ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันกู้ยืม อันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบ คอม พิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

การปฏิบัติการไล่ล่าตัวจึงเกิดขึ้น เริ่มต้นที่บ้านหรู ภายในซอยนาคนิวาส 41 (ซอยสหกรณ์ 6) แขวงและเขตลาดพร้าว ซึ่งก่อสร้างสไตล์โรมันเต็มพื้นที่ 100 ตารางวา มีสระว่ายน้ำตรงกลาง ด้านหน้าเป็นที่จอดรถที่ น.ส.วันทนีย์ เคยโพสต์รูปรถหรูจอดไว้

แต่การตรวจสอบไม่พบว่ามีผู้ใดอยู่บ้าน

ต่อมาวันที่ 31 ต.ค. ตำรวจบก.ภ.จว.อุดรธานี บุกตรวจบ้านพักและอาคารพาณิชย์ 5 จุด ที่พบว่าเป็นเครือข่ายของน.ส.วันทนีย์ โดยอาคารเลขที่ 80/39 ภายในเขตเทศบาลอุดรธานี พบว่าที่ชั้น 3 ตกแต่งลักษณะคล้ายร้านทอง มีป้ายชื่อห้างทองแม่มณี

บริเวณตู้โชว์พบทองคำรูปพรรณ สร้อยคอ สร้อยข้อมือ และแหวนหลายรูปแบบ รวมแล้วกว่า 500 ชิ้น เมื่อประสานสมาคมร้านทองมาตรวจสอบก็พบว่าเป็นของปลอมทั้งหมด

คาดใช้เป็นจุดถ่ายทำลงวิดีโอในโลกโซเชี่ยล เพื่อชักจูงลูกค้าให้แห่มาออมเงิน

เป็นการหลอกลวงที่น่าตะลึง!??

● ตร.บุกจับพร้อมแฟนหนุ่ม
แม้จะยังไม่เจอตัว เจ้าหน้าที่ก็ยังระดมไล่ล่า ทั้งติดตามจากร่องรอยที่มี และแจ้งทางตรวจคนเข้าเมืองทุกแห่งให้คอยจับตา หากน.ส.วันทนีย์เดินทางเข้า-ออก

ในที่สุดก็ได้ตัว โดยเมื่อวันที่ 2 พ.ย. ชุดสืบสวนภูธรภาค 2 ร่วมชุดสืบสวนภูธรภาค 4 ภาค 5 และบช.น.ได้เบาะแสว่า น.ส.วันทนีย์ และแฟนหนุ่ม เข้ามากบดานอยู่ในห้องเช่าแห่งหนึ่ง ในอ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ ตั้งแต่รุ่งเช้า

พบอาคารดังกล่าวเปิดเป็นร้านเสริมสวย แต่กุญแจข้างนอกล็อก จึงประสานญาติของน.ส.วันทนีย์ ซึ่งออกไปซื้ออาหารเช้าให้ เป็นคนมาเปิดประตูอาคารให้ ก่อนนำเจ้าหน้าที่ไปยังชั้น 2 เพื่อเคาะห้องที่น.ส.วันทนีย์ พักอาศัยอยู่กับแฟนหนุ่ม ก่อนจะเคาะประตูเรียกให้เดียร์เปิดประตู

เมื่อน.ส.วันทนีย์หรือเดียร์ เปิดประตูออกมาในสภาพสะลึมสะลือ ก็ต้องตกใจเพราะเห็นกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจรออยู่แล้ว พร้อมเรียกให้น.ส.วันทนีย์ พร้อมแฟนหนุ่มแต่งตัว และติดตามเจ้าหน้าที่ออกไป

สำหรับภายในห้องดังกล่าว พบว่าเป็นห้องพักขนาดเล็ก ปูด้วยฟูกที่นอนกับพื้น ภายในห้องยังมีกระเป๋าแบรนด์เนมอยู่ เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมเป็นหลักฐาน และจากการตรวจสอบพบว่าน.ส.วันทนีย์ มีเงินสดติดตัวอยู่ 1.3 หมื่นบาท โดย เจ้าตัวอ้างกับตำรวจว่ามีทรัพย์สินเหลืออยู่เพียงเท่านี้

แต่เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อ ติดตามสอบสวนขยายผล ยึดรถหรู 4 คัน ประกอบด้วย รถเมอร์เซเดส-เบนซ์ รุ่นเอสแอลเค 200 สีเหลือง หมายเลขทะเบียน ฐย 4410 กทม. รถบีเอ็มดับเบิลยู รุ่นแซด 4 สีดำ หมายเลขทะเบียน 6กภ 5678 กทม.รถบีเอ็ม ดับเบิลยู รุ่น 320 ดี ทะเบียนป้ายแดง ท 9209 กทม. และรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ จอดทิ้งไว้ที่บ้านของแม่ ใน อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี

จากนั้นควบคุมทั้งคู่ขึ้นเครื่องบินตำรวจ ส่งกลับไปดำเนินคดีที่จ.อุดรธานี ซึ่งนับเป็นท้องที่เกิดเหตุ

ซึ่งจากการสอบสวน น.ส.วันทนีย์ ให้การภาคเสธ ยอมรับว่าเป็นเท้าแชร์แม่มณีจริง แต่ไม่ได้ฉ้อโกง เพียงแต่ยังไม่ได้โอนดอกเบี้ยให้กับลูกแชร์เท่านั้น เนื่องจากถูกอายัดบัญชี หากไม่อายัดบัญชีก็สามารถจ่ายดอกให้ลูกแชร์ได้ครบทุกคน ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้หนี ไม่ได้หลบซ่อน แต่มีคนมาล้อมบ้าน จนต้องจ้างตำรวจอารักขา เตรียมจะเข้ามอบตัวอยู่แล้ว แต่ถูกเจ้าหน้าที่ บุกจับกุมเสียก่อน

ยืนยันว่าหากถูกปลดอายัดบัญชี จะจ่ายเงินคืนให้ลูกแชร์ทุกคนแน่นอน และยังระบุว่าที่วุ่นวายมากอย่างนี้เป็นเพราะแม่ข่ายไปหาลูกข่ายโดยพลการ เนื่องจากโลภอยากได้เงิน

เป็นคำแก้ตัวที่มีส่วนถูกต้องอยู่บ้าง

● เปิดประวัติลวงโลก‘แม่มณี’
ขณะที่นายเมธี แฟนหนุ่ม ยืนยันไม่ได้ร่วมหลอกลวง ทุกอย่างเป็นการจัดการของน.ส.วันทนีย์ทั้งสิ้น ตนเพียงนำข้อมูลส่วนตัวไปให้ และเซ็นเอกสารบางอย่างเท่านั้น

พร้อมส่งตัวเข้าเรือนจำอุดรธานี เนื่องจากไม่มีใครมาประกัน

ไม่เพียงแค่นั้นเจ้าหน้าที่ก็เร่งอายัดทรัพย์สิน และจับกุมคนในเครือข่ายแม่มณีเพิ่มเติม ไม่เว้นแต่แม่ผู้ให้กำเนิดของ แม่มณีเอง

ส่วนคดีฉ้อโกง ดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ และมียอดความเสียหายกว่า 1.3 พันล้านบาท

สำหรับ ‘แม่มณี’ หรือ น.ส.วันทนีย์ หรือ เดียร์ กลายเป็นที่สนใจของสังคมทันที โดยมีที่มาจากการเป็นเน็ตไอดอลขายตุ๊กตา และสินค้าออนไลน์ โดยมีภูมิลำเนาอยู่ที่ ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี

เริ่มตกเป็นข่าวในสื่อมวลชนด้วยการร้องเรียนต่อสื่อมวลชนเอาผิดคลินิกศัลยกรรมทรวงอก ที่ทำศัลยกรรมหน้าอกให้ผิดพลาด เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา จนเป็นที่รู้จักในหมู่พริตตี้ต่างๆ

ต่อมาเปิดตัวว่าเป็นไฮโซนักธุรกิจสาวสวย เป็นผู้บริหาร ธุรกิจหลากหลายประเภท เปิดตัวแบรนด์เครื่องสำอาง MANILA THAILAND โดยมีดารานักแสดง อาทิ ลูกเกด-เมทนี กิ่งโพยม พิ้งกี้-สาวิกา ไชยเดช ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ ร่วมแสดงความยินดี

และยังปั้นโปรไฟล์หรู เป็นเจ้าของสถานบันเทิง กิจการ พูลวิลล่า เจ้าของร้านทองแม่มณี 2019

ได้รับรางวัล นักธุรกิจดีเด่นหลายสาขา ก่อนโดดมาเปิดตัวเป็นผู้จัดภาพยนตร์ ‘เซนส์อาถรรพ์’ ที่มีนักแสดงอย่าง แน็ก-ชาลี ไตรรัตน์ ร่วมแสดงนำ

พร้อมแสดงตัวผ่านเฟซบุ๊กว่าใช้ชีวิตหรูหรา มีรถสปอร์ตคาร์หลายสิบคัน

แต่สุดท้ายความจริงก็ปรากฏว่าทั้งหมดล้วนเป็นเรื่องโกหกทั้งเพ ร้านทองก็เป็นเพียงฉากในอาคารพาณิชย์ รถยนต์ที่ ถ่ายรูปด้วยก็ไปถ่ายจากเต็นท์รถคนรู้จัก ส่วนเครื่องสำอางที่เปิดตัวหรูหรา ก็ไม่เคยมีการผลิตขึ้นจริงแต่อย่างใด

นับเป็นมหากาพย์แห่งการฉ้อโกง ที่เป็นอุทาหรณ์ของสังคม

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปฐากูร บุนปาน | ประเทศไม่จน แต่คนไม่กี่กลุ่มที่รวย ส่วนคนที่เหลือหายใจรวยริน