วิเคราะห์ : แนวโน้มพฤติกรรมผู้ซื้อที่อยู่อาศัยเปลี่ยนไป

ต้องพักเรื่องตลาดอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนและเพื่อการเก็งกำไรไว้ก่อน เพราะตลาดนี้เลยจุดอิ่มตัว มาอยู่ในจุดที่ต้องแก้ไขปัญหาการล้นเกินความต้องการ (over supply) การขายต่อไม่ได้ของนักลงทุนรายย่อย หรือให้เช่าได้ค่าเช่าที่มีอัตราผลตอบแทนไม่คุ้มค่าใช้จ่าย

แต่อสังหาริมทรัพย์ยังมีตลาด Real Demand ที่ต้องการซื้อจริงเข้าไปอยู่จริงอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุกวันนี้มักจะเป็นที่อยู่อาศัยประเภทแนวราบ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์

แม้ตลาด Real Demand จะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ สังคมและการเมืองในประเทศและต่างประเทศ ตลอดจนมาตรการต่างๆ ของภาครัฐที่ออกมาควบคุม ทำให้จำนวนผู้สนใจซื้อที่แวะเยี่ยมชมโครงการมีจำนวนลดน้อยลงแบบน่าใจหาย

แต่ก็ยังมีข่าวดีว่า จำนวนผู้สนใจจะซื้อที่อยู่อาศัยบ้าน คอนโดฯ ที่เข้าไปค้นหาข้อมูลเปรียบเทียบข้อมูลในโลกออนไลน์ ในโลกโซเชียลมีเดียไม่ได้ลดน้อยลงไปด้วย ยังคงมีปริมาณในระดับใกล้เคียงเดิม

แสดงว่า ผู้จะซื้อที่อยู่อาศัยแม้ความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจลดลงจึงไปเยี่ยมชมโครงการต่ำลง แต่ก็ยังไม่ถึงกับหมดความตั้งใจที่จะซื้อ เพราะยังแวะวนเวียนค้นหาที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม ยังเปรียบเทียบเพื่อการตัดสินใจในอนาคต เพราะที่อยู่อาศัยเป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้ สักวันหนึ่งข้างหน้าก็ต้องซื้อ

 

มีข้อสังเกตที่น่าสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมใหม่ๆ การค้นหาที่อยู่อาศัยในโลกออนไลน์

โครงการที่ผู้เยี่ยมชมในโลกออนไลน์มากเป็นพิเศษ จะเป็นโครงการที่มีความแปลกใหม่ที่แตกต่างและตอบสนองความต้องการของผู้ซื้อได้ดีกว่าโครงการแบบทั่วๆ ไป

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทำเล รูปแบบ และราคา

ที่มียอดผู้ชมสนใจมากเป็นพิเศษมาตั้งแต่ต้นปีนี้แล้ว ก็คือ

บ้านแฝดที่มีขนาดพื้นที่มากกว่า 30 ตารางวา มีราคาต่ำกว่าบ้านเดี่ยวในทำเลเดียวกัน แต่มีพื้นที่ใช้สอยในตัวบ้านใกล้เคียงกัน ตอบโจทย์ความต้องการบ้านเดี่ยวขนาดเล็กในราคาที่สามารถซื้อได้

ทาวน์โฮมหรูราคาแพง ในทำเลที่มักมีแต่โครงการคอนโดมิเนียม ตอบโจทย์ผู้มีรายได้สูงที่ไม่อยากไปอยู่บ้านเดี่ยวราคาแพงชานเมือง และไม่อยากขึ้นไปอยู่ตึกสูงคอนโดมิเนียม

บ้านเดี่ยวขนาดไม่ใหญ่แต่มีระดับเพดานหรือฟลอร์ทูซีลลิ่งสูงเป็นพิเศษ ตอบสนองความต้องการคนรุ่นใหม่มีสมาชิกครอบครัวน้อย ไม่ต้องการดีไซน์ที่ดูอลังการแสดงฐานะ แต่ต้องการความโปร่งโล่งสบาย

และทั้งหมดที่ดูพิเศษแปลกใหม่นี้ ไม่ใช่แตกต่างเฉพาะดีไซน์สถาปัตยกรรมภายนอกเท่านั้น แต่พื้นที่ใช้สอยภายใน การตกแต่งภายในก็มีความต่างไปจากที่อยู่อาศัยรุ่นเดิมๆ

การพัฒนาการของที่อยู่อาศัยต่างๆ ในระยะนี้ โดยเฉพาะที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากเป็นพิเศษนั้น เป็นการปรับตัวครั้งใหญ่อีกระลอกหนึ่งของวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

เป็นการปรับตัวของผู้ประกอบการอสังหาฯ เป็นการปรับตัวของด้านซัพพลายที่ปรับตัวเข้าหาความต้องการของผู้บริโภครุ่นใหม่ๆ

เมื่อไหร่ที่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคกลับมา เมื่อไหร่ที่กำลังซื้อกลับมา เชื่อได้เลยว่า โครงการที่อยู่อาศัยรูปแบบใหม่ที่มีพัฒนาการในช่วงนี้ จะกลายเป็นสินค้าตอบโจทย์ความต้องการผู้ซื้อ และได้รับความนิยมในตลาดอย่างแน่นอน

เพียงแต่ว่า “เมื่อไหร่” ที่ว่าจะนานแค่ไหน เพราะประกอบด้วยหลายเหตุปัจจัย

โดยเฉพาะปัจจัยทางการเมืองที่กลายเป็นปัจจัยหลักความขัดแยังหลักของบ้านเมืองทุกวันนี้

บทความก่อนหน้านี้มั่นใจลงทุนปีนี้แตะ 4.3 แสนล้าน | กสทช.ควักคืนแบงก์การันตี 22 ช่อง | เอกชนเฮโลเปิดคอนโดฯ ใหม่
บทความถัดไปศูนย์วิจัยฯออมสิน เปิดผลศึกษา “น่าน-แม่ฮ่องสอน” เหลื่อมล้ำสุด ทั้งประเทศมีเพียง 10% รวยสุด