อเมริกาหัวร้อนอีกแล้ว จีนเริ่มพัฒนา 6G/รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ

อเมริกาหัวร้อนอีกแล้ว

จีนเริ่มพัฒนา 6G

รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

ความตื่นเต้นที่เราจะได้ใช้ 5G ในการเปลี่ยนแปลงทุกอย่างทุกกลุ่มธุรกิจและองค์กร อุตสาหกรรมโทรคมนาคม ต่อเนื่องไปยังบริการดิจิตอล มีบทบาททำให้เทคโนโลยีต่างๆ เกิดการเชื่อมโยงกันได้อย่างรวดเร็ว เปิดโอกาสให้อุปกรณ์ต่างๆ สื่อสารกันเองได้อย่างเป็นอิสระ มีอิทธิพลที่สุดเทคโนโลยีหนึ่งในประวัติศาสตร์ของมวลมนุษยชาติ

นอกจากจะทำให้มนุษย์สามารถดาวน์โหลดข้อมูลขนาดมหาศาลได้ด้วยความเร็วสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดดแล้ว

ยังทำให้อุปกรณ์และสิ่งของรอบตัวคนนับหลายพันล้านชิ้นสามารถเชื่อมโยงกันเองและเชื่อมโยงกับมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่ง แบบออนไลน์ ทุกที่ ทุกเวลา

และมีความชาญฉลาดในการวิเคราะห์ข้อมูล เปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คน ไปจนถึงการเปลี่ยนเมืองให้อัจฉริยะมากขึ้น ที่สำคัญ จะช่วยให้เศรษฐกิจเติบโตขึ้น จากการเชื่อมต่อที่รวดเร็ว

แต่ความตื่นเต้นกับการเปลี่ยนแปลงของวิวัฒนาการที่กำลังจะมา เรายังไม่ทันได้สัมผัส 5G

ประเทศจีนได้เริ่มพัฒนาเทคโนโลยี 6G ขึ้นมาอีก อย่างนี้จะไม่ทำให้อเมริกาเกิดอาการหัวร้อนได้อย่างไร

แค่เริ่มการทดสอบเปิดให้บริการ 5G สงครามก็เกิดแล้ว แต่การเปิดตัวในการเริ่มพัฒนาของจีนครั้งนี้ถึงขั้น 6G แล้วอะไรจะเกิดขึ้น

 

ย้อนหลังจากไม่กี่เดือนที่ผ่านมา การพูดคุยของโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับเทคโนโลยี 5G ที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กลับไม่สนใจ ได้ประกาศผ่านทางทวีตว่า เขาต้องการจะเห็น 6G ในอเมริกาพร้อมๆ กับ 5G อย่างเร็วที่สุด

“ผมต้องการเทคโนโลยี 5G และ 6G ในสหรัฐเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ มันมีพลังมากกว่า เร็วกว่า และฉลาดกว่ามาตรฐานปัจจุบัน บริษัทอเมริกันต้องพยายามมากขึ้น หรือจะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ไม่มีเหตุผลอะไรที่พวกเราจะต้องตามหลังคนอื่น”

จากคำพูดในทวีตของทรัมป์เอง ได้แสดงให้เห็นตัวตนทรัมป์จากความกังวลว่า Huawei ของจีนที่ได้เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี 5G จากรายงานเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐประกาศถึงการลงทุนมูลค่า 72 ล้านเหรียญ (ประมาณ 2,288 ล้านบาทไทย) ในโครงการวิจัยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ระยะเวลา 5 ปี เพื่อเพิ่มความพร้อม ในปีที่แล้ว รัฐบาลสหรัฐพิจารณาการพัฒนาบริการ 5G แห่งชาติด้วยตัวเอง

นี่อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทรัมป์ได้พิจารณาห้ามบริษัทจากจีนทั้งหมดขายอุปกรณ์ส่งสัญญาณ 5G ในสหรัฐ

แต่ถึงอย่างไรความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีของประเทศจีนได้นำอเมริกาอีกหนึ่งก้าวด้วยการพัฒนา 6G ขึ้นมาแล้ว

 

เมื่อเร็วๆ นี้ China Mobile ผู้ให้บริการฯในประเทศจีนได้จับมือกับ Tsinghua University เพื่อร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยี 6G เริ่มตั้งแต่การตั้งสถาบันวิจัยและผลิตอุปกรณ์ต้นแบบ เพื่อทดสอบเทคโนโลยีการสื่อสารแห่งโลกอนาคต

รายละเอียดข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายจะดำเนินการความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์การวิจัยเครือข่ายการสื่อสารโทรศัพท์มือถือสำหรับในอนาคต อินเตอร์เน็ตในยุคถัดไปและสำหรับมือถือ อุตสาหกรรมด้านอินเตอร์เน็ต เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) และพื้นที่สำคัญสำหรับเทคโนโลยี 6G

ก่อนหน้านี้ China Mobile ได้ทุ่มงบประมาณไปมากกว่า 20 ล้านหยวนในแต่ละปี เพื่อจ้างนักวิจัยและทีมพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกว่า 10,000 คน

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดของ 6G ออกมาอย่างชัดเจน ปัจจุบันยังเร็วเกินไปที่จะกล่าวถึงศักยภาพของเทคโนโลยี 6G และเราต้องรออย่างน้อยถึงปี 2030 จึงจะเห็นเทคโนโลยี 6G เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาเท่านั้น อาจต้องรอให้ผ่านยุค 5G ไปก่อน

 

Su Xin ผู้ควบคุมดูแลการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ของประเทศจีน กล่าวว่า งานวิจัยเทคโนโลยี 6G เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม ค.ศ.2018 เป็นต้นมา คาดว่าจะนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ในอนาคตปี ค.ศ.2030

ทางด้านเทคโนโลยี 5G เป็นเทคโนโลยีที่มีความเร็วมากกว่า 4G ถึง 20 เท่า มี latency หรือค่าความหน่วงต่ำ ใช้เวลาในการตอบสนองต่อการรับ-ส่งสัญญาณที่น้อยกว่า 4G ถึง 10 เท่า เหมาะกับการใช้งานแบบเรียลไทม์ ส่วนการโหลดวิดีโอ หนัง หรือแอพพ์ ได้เร็วถึง 10,000 Mbps! ถ้าใช้ 4G ดูวิดีโอออนไลน์ (ขนาด 8K) หรือดาวน์โหลดหนังต้องรอ 6 นาที แต่ถ้ามี 5G ใช้เวลาแค่ 6 วินาทีเท่านั้น

ส่วนความเร็วของเทคโนโลยี 6G นั้น จะเร็วกว่า 5G ถึง 10 เท่า จากการทดสอบในห้อง Labs เทคโนโลยี 6G มีความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลด้วยอุปกรณ์ Mobile สูงถึง 1Tbp ต่อวินาที

และด้วยความเร็วของเทคโนโลยี 6G จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดดต่อเครือข่ายแบบใช้สายและแบบไร้สายใน 3 แนวทาง คือ คุณภาพของ Bandwidth, ประสิทธิภาพในการตอบสนอง, พื้นที่บริการของเครือข่าย

 

ที่มา

https://www.gizchina.com/2019/05/31/5g-is-the-past-china-mobile-and-tsinghua-university-are-already-working-on-6g-technology/

บทความก่อนหน้านี้เผย ‘ประธานชวน’ไฟเขียว! ส.ส.พิการ ใส่ขาสั้นเข้าสภา หลังดราม่ากลุ่มการเมืองเดือด! ถามหาความเหมาะสม
บทความถัดไปศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | อนาคตใหม่ และอวสานของเผด็จการในพานไหว้ครู