การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ /Dragon Ball Super : Broly

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

Dragon Ball Super : Broly

หนังการ์ตูนดรากอนบอลตอนใหม่ Tatsuya Nagamine กำกับฯ Akira Toriyama เขียน

ตอนต้นเรื่องของหนังเล่าเรื่องที่เรารู้อยู่ก่อนแล้วจากคำบอกเล่าในดรากอนบอลไตรภาคแรกคือ Dragon Ball, Dragon Ball Z และ Dragonball GT เพียงแต่หนังได้ขยายให้ละเอียดมากขึ้น เห็นภาพ และมูลเหตุ รวมทั้งเปิดตัวนักสู้ไซย่าโบรลี่

แต่ที่จริงมีหนังเล่าเรื่องโบรลี่ก่อนหน้านี้ 3 เรื่องแล้ว คือ Broly – The Legendary Super Saiyan (1993), Broly – Second Coming (1994) และ Bio-Broly (1994)

เรื่องใหม่นี้เปิดฉากที่ 41 ปีก่อน

 

ราชาโคลด์ บิดาของฟรีซเซอร์ และฟรีซเซอร์ครั้งยังไม่โตเต็มที่เดินทางมาถึงดาวเบจิต้า บิดาของฟรีซเซอร์ประกาศยกบัลลังก์ให้แก่บุตรชาย ฟรีซเซอร์ไม่รอช้า อวดเครื่องวัดพลังใหม่แล้วทำลายชาวไซย่าที่คิดเป็นกบฏให้ดูเป็นตัวอย่างในทันที

ราชาเบจิต้าไม่กล้าแข็งข้อ ลูกชายของเขาคือเจ้าชายเบจิต้ายังอยู่ในแคปซูลไม่ถึงเวลาคลอด ภารกิจสำคัญกว่าคือฟูมฟักเจ้าชายเบจิต้าให้เติบใหญ่ เบจิต้าเป็นเด็กชาวไซย่าที่มีพลังแฝงสูงมาก เขาเป็นโอกาสเดียวที่จะปลดปล่อยชาวไซย่าเป็นอิสระจากจอมจักรวาลฟรีซเซอร์

ในบรรดาทารกชาวไซย่าที่กำลังเพาะเลี้ยงนั้นเอง มีทารกอีกคนหนึ่งที่มีพลังสูงสุดคือโบรลี่ แต่ราชาเบจิต้าไม่ยอมให้เอาไว้ ด้วยไม่ต้องการให้ใครมีพลังเหนือเจ้าชายเบจิต้า จึงมีบัญชาให้ส่งทารกนั้นไปตายที่ดาวแห้งแล้งดวงหนึ่งชื่อวัมปะ

พารากัส บิดาของโบรลี่ติดตามไปช่วยเหลือลูกชาย สองพ่อลูกมีความเป็นอยู่อย่างแร้นแค้น ต่อสู้กับภัยธรรมชาติ ฝึกวิชากับแมลงยักษ์และสัตว์ประหลาดนานา จนกระทั่งโบรลี่เติบใหญ่

เขาไม่พูด เขาต่อยอย่างเดียว

 

5ปีต่อมา

ตอนนี้เบจิต้าเป็นเด็กโตอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจต่างดาวให้แก่ฟรีซเซอร์ นักรบไซย่าบาร์ด๊อกถูกเรียกตัวกลับดาวเบจิต้าตามคำสั่งของฟรีซเซอร์ นักรบไซย่าทั่วทั้งจักรวาลล้วนถูกเรียกตัวกลับด่วนโดยไม่ทราบสาเหตุ

แต่บาร์ด๊อกไม่วางใจจึงส่งลูกชาย คาร์คาร็อต ซึ่งยังอยู่ในแคปซูลไปที่โลก ทารกคาร์คาร็อตมีพลังต่ำมากไม่เป็นที่สนใจของใครจึงรอดไปได้

ฟรีซเซอร์หวาดระแวงนักรบซูเปอร์ไซย่าในตำนานที่จะถือกำเนิด มันจึงทำลายดาวเบจิต้าทั้งดวงเพื่อตัดไฟแต่ต้นลมแล้วออกข่าวว่าดาวเบจิต้าระเบิดด้วยอุบัติภัย ชาวไซย่าที่หลงเหลืออยู่จึงมีเพียงซุนโงคูที่ดาวโลก เบจิต้าและพวก โบรลี่และพ่อ ดังที่เรารู้จักกันก่อนแล้ว

ไม่น่าเชื่อว่าโครงเรื่องเท่านี้ทำให้หนัง Dragon Ball Super : Broly ทำเงินสูงสุดของปี 2018 ไปได้ เป็นไปได้อย่างไรต้องดูให้จบ

 

ปัจจุบัน ดาวโลก

บูลม่าพร้อมลูกสาวบูลล่า ซุนโงคูและเบจิต้า เทพแห่งการทำลายล้างบีรัสและเทพข้ามเพศวิซ ได้รับแจ้งข่าวจากทรังซค์ว่าดรากอนบอลหกลูกที่บูลม่าสะสมเอาไว้ถูกคนของฟรีซเซอร์ขโมยไป นั่นทำให้พลพรรคดรากอนบอลไม่อาจจะรอช้า บูลม่าฝากลูกสาวบูลล่าให้เทพแห่งการทำลายล้างบีรัสเลี้ยง แล้วทั้งหมดรีบรุดไปถึงเขตอาร์กติกเพื่อตามหาดรากอนบอลลูกที่เจ็ด

ทุกคนเพิ่งรู้ว่าบูลม่าต้องการดรากอนบอลเพื่อขอพรให้อายุลดลงห้าปี ทำไมต้องห้าปี เพื่อมิให้ผิดสังเกตแก่ผู้คนมากเกินไป เดี๋ยวใครๆ จะรู้

ข้างฟรีซเซอร์ มันต้องการดรากอนบอลเพื่อขอพรให้ตนเองสูงขึ้นห้าเซนติเมตร ทำไมต้องห้าเซนติเมตร เพื่อมิให้ดูผิดสังเกตมากเกินไป เดี๋ยวใครๆ จะรู้

มีแต่อากิรา โทริยามาตัวจริงที่เขียนอะไรบ้าๆ แบบนี้ออกมาได้

 

ที่อาร์กติก ฟรีซเซอร์ได้ดรากอนบอลลูกที่เจ็ดไปก่อนแล้ว ยิ่งไปกว่านั้นมันได้พาพารากัสและโบรลี่มาที่โลกด้วย ด้วยเชื่อว่าพลังของโบรลี่ที่มันค้นพบจะเอาชนะสองซูเปอร์ไซย่าแห่งยุคซุนโงคูและเบจิต้าได้ หลังจากที่มันพบว่าตนเองไม่สามารถทานฝีมือนักรบทั้งสองได้แน่นอนแล้ว

เบจิต้าเข้าสู้โบรลี่คนแรก หมดไปหลายนาที ซุนโงคูเข้าต่อสู้เป็นคนที่สอง หมดไปอีกหลายนาที บัดนี้ดินแดนน้ำแข็งกลายเป็นทะเลเพลิงไปแล้ว ไม่รู้ว่าระบบนิเวศของโลกจะเป็นอย่างไรต่อไปนับจากนี้ ดูเหมือนอากิรา โทริยามายังไม่สนใจ

“หมดเวลาสู้หนึ่งต่อหนึ่งแล้ว” ซูเปอร์ไซย่าเบจิต้าตะโกนบอกซูเปอร์ไซย่าซุนโงคู จากนี้ไปเป็นฉากสองรุมหนึ่งอีกหลายนาที เอาจนคนดูเหนื่อย ถอนใจ หูอึงอลด้วยเสียงหมัดและกรีดร้องของทั้งสามคน แต่การต่อสู้ก็ไม่ยอมยุติลงง่ายๆ จักรวาลของดรากอนบอลหลายสิบปีที่ผ่านมาสะสมมุขไว้เพียบ งัดออกมาใช้กันเท่าไรก็ไม่รู้จักหมดจริงๆ มันมากขอบอก

หนังบอกอะไร

 

หนังเล่าเรื่องชะตาที่มิใช่ฟ้าลิขิต ซุนโงคูเกิดมาเป็นคาร์คาร็อตทารกไซย่าที่พลังต่ำที่สุด แต่ด้วยความานะพากเพียรและความซื่อสัตย์จริงใจ เขาเอาชนะได้ทุกคนทั้งจอมจักรวาล พระเจ้า และจอมปีศาจ ทั้งจากอดีต อนาคต และจักรกล เป็นซูเปอร์ไซย่าในตำนาน

เบจิต้าเกิดมาเป็นเจ้าชายที่น่าจะได้ครอบครองดวงดาว แต่เขากลับเป็นสามีเซื่องๆ ของหญิงชาวโลกและยอมเป็นพันธมิตรกับพวกบ๊องๆ กลุ่มหนึ่ง ข้างโบรลี่เกิดมาเป็นนักรบไซย่าในตำนานแต่กลับเป็นได้เพียงสัตว์ร้ายแห่งดาววัมปะผู้ไม่รู้จักอะไรเลยนอกจากการต่อสู้เพื่อเอาชีวิต

หนังครึ่งหลังน่าจะสนุกมากสำหรับสาวกดรากอนบอล ด้วยฉากการต่อสู้อันแสนหนวกหูตระการตา แม้ซุนโงคูและเบจิต้าจะร่วมมือกันก็ไม่สามารถโค่นโบรลี่ลงได้ โบรลี่ขุดเอาพลังลิงยักษ์ทั้งหมดออกมาโดยที่ตนเองไม่กลายร่าง นั่นทำให้ซุนโงคูและเบจิต้าต้องถอยร่นไม่เป็นท่า

ดูเอาเถิดว่าพวกเขาจะเอาชนะโบรลี่ได้อย่างไร สำหรับแฟนดรากอนบอลน่าจะพอเดาได้ เพราะเรายังมีวิชารวมร่าง ถั่วเซียน วิชาเคลื่อนกายย้ายร่าง ดูไปได้หัวเราะไปเช่นเดิม

ทั้งนี้ ยังไม่นับอาวุธที่ทรงพลังมากที่สุดของซุนโงคู

นั่นคือความปรารถนาดี

บทความก่อนหน้านี้เรียกประชุมสภา ด่วน! ตั้งกระทู้ถามรบ. ‘ครูมานิตย์’ เปิดซิงจัดหนักคนเดียว 3กระทรวง
บทความถัดไป‘วาสนา’ เผย ‘ลุงตู่’ ติดโซเชียลหนัก อารมณ์เสียเพราะอ่านคอมเมนต์ เน้นสวดมนต์ลดเครียด