วิเคราะห์ : เศรษฐกิจแบบนี้ อสังหาฯต้องเดินกลยุทธ์กบดาน

นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่มากประสบการณ์ท่านหนึ่ง กล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า สถานการณ์ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในสภาพแวดล้อมแบบทุกวันนี้ บริษัทอสังหาฯ ควรใช้กลยุทธ์กบดาน

ดำเนินธุรกิจแบบประคับประคองระมัดระวัง

เพราะกำลังซื้อในตลาดตกต่ำ สินค้าเหลือขายมาก และการแข่งขันสูง การดำเนินธุรกิจอสังหาฯเชิงรุกในสถานการณ์เช่นนี้มีความเสี่ยงสูง

ธรรมชาติของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นั้น ขึ้นลงไปตามภาวะเศรษฐกิจของประเทศ

ถ้าเศรษฐกิจดีธุรกิจอสังหาฯ ก็ดีตาม

ถ้าเศรษฐกิจไม่ดี อสังหาฯ ก็ไม่ดีไปด้วย จะแตกต่างกันตรงที่ธุรกิจอสังหาฯ เวลาขึ้นก็จะขึ้นสูงกว่าเศรษฐกิจโดยรวม และเวลาตกต่ำก็จะตกต่ำมากกว่าเศรษฐกิจโดยรวมเช่นกัน

 

ในปัจจุบัน มีห้องชุดคอนโดมิเนียมสร้างเสร็จเหลือขายทั้งตลาดจำนวนนับแสนยูนิต เฉพาะรายใหญ่ๆ ก็เหลือรายละเป็นหมื่นยูนิต ยังมีรายขนาดกลางและขนาดเล็กอีก เหลือกันบริษัทละหลักพัน หลักร้อย เมื่อรวมกันก็เป็นจำนวนมาก

ขนาดบริษัทผู้นำตลาดซึ่งปกติไม่เคยทำตลาดแบบลดราคาหรือแจกแถมอะไรเลย ถึงเวลานี้ยังประกาศขายยูนิตหลุดดาวน์เพราะลูกค้าโอนไม่ได้ มาขายในราคาที่มีส่วนลดเท่ากับเงินดาวน์ที่ถูกจ่ายไปแล้ว

นอกจากนี้ยังมียูนิตเหลือขายที่อยู่ในมือนักลงทุนนักเก็งกำไรที่ยังไม่โอนอีกเท่าไหร่ นักลงทุนจากจีนที่ซื้อยกฟลอร์กันหลายๆ ฟลอร์ก็ไม่น้อย เมื่อถึงเวลาต้องโอนกรรมสิทธิ์ถ้าสภาพตลาดยังเป็นเช่นนี้ต้องมียูนิตที่โอนไม่ได้อีกเยอะ

ดังนั้น จากนี้ไป การแข่งขันกันเพื่อระบายสินค้าคงค้างจะยังคงอยู่ในระดับรุนแรงต่อไปอีกนาน จะทำให้การเปิดโครงการใหม่ทำไม่ได้ง่ายนักเพราะมีสินค้าที่สร้างเสร็จแล้วคอยค้ำราคาอยู่

เว้นแต่ในทำเลที่ไม่มีโครงการเหลือขาย และมีความต้องการซื้อ

 

ในบางทำเลจะพบว่า ราคาขายคอนโดฯ โครงการใหม่ สูงกว่าราคาต่อตารางเมตรห้องชุดมือสองที่อยู่ในทำเลใกล้เคียงมาก หมายความว่าราคาคอนโดฯ ใหม่ไต่สูงขึ้นมาตามแรงจูงใจจากการเก็งกำไรว่าสามารถขายต่อได้ เมื่อถึงจุดหนึ่งการขายต่อชะลอหรือชะงัก ราคาห่างจากราคาคอนโดฯ เก่าไปมากแล้ว

ดังนั้น ตลาดต้องใช้เวลาปรับตัวระยะหนึ่ง นานพอสมควรทีเดียว

ธุรกิจอสังหาฯ ที่มีขาขึ้นและขาลงเป็นวัฏจักร ระยะเวลาแต่ละรอบประมาณ 8-10 ปี เป็นอย่างนี้มาตลอด

ช่วงเวลาขาขึ้น หากบริษัทใดมีความพร้อมทั้งทีมงาน ประสบการณ์ และกำลังทุน ก็จะสามารถขยายตัวสร้างผลกำไรได้มหาศาล

ตรงข้าม ช่วงเวลาขาลง ขืนบุ่มบ่ามบุกโอกาสเสี่ยงสูง ความเสียหายมาก มีแต่ประคับประคองตามความเป็นจริงไม่ฝืนตลาด

รอสถานการณ์ขาขึ้นแล้วจึงบุกใหม่

บทความก่อนหน้านี้ราชกิจจาฯ เผยแพร่ระเบียบ ติดตาม-ตรวจสอบ-ประเมินผล ยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูปปท.
บทความถัดไปทบ.เซ็นงบ 3 พันล้าน จัดซื้อ “สไตร์คเกอร์” รถหุ้มเกราะสหรัฐฯ 37 คัน