แมลงวันในไร่ส้ม /กรณี ‘โจ-จอห์น’ พ่อกรู VS พ่อมรึง ชนวนจาก ‘การเมือง’

แมลงวันในไร่ส้ม

กรณี ‘โจ-จอห์น’

พ่อกรู VS พ่อมรึง

ชนวนจาก ‘การเมือง’

 

การเลือกตั้งที่ก่อให้เกิดกระแสความเห็นต่าง กล่าวหาอีกฝ่าย เกิดการถือหาง แตกแขนงออกไปเป็นการจับคู่ปะทะ การตอบโต้ทำให้เห็นเนื้อแท้ของความคิด ระดับสติปัญญาของคนที่คิดเอาเองว่า ตนเองเป็นคนดีเลิศระดับนำของสังคม

สดๆ ร้อนๆ นักร้องนักแสดงชื่อดัง โจ-จิรายุส วรรธนะสิน หรือโจ นูโว ปะทะกับจอห์น วิญญู พิธีกรรุ่นใหม่ชื่อดัง เป็นการปะทะที่อ้างอิงไปถึงบิดาของแต่ละฝ่าย

สำหรับโจ นูโว วงการรู้ว่าเป็นผู้มีแนวคิดทางการเมืองสนับสนุน กปปส. และมักจะโพสต์ข้อความยืนยันแนวคิดของตัวเองบ่อยๆ

อย่างช่วงก่อนเลือกตั้ง 24 มีนาคม โจประกาศท่าทีสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เต็มที่

ส่วนเหตุที่ปะทะกับจอห์น-วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ พิธีกรชื่อดัง ซึ่งมีจุดยืนแบบคนรุ่นใหม่ และเป็นลูกชายของ ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ นักวิชาการรัฐศาสตร์ ที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย และเป็นคอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์มติชนรายวัน

เริ่มจากผู้กำกับฯ ชื่อดัง ยุทธนา มุกดาสนิท ได้แชร์ข่าวเกี่ยวกับ ดร.โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ จากสำนักข่าวหนึ่งที่พาดหัวข่าวว่า “ได้พ่อนี่เอง วิจารณ์สนั่นหลังพ่อ ‘จอห์น วิญญู’ ทวีตแขวะคนถือศีล 5 แค่นี้ก็เป็นคนดีแล้ว?”

ยุทธนายังเขียนแคปชั่นว่า “Like Father, like son…พ่อเป็นยังไง ลูกเป็นยังงั้น!” ก่อนจะคอมเมนต์ว่า “เกลียดไอ้จอห์นนี่มาก ความคิดคับแคบจนอาจเรียกว่าบรมโง่ได้ วันนี้เห็นข่าวนี้ก็ถึงบางอ้อว่ามันเป็นเช่นนี้”

สำหรับยุทธนาก็เป็นอีกหนึ่งในแวดวงบันเทิงที่จุดยืนสอดคล้องกับโจ นูโว

หลังจากยุทธนาโพสต์ข้อความ โจโดดเข้ามาคอมเมนต์ในลิงก์ข่าวที่ผู้กำกับฯ ดังโพสต์ในเฟซบุ๊กว่า

“พ่อมันนี่เอง เคยทำประโยชน์เหี้_อะไรให้กับประเทศชาติบ้าง มึ_ตอบมาเลย พ่อกูเคยรับใช้ชาติ แบดมินตันไทยไประดับโลก ทำงานเสียภาษีจน Retired กูเองก็สร้างความบันเทิงทั้งดนตรี การแสดง และกีฬา ที่สำคัญรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ไม่ส่งเสริมคนเลว นายมึ_หนีไปกี่ตัวแล้วอ่ะ คดีรถดับเพลิงอ่ะ รวยแล้วยังเสือกโกงอย่างนั้นคนดีเหรอ กูนี่แหละออกตัวทางการเมืองเปิดหน้าชกแบบตรงๆ ไม่ต้องกวนตีนแบบมึ_”

ข้อความนี้ก่อให้เกิดกระแสรุนแรงติดตามมา

 

หลังจากข้อความดังกล่าว เฟซบุ๊ก โกวิท วงศ์สุรวัฒน์ ก็ได้โพสต์ภาพสมุดประจำตัวสมาชิกยูโดของ ดร.โกวิท เมื่อสมัยยังหนุ่ม พร้อมด้วยข้อความว่า “อ่ะแฮ่มๆ  นอกจากมาสเตอร์ของชาว KFC จะเป็นอาจารย์สอนวิชารัฐศาสตร์ การเมืองการปกครอง ไทย เมกา รัสเซีย ภูมิรัฐศาสตร์ คอลัมนิสต์มติชน ต่วย’ตูน นักเขียนเจ้าของผลงาน อย่าเพิ่งปลงใจเชื่อ/วาท(โก)วิท และอื่นๆ อีกมากมาย

เป็นสมาชิกภาคีราชบัณฑิต เป็นชาวทวิตภพ เป็นชาวโคราช เป็น ฯลฯ เป็นปู่วิลเลียมและไรอัน เป็นตากระทิง และเป็นพ่อจอห์น วิญญู แล้วนั้นนนน ยังเป็นนักกีฬายูโดสายดำ ชมรมยูโด ม.เกษตร อีกนะเอ้ออ เอาเซ้!! แนบภาพสมุดประจำตัวสมาชิกยูโด อาจารย์โกวิทสมัยหนุ่มๆ ค่ะ/admin”

อาจารย์โกวิทเป็นใครมาจากไหน ไม่ใช่เรื่องลับ ทำให้ชาวโซเชียลแห่เข้ามาตอบโต้โจ นูโว จนแฮชแท็กโจ นูโว ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1

ที่หนักกว่านั้นคือ มีการลุกลาม เปรียบเทียบอาจารย์โกวิท กับเจริญ วรรธนะสิน บิดาของโจ สมัยเป็นนายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย

โดยนำเอาข้อมูลบางประการออกมาแชร์และฟอร์เวิร์ด

ตามมาด้วยความคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ อาทิ สมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด เขียนเฟซบุ๊กตอนหนึ่งว่า

“การดูแคลนผู้อื่นโดยยกคำ ‘เคยทำประโยชน์ให้ประเทศอะไรบ้าง?’ เป็นอะไรที่สะเหร่อเวลาใช้เป็นเหตุผลในการโต้เถียงทางการเมือง เอาจริงๆ โจมีสิทธิ์ที่จะวิพากษ์หรือเห็นต่างกับจอห์น วิญญู แต่แทนที่คุณจะโต้แย้งไปที่ประเด็นที่เห็นต่าง กับยกหางตัวเองซะอย่างนั้น ค่อนข้างกระจอกทีเดียว”

ท่ามกลางกระแสยำใหญ่ลูกชาย วันที่ 19 เมษายน เจริญ วรรธนะสิน ทวีตข้อความหนึ่งว่า “ถ้าคนดีด่าว่าเรา เราต้องรีบสำรวจตัวเอง แต่ถ้าคนเลวคนชั่วด่าเรา เราต้องกระหยิ่มใจ ภูมิใจ แสดงว่าปรัชญาแนวคิดของเรา กับวิถีการดำเนินชีวิตของเราได้มาถูกทางแล้ว…!”

และทวีตตอบคำถามผู้ที่เข้ามาขอให้ชี้แจงว่า “ผมเป็นนักกีฬาทีมชาติระดับโลก 11 ปี ได้รับทุนพระราชทานส่วนพระองค์ในหลวงไปศึกษาต่อที่อังกฤษ ประกอบพิธีสมรสพระราชทานให้ผม พอผมเป็นนายกสมาคม ทรงโปรดเกล้าฯ สนับสนุนวงการแบดฯ ไทย ผมไม่มีวันทำชั่วแบบที่คนชั่วเขาทำหรือกล่าวหาผมหรอก สุจริตชนทั่วโลกเขารู้ความจริงดีอยู่แล้วครับ”

แต่กระแสในโลกออนไลน์ ยังร้อนแรงด้วยข้อมูลต่างๆ

 

วันที่ 20 เมษายน การปะทะขยับไปอีกก้าว โลกออนไลน์โดยเฉพาะทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กได้เกิดกระแสการติดแฮชแท็ก “#โตไปไม่โจ” อย่างแพร่หลายเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยกับแนวคิดของโจ

ขณะที่จอห์นทวีตข้อความ เรียนทุกท่านในโลกโซเชียลมีเดียนะครับ ผม คุณพ่อและครอบครัว ให้ความสำคัญกับการแสดงความคิดเห็นอย่างเสรีของมนุษย์ทุกคน การอยู่ในสังคมร่วมกันย่อมมีความหลากหลายทางความคิดและแตกต่างกันได้ บทพิสูจน์ของความคิดที่ต่างคือเวลาและข้อเท็จจริง

จบความขัดแย้งและใช้สองสิ่งนี้พิสูจน์กันนะครับ

ส่วนอมรินทร์ทีวีติดต่อสัมภาษณ์อาจารย์โกวิท เล่าความเป็นมาของการพูดถึงคนดีกับศีล 5 ก่อนจะลุกลามกลายเป็นดราม่าวิวาทะ

อาจารย์โกวิทกล่าวด้วยว่า ส่วนตัวไม่ได้ติดใจหรือถือสาอะไร ถือเป็นเรื่องเล็กน้อย ได้คุยกับลูกชายแล้ว ลูกชายก็ไม่ได้ติดใจอะไรหากตนไม่โกรธ และตนก็ไม่คิดแจ้งความดำเนินคดี เพราะถือว่าเรื่องแบบนี้รกศาลมากพอแล้ว

ในเวลาไล่เลี่ยกัน เจริญโพสต์ข้อความ “ผมไม่เห็นด้วยกับวิธีการแสดงความคิดเห็นของโจ เพราะทำให้หลายฝ่ายเกิดความไม่สบายใจ ซึ่งเราได้มีการพูดคุยกันแล้ว คนที่รู้จักผม จะรู้ดีว่าผมทำงานโดยใช้หลักความถูกต้องและโปร่งใสมาตลอดชีวิต ผมจึงไม่จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับผู้ที่กล่าวหาผมที่ไม่เป็นความจริง ยกเว้นในกรณีหมิ่นประมาท”

อุณหภูมิของความขัดแย้งจึงค่อยๆ ลดความร้อนแรงลงมา

เปิดโอกาสให้ผู้บาดเจ็บได้หอบหิ้วกันไปทำแผล ใส่ยาแดงกันต่อไป

บทความก่อนหน้านี้สมุนไพรเพื่อสุขภาพ/โครงการสมุนไพรเพื่อการพึงพาตนเอง/หนาวเดือนห้า
บทความถัดไปหลังเลนส์ในดงลึก/ปริญญากร วรวรรณ /’หน่อม้ง’