พิศณุ นิลกลัด : เรื่องน่ารักน่ารู้จากทีมไอซ์แลนด์

พิศณุ นิลกลัด

ฟุตบอลยูโร 2016 เหมือนว่ามีทีมที่เป็นแชมเปี้ยน 2 ทีม…

แชมป์ของการแข่งขันเราจะทราบคืนวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคมนี้

ส่วนอีกแชมป์หนึ่งเราได้เรียบร้อยแล้ว เป็นแชมป์ในความรู้สึกและในดวงใจของแฟนบอลมากมายทั่วโลก…คือไอซ์แลนด์

ไอซ์แลนด์เพิ่งเข้ารอบสุดท้ายของยูโรได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของชาติ เป็นทีมนอกสายตาที่ไม่มีใครคิดว่าจะผ่านรอบแบ่งกลุ่มได้

แต่ไอซ์แลนด์ก็ฟันฝ่าไปจนถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย ในขณะที่ทีมฝีเท้าระดับโลกหลายทีมจอดป้ายแค่รอบ 16 ทีม

จึงอยากมีคนรู้จักไอซ์แลนด์มากขึ้น…

ไอซ์แลนด์เป็นประเทศที่มีประชากรเพียง 330,000 คน แต่ทุกนัดที่ทีมชาติไอซ์แลนด์ลงแข่งขันฟุตบอลยูโรที่ฝรั่งเศสคราวนี้ มีแฟนชาวไอซ์แลนด์ประมาณ 27,000 คน เข้าไปเชียร์ในสนาม

จำนวนกองเชียร์ 27,000 คิดเป็น 8% ของคนทั้งประเทศ!

ในนัดที่ทีมไอซ์แลนด์ลงเตะกับฝรั่งเศสทีมเจ้าภาพซึ่งเป็นนัดสุดท้าย ถึงแม้ไอซ์แลนด์จะถูกยิงนำไปไกลถึง 5-2 โดยที่เหลือเวลาการแข่งขันอีกไม่กี่นาที แต่แฟนชาวไอซ์แลนด์ในสนามยังคงพร้อมใจกันร้องเพลงเชียร์เสียงดังกึกก้อง ไม่มีถอดใจแม้ทีมจะตามหลังชนิดที่โอกาสพลิกกลับมาชนะไม่มีแล้ว

เมื่อการแข่งขันสิ้นสุดลงท่ามกลางฝน และทีมเป็นฝ่ายแพ้ แต่แฟนบอลชาวไอซ์แลนด์ก็ไม่รีบเดินออกจากสนาม ยังคงปรบมือเชียร์นักเตะทีมไอซ์แลนด์ต่อ

ด้วยหัวใจสู้ของทั้งนักเตะและแฟนฟุตบอลชาวไอซ์แลนด์ ทำให้พวกเขาชนะใจแฟนฟุตบอลทั่วโลก

กระแสรักใคร่ไอซ์แลนด์ ยังแรงไม่หยุด ทำให้เสื้อฟุตบอลทีมชาติไอซ์แลนด์ขายหมดเกลี้ยง ผลิตไม่ทันความต้องการ

ช่วงที่แฟนบอลรอซื้อเสื้อทีมชาติไอซ์แลนด์เก็บไว้เป็นที่ระลึก มีเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ วีจี (VG) ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ ของประเทศนอร์เวย์ที่มีจำนวนผู้อ่านมากที่สุด ได้ทำลิงก์น่ารักให้กับแฟนฟุตบอลต่างชาติที่รักทีมชาติไอซ์แลนด์ สามารถมีเสื้อออนไลน์เป็นชื่อของตัวเองโดยเขียนเป็นภาษาไอซ์แลนด์

ที่เว็บไซต์ www.vg.no จะมีช่องให้พิมพ์ชื่อต้นของตัวเอง และชื่อต้นของพ่อ จากนั้นกดเลือกว่าเป็นเพศหญิง หรือชาย ก็จะได้ชื่อเป็นภาษาไอซ์แลนด์ออกมา

ตัวอย่างเช่น ชื่อผม พิศณุ (Pitsanu) สมมุติว่าพ่อผมชื่อ พิชัย (Pichai) หากเป็นภาษาไอซ์แลนด์ จะชื่อ Pitsanor Pichaison ข้างหลังนามสกุลพิชัยซันของผม ภาคภาษาไอซ์แลนด์ ลงท้ายด้วยคำว่า son แบบเดียวกับนักเตะทั้ง 23 คนของทีมชาติไอซ์แลนด์ พยางค์ท้ายนามสกุลจะต้องมีคำว่า son หรือ sen ที่แปลว่า ลูกชาย

หลายคนสงสัยว่า ทำไมท้ายนามสกุลของนักฟุตบอลไอซ์แลนด์ทุกคนถึงมีคำว่า son หรือ sen เหมือนกันหมด

คำตอบก็คือ ไอซ์แลนด์ไม่ได้ใช้การสืบทอดนามสกุลตามนามสกุลทางพ่อเหมือนเมืองไทย หรือประเทศส่วนใหญ่ในโลก

นามสกุลของนักฟุตบอลไอซ์แลนด์จะเป็นชื่อของพ่อ แล้วต่อด้วยคำว่า son หรือ sen สำหรับลูกชาย

เช่น Kari Arnason นักเตะหมายเลข 14 ของทีมไอซ์แลนด์ พ่อชื่อ Arna และเติม son ต่อท้าย ก็หมายความว่า KAri เป็นลูกชายของ Arna

ส่วนผู้หญิง นามสกุลลงท้ายว่า dottir (ดอทเทียร์) ซึ่งแปลว่า ลูกสาว

ดังนั้น พี่น้องที่เป็นผู้หญิงและผู้ชาย พ่อเดียวกัน นามสกุลจะไม่เหมือนกัน

เช่น น้องสาวหรือพี่สาว ของ Kari Arnason จะมีนามสกุล Arnadottir

นอกจากนี้ ตามกฎหมายของไอซ์แลนด์ ห้ามตั้งนามสกุลขึ้นเองใหม่ ไม่ใช้ชื่อพ่อมาตั้งไม่ได้ และห้ามสืบทอดนามสกุลเพราะถือว่าเป็นการไม่รักษาขนบธรรมเนียมการตั้งชื่อนามสกุลแบบดั้งเดิม

แต่กรณีของคนไอซ์แลนด์ที่มีบรรพบุรุษเป็นคนชาติอื่น หรือบรรพบุรุษเคยอาศัยที่ประเทศอื่นมาก่อน ตามกฎหมายของไอซ์แลนด์ อนุญาตให้สืบทอดนามสกุลได้ เช่น ไอเดอร์ กุดยอห์นเซน (Eiour Guojohnsen) นักฟุตบอลระดับโลกชาวไอซ์แลนด์ใช้นามสกุลตามพ่อ คือ Arnor Guojohnsen ซึ่งเคยเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไอซ์แลนด์เหมือนกัน

ไอดอร์ กุดยอห์นเซน ไม่ได้นำชื่อพ่อมาตั้งเป็นนามสกุลว่า Arnorsson แบบคนไอซ์แลนด์ส่วนใหญ่ ที่มีพ่อชื่อ Arnor เพราะบรรพบุรุษของ ไอเดอร์ กุดยอห์นเซน อาจเป็นคนเดนมาร์ก หรือเคยอยู่ที่เดนมาร์กมาก่อน

ถามต่อว่า แล้วทราบได้อย่างไรว่าบรรพบุรุษของ ไอเดอร์ กุดยอห์นเซน มีความเกี่ยวข้องกับเดนมาร์ก

คำตอบก็คือ คนไอซ์แลนด์ที่มีนามสกุลลงท้ายด้วย เซน (sen) แสดงว่าบรรพบุรุษเป็นคนเดนมาร์ก หรือเคยอาศัยที่เดนมาร์กมาก่อน โดย sen เป็นคำท้ายนามสกุลของคนเดนมาร์กส่วนใหญ่ เหมือนกับคนไอซ์แลนด์ที่ส่วนใหญ่นามสกุลลงท้ายด้วย son

นอกจากกฎการตั้งนามสกุลจะเข้มงวดแล้ว ไอซ์แลนด์มีระบบการตั้งชื่อต้นที่เข้มงวดอีกเช่นกัน

พ่อแม่จะตั้งชื่อลูกสาวด้วยชื่อภาษาไอซ์แลนด์ที่ฟังแล้วเหมาะกับผู้ชายก็ไม่ได้ เช่นเดียวกันกับลูกชาย จะตั้งชื่อที่ฟังแล้วเป็นชื่อของผู้หญิงก็ไม่ได้อีกเช่นกัน เพราะ Icelandic Naming Committee หรือ คณะกรรมการการตั้งชื่อของไอซ์แลนด์จะไม่อนุมัติ

นอกจากนี้ ชื่อต้นที่ไม่เคยใช้ในภาษาไอซ์แลนด์มาก่อนจะต้องผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการการตั้งชื่อ โดยชื่อที่ตั้งจะต้องสามารถเข้าได้กับการผันคำในไวยากรณ์ที่สลับซับซ้อนของภาษาไอซ์แลนด์

ดังนั้น พ่อแม่ชาวไอซ์แลนด์ไอเดียเก๋ที่คิดจะตั้งชื่อลูกว่า Wayne หรือ Rooney เพื่อฉลองที่ทีมชาติไอซ์แลนด์ชนะทีมชาติอังกฤษ จะต้องขออนุมัติก่อน