การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/ Mazinger Z infinity สงครามหุ่นเหล็กพิฆาต

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

Mazinger Z infinity

สงครามหุ่นเหล็กพิฆาต

 

ใกล้เลือกตั้ง คิดถึงมาชินก้าแซดอินฟินิตี้

หนังใหญ่มาชินก้าแซด Mazinger Z infinity ผ่านโรงไปปีที่แล้ว เชื่อว่ามีผู้ใหญ่ไปดูมากกว่าเด็กหรือวัยรุ่น

หนังสนุกมากมายตามฟอร์ม ถึงไม่ใช่แฟนเก่ามาชินก้าแซดก็น่าจะดูรู้เรื่อง

แต่ถ้าพอรู้จักตัวละครหรือที่มาที่ไปมาก่อนก็น่าจะอินได้มากกว่า

โดยเฉพาะฉากการต่อสู้รับประกันความสนุกเป็นที่หนึ่ง

เป็นหนังหุ่นยักษ์สู้กัน ที่สู้ได้ทั้งมันหยดและขำกลิ้ง

 

Mazinger Z เป็นการ์ตูนหุ่นยักษ์เขียนโดย Go Nagai (1943-) วันนี้อายุ 73 ปีแล้ว เจ้าของผลงาน Devilman ที่รู้จักกันดี การ์ตูนเรื่องแรกตีพิมพ์ระหว่างปี 1972-1974 ก่อนที่จะกลายเป็นหนังทีวีในเวลาต่อมา หลังจากนั้นมีหนังสือที่แตกแขนงออกไปอีกหลายเรื่อง เรื่องสำคัญคือ Great Mazinger

มาชินก้าแซดอินฟินิตี้นี้เป็นหนังฉลองครบรอบ 45 ปีมาชินก้าแซด

หนังเปิดเรื่องด้วยฉากการต่อสู้ระหว่างเกรตมาชินก้ากับกองทัพอสูรจักรกล แฟนเก่าได้เห็นเกรตมาชินก้าบังคับโดยซึรุกิ เท็ตสึยะ ก็สบายใจหายห่วงไปเปลาะหนึ่ง สักประเดี๋ยวเป็นได้มันแน่ๆ กองทัพอสูรจักรกลมากันเนื่องแน่นทั้งบนฟ้าและพื้นดิน พวกมันโจมตีโรงงานพลังงานโฟตอนที่เท็กซัส

ธันเดอร์ เบรก! สายฟ้าพิฆาตจากเกรตมาชินก้าเผาอสูรจักรกลวอดวายเป็นร้อยในครั้งเดียว

เบรสต์ เบิร์น! เปลวไฟนรกจากทรวงอกกวาดล้างซ้ำส่งสมรภูมิเป็นทะเลเพลิง

เกรตไต้ฝุ่น! บังเกิดพายุหมุนขนาดยักษ์เก็บไฟประลัยกัลป์และซากจักรกลอสูรเรียบร้อย

เกรตบู๊สเตอร์! ไม่อนุมัติ!

เกรตมาชินก้าไม่สามารถปล่อยพลังสุดท้ายได้เพราะจะทำลายโรงงานไปด้วย จึงเปลี่ยนเป็นเกรตบูมเมอแรงร่อนออกไปสังหารจักรกลอสูรที่เหลือทีละตัวๆ

จากนั้นเป็นนีอิมพัลส์คิก ตามด้วยมาชินก้าเบลด ดริลเพรสเชอร์พันช์ และแบ๊กสปินคิก จักรกลอสูรล้มตายลงเรื่อยๆ และแล้วอสูรมือขวาของด๊อกเตอร์เฮลก็ปรากฏตัว มันคือบารอนอาชูร่า ปีศาจสองหน้าที่คุ้นเคย

ดับเบิลมาชินก้าเบลด! แต่…

แล้วเกรตมาชินก้าก็หายไป

 

นั่นคือไตเติล ความสนุกอยู่ที่การขานชื่อท่าเตะต่อยปล่อยอาวุธทุกขั้นตอน จำได้ว่าก่อนหน้ามาชินก้าแซดยังไม่มีการขานชื่อมากมายเท่านี้ ยอดมนุษย์อุลตร้าแมนไม่มีเลย อุลตร้าเซเว่นเริ่มมีบ้าง ไอ้มดแดงมีมากขึ้น แต่ที่มีมากมายจนอดหัวเราะมิได้คือมาชินก้าแซด ช่างตั้งชื่อกันได้สนุกสนานมาก

สิบปีหลังการต่อสู้กับด๊อกเตอร์เฮลและสองอสูรขวาซ้ายคืออสูรสองหน้าบารอนอาชูราและอสูรหัวขาดเคานต์บร๊อกเคน โลกกลับคืนสู่ความเงียบสงบ

พระเอกคนแรกของเรา คาบูโตะ โคจิ เลิกเป็นนักบินมาชินก้าแซดมาเป็นนักวิจัยในโครงการพลังงานโฟตอนเพื่อสันติ

นางเอกของเรา ยูมิ ซายากะ มาเป็นหัวหน้าโครงการ ในขณะที่บิดาของเธอไปเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นางเอกรอง จุน โฮโนะ ตั้งครรภ์กับซึรุกิ เท็ตสึยะที่หายตัวไป

มีการค้นพบหุ่นอภิมหึมามหายักษ์ที่เชิงเขาฟูจิ พร้อมๆ กับการปรากฏตัวของด๊อกเตอร์เฮลและอสูรซ้ายขวา โคจิเดินทางไปสำรวจหุ่นยักษ์ลึกลับนั้น คือมาชินก้าอินฟินิตี้ เขาได้พบกับลิซ่า เอไอสาวที่หลบหนีออกมา ในขณะเดียวกันนักบินที่บังคับอินฟินิตี้กลับเป็นเกรตมาชินก้าซึ่งมีเท็ตสึยะถูกตรึงเอาไว้ภายใน

โคจิพาลิซ่ากลับฐานเพื่อพบกับซายากะ ลิซ่าเปิดเผยแผนการร้ายของด๊อกเตอร์เฮลที่คิดเปิดมิติอื่นเพื่อใช้พลังโกรากอนมาขับเคลื่อนอินฟินิตี้โดยมีเกรตมาชินก้าเป็นนักบินเมื่อมิติคู่ขนานเปิดขึ้นวันนั้นโลกจะสูญสลายไป

 

การกลับคืนสู่สงครามหุ่นยักษ์ครั้งนี้เสน่ห์อยู่ที่การใช้ภาพวาดสองมิติดั้งเดิมด้วยลายเส้นหนังทีวีแบบเดิม มีบ้างบางฉากที่ใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้าช่วยแต่ก็น้อยมาก ภาพสีสันสดใสที่เห็นเป็นการ์ตูนลายเส้นคมชัดแบบสองมิติมากที่สุด

มากกว่านี้คือตัวประกอบสำคัญๆ เช่น บอส และหุ่นเหล็กของเขาก็กลับมาด้วย นับเป็นงานชุมนุมศิษย์เก่ามาชินก้าเลยทีเดียว

สมัยที่ดูหนังหุ่นยักษ์ครั้งแรก นักบินจะเป็นผู้บังคับหุ่นเหมือนกับที่คนเราขับรถหรือเครื่องบิน นักบินจำเป็นต้องยกเลิกขอบเขตของอีโก้แล้วขยายอีโก้ของตัวเองให้กว้างขวางออกไปจนครอบคลุมหุ่นยักษ์ทั้งตัว

หุ่นยักษ์มาชินก้าน่าจะเป็นเรื่องแรกๆ ที่นักบินไม่เพียงขยายอีโก้ของตัวเอง แต่ต้องหลอมรวมอีโก้เข้ากับจักรกลชีวะในตัวหุ่นด้วย คือต้นแบบของอีวานเกเลียน

ลิซ่าเป็นเอไอที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อบังคับหุ่นอินฟินิตี้ เพราะเธอเป็นเอไอจึงน่าจะหลอมรวมอีโก้ของตนเองเข้ากับจักรกลชีวะของหุ่นได้ดีกว่ามนุษย์ทั่วไป

ครั้นเธอหลบหนีออกมา ด๊อกเตอร์เฮลหันไปคว้าเท็ตสึยะและเกรตมาชินก้าเพื่อทำหน้าที่นี้แทนกลายเป็นอีโก้ซ้อนอีโก้เข้าไปอีก

พลังงานย่อมไม่ลื่นไหล แม้ว่าอินฟินิตี้จะมีอภิมหาพลังดูดอย่างโกรอนโกก็ไม่น่าจะสู้อีโก้ของโคจิและมาชินก้าแซดได้ ทั้งนี้ ยังไม่นับว่าลิซ่าได้จัดหาพลังพิเศษให้กับพ่อของฟ้าอีกต่างหาก

ยี่สิบนาทีสุดท้ายที่มาชินก้าแซดต่อสู้กับกองทัพจักรกลอสูร อสูรซ้ายขวาและด๊อกเตอร์เฮลกลายเป็นนอนสต๊อปไฟติ้งและท่าสังหารนับร้อยขานชื่อกันไม่ทันเลยทีเดียว ไม่ได้ดูหนังสนุกระดับนี้นานแล้ว จอมเผด็จการถูกกำราบเสียทีหลังจากที่พยายามใช้อำนาจพิเศษจากมิติอื่นอยู่ร่ำไป

ตอนจบน่ารักมาก หลายสิบปีที่เรารอให้โคจิขอซายากะแต่งงาน น้ำตาซึมไปเลย

บทความก่อนหน้านี้เครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์ /แป้ง มิตรชัย กับเซอร์ไพรส์บนเวทีละคร
บทความถัดไปประกาศโยกย้าย 258 นายทหาร มือกฎหมายคสช. ติดอัตรา “พลเอก”