บทวิเคราะห์ : กระแส HOT สุด พุ่งกระฉูดสังคมโซเชียล ป๊อป “คบซ้อน” 10 ปี “โบว์-ปลา”

กลายเป็นประเด็นดราม่าสนั่นโลกออนไลน์อีกครั้ง สำหรับเรื่องราวรักๆ ใคร่ๆ ของคนบันเทิง

ที่คราวนี้เป็นคิวของนักร้องหนุ่มเสียงดี “ป๊อป-ปองกูล สืบซึ้ง” หรือป๊อป อดีตนักร้องนำ “แคลอรี่ส์ บลาห์ บลาห์” เจ้าของเพลงฮิต “คนที่ไม่เข้าตา” ที่น่าจะคุ้นหูใครหลายๆ คนเป็นอย่างดี

หลังมีภาพกำลังเข้าพิธีวิวาห์ฟ้าแลบกับ “ปลา” แฟนสาวนอกวงการ ดีกรีอาจารย์มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง ถูกแชร์สนั่นตามหน้าเว็บข่าวและในพื้นที่สังคมโซเชียลเมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

แต่ประเด็นไม่ได้อยู่ที่การจัดงานวิวาห์อย่างกะทันหัน เมื่อมีการถามถึง “โบว์” หญิงสาวที่ป๊อป ปองกูล เปิดตัวคบหา “ออกสื่อ” ชัดเจนมานานกว่า 10 ปี มีธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านผีร่วมกัน

แถมยังเพิ่งอวดความหวานผ่านสายตาประชาชีในคืนวาเลนไทน์ที่ผ่านมา

แต่ทำไมจู่ๆ “ป๊อป ปองกูล” ถึงมีภาพไปแต่งงานกับผู้หญิงอีกคนออกมา

 

กระแสในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ หรือแม้แต่อินสตาแกรมส่วนตัวของป๊อป ปองกูล เต็มไปด้วยคำถามว่าเรื่องนี้แท้จริงแล้วความจริงเป็นอย่างไร หรือจะเป็นเพียงการโปรโมตเพลงใหม่ของนักร้องหนุ่ม ที่กำลังจะถูกปล่อยออกมาในเร็ววันนี้กันแน่?

ความจริงเริ่มปรากฏชัดขึ้นมาเรื่อยๆ เมื่อทาง “โบว์” ได้โพสต์สเตตัสสั้นๆ ในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “ขอโทษทุกคนจริงๆ อย่าส่งมาถามอะไรโบว์ตอนนี้เลย โบว์คงตอบไม่ได้ เพราะโบว์เองก็ “รู้พร้อมทุกคนเหมือนกัน”

เป็นสิ่งยืนยันว่าภาพวิวาห์ฟ้าแลบ ป๊อป-ปลา ไม่ใช่การโปรโมตงานเพลงอย่างแน่นอน

หลังจากนั้นไม่นานกระแสป๊อป ปองกูล ก็ครองทุกพื้นที่ในสังคมโลกโซเชียล

และกระแสยิ่งพุ่งกระฉูดเข้าไปอีก เมื่อมีการขุดคุ้ยภาพเก่าๆ ของนักร้องหนุ่ม พบว่ามีการใช้เฟซบุ๊กสองแอ็กเคาต์

และภายในสองแอ็กเคาต์นั้น ต่างก็มีรูปคู่ของนักร้องหนุ่มกับผู้หญิงทั้งสองคน ยืนยันสถานะการเป็น “คนรัก” อย่างชัดเจน

รวมไปถึงมีคนออกมาระบุว่าป๊อปและปลาคบหาดูใจกันมานานกว่า 14 ปี

และงานวิวาห์ในครั้งนี้ มีการเตรียมงานมานานแล้ว

ความสัมพันธ์ของป๊อปและผู้หญิงทั้งสองคนนี้ จึงเป็นการ “คบซ้อน” แน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์

 

ก่อนที่ในคืนเดียวกันนักร้องหนุ่มจะออกมาเคลื่อนไหวในทวิตเตอร์และอินสตาแกรมส่วนตัว โดยการลงรูปของ “โบว์” พร้อมแคปชั่นชี้แจงว่า

“โบว์คือผู้หญิงที่ผมคบมาตลอดหลายปี และเรียกได้ว่าเป็นแฟน แต่ผมทำการคบซ้อน กับผู้หญิงอีกคนที่ผมคบมาก่อน ผมสร้างปัญหาเหล่านี้ขึ้นมาและปกปิดมันไว้ ผมจึงได้คุยกับโบว์ เพื่อที่จะยุติปัญหาที่ผมสร้าง โดยพูดคุยทำความเข้าใจกัน และถอยความสัมพันธ์กลับไป โบว์แนะนำให้เราโพสต์อธิบายสถานการณ์เหล่านี้เพื่อที่เค้าจะไม่ต้องอธิบายกับคนอื่นๆ อีก”

กระแส “คบซ้อน” ของป๊อป ปองกูล ถูกพูดถึงอย่างหนัก แซงโค้งประเด็นการเมืองที่กำลังดุเด็ดเผ็ดร้อนในคืนนั้นเอง

แฮชแท็ก #ป๊อปปองกูล ครองแชมป์เทรนด์ยอดนิยมอันดับหนึ่งในทวิตเตอร์ มีการพูดถึงเรื่องราวของนักร้องหนุ่มกว่า 1 ล้านทวีต

ทำเอาชาวโซเชียลที่เรียกตัวเองว่า “สายเผือก” แทบไม่ได้หลับไม่ได้นอน อีกทั้งยังมีการ “เช็กแฟน” ของตนว่ามีการคบซ้อนตามรอยนักร้องหนุ่มกันจ้าละหวั่น

 

และก่อนที่เรื่องราวจะลุกลามบานปลายไปมากกว่านี้ ป๊อป ปองกูล ก็ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าว “ยืดอกยอมรับ” ว่าได้ทำการคบซ้อน “โบว์-ปลา” ในเวลาเดียวกันจริง โดยนักร้องหนุ่มได้เล่าจุดเริ่มต้นของการ “คบซ้อน” ด้วยสภาพจิตใจที่แหลกสลายอย่างเห็นได้ชัดว่า เริ่มต้นจากตนคบกับอาจารย์ปลามาได้ประมาณ 4 ปี ระหว่างนั้นเริ่มมีการพูดคุยเรื่องการแต่งงาน

แต่ด้วยอีกฝั่งยังอยู่ในช่วงคาบเกี่ยวการทำงานและการเรียนจึงยังไม่พร้อม รวมถึงเริ่มมีปัญหากัน ฝ่ายหญิงบอกให้ตนลองเปิดใจดูคนอื่นอีกก็ได้ในตอนนั้น แต่ตนเชื่อว่าฝ่ายหญิงไม่ได้คิดอย่างนั้น หลังจากนั้นก็มี “โบว์” เข้ามา โดยที่ทางโบว์เองก็ไม่รู้ว่าตัวนักร้องหนุ่มก็ยังไม่เลิกกับผู้หญิงอีกคน

ป๊อปบอกตนเองสร้างโลกขึ้นมา 2 ใบ เพื่ออยู่กับโบว์และอาจารย์ปลา โดยที่ทั้งสองคนไม่เคยรู้ว่าตนเองมีโลกอีกใบซ่อนอยู่ ทั้งสองดำเนินชีวิตแบบคนรักที่ดีทั้งคู่ คอยดูแลคอยซัพพอร์ตในฐานะแฟนเป็นอย่างดี และตลอด 10 ปีที่ผ่านมาตนก็เทกแคร์โลกแต่ละใบให้มันสมบูรณ์ที่สุด

“ความผิดเกิดขึ้นเพราะผมโกหกเขา เพื่อให้โลกสองใบนี้ยังอยู่กับผมได้ สิ่งไหนที่โกหกแล้วไม่สำเร็จ ก็จะทำให้มันสำเร็จทุกครั้ง ด้วยนิสัยและสันดานของผม ในฝั่งของสองคน เขาไม่เคยทำผิดพลาดเกี่ยวกับความรักเลย” นักร้องหนุ่มกล่าว

เมื่อถามว่าเคยคิดจะบอกความจริงกับผู้หญิงทั้งสองคนหรือไม่ ป๊อปบอกเคยคิดจะพูดความจริง แต่พอเอาเข้าจริงก็ไม่กล้าที่จะพูดความจริงออกไป เวลาเจอทางเลี้ยวก็เลี้ยวผิดทุกครั้ง จนเริ่มหลงทาง วันเวลาผ่านมาเรื่อยๆ เริ่มไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ตรงไหน

ตอนนี้รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนที่น่ารังเกียจมาก ความขี้ขลาดที่เกิดขึ้นสร้างปัญหาให้เกิดกับชีวิตคนอื่นมากมาย ทั้งครอบครัวของผู้หญิงทั้งสองคน ครอบครัวตนเอง เพื่อนรอบข้าง สิ่งหนึ่งที่อยากขอร้องที่สุดก็คือ อยากย้ำว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นครั้งนี้มาจากตนเองทั้งหมด ที่โกหกทุกอย่างเพื่อรักษาโลกทั้งสองใบที่สร้างขึ้นมา

“ในฝั่งของผม ผมยอมรับและผมไม่รู้สึกเลยถ้าคุณจะว่า จะด่า จะแบน ไม่อยากให้ผมอยู่ในประเทศนี้ มันคือสิ่งที่ผมควรได้รับ แต่ฝั่งผู้หญิงสองคน ที่เขาไม่ได้ทำอะไรผิดกับมันเลย เขาแค่เป็นคนที่รักและซื่อสัตย์ สิ่งที่เขาโดนมันหนักเกินไป สิ่งที่ผมขอร้องอย่างเดียววันนี้คือ ให้โอกาสเขาสองคนได้ใช้ชีวิตของเขาต่อเถอะครับ”

คือคำขอร้องจากนักร้องหนุ่มและยืนยันสถานะกับโบว์ จากนี้ไปคือพาร์ตเนอร์ธุรกิจร่วมกัน

 

กระแสดราม่าคบซ้อนซ่อนรักของป๊อป ปองกูล ถูกวิจารณ์อย่างดุเดือด พร้อมกับผลกระทบที่ตามมา ไม่ว่าจะเป็นถูกเหยียดรูปลักษณ์ รูปร่างหน้าตา การพาดพิงถึงบุคคลที่สามที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้อง แต่ต้องมาเป็นที่รองรับให้สังคมบางกลุ่ม คนบางคนวิจารณ์กันสนุกปาก

รวมไปถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับงาน เพลงใหม่ถูกเลื่อนออกไปก่อน

หนักถึงขั้นมีการเรียกร้องให้ปลดออกจากการเป็นโค้ชรายการเดอะวอยซ์ ไทยแลนด์ 2018 จนเพื่อนศิลปินต่างออกมาให้กำลังใจกันทั้งวงการ

ไม่เพียงเท่านั้น กรณีคบซ้อนของป๊อป ปองกูล ยังถูกนำไปเปรียบเทียบกับกรณีของนางเอกสาวรายหนึ่ง ที่เคยตกเป็นประเด็นร้อนเรื่องราวลักษณะนี้

แต่ต่างจากกรณีของป๊อป พอเลือกพูดความจริงตั้งแต่แรก โดยไม่ปล่อยให้เรื่องราวบานปลายไปมากกว่านี้ ก็ดูจะได้รับการยอมรับและให้อภัยเร็วขึ้นกว่าเดิม

แต่หลายคนก็ยังคงย้ำว่า สิ่งที่นักร้องหนุ่มทำนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องจริงๆ ต่างจากฝั่งของนางเอกสาวที่ยังคงถูกวิจารณ์ในแง่ลบไม่จบสิ้น จนคนบางกลุ่มเริ่มถามถึงมาตรฐาน-ความเห็นจากใจสังคม ว่าทำไมถึงแตกต่างกันขนาดนี้

“การคบซ้อน” แม้จะดูเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติไปแล้วในสังคมไทย แต่เรื่องนี้ก็ยังคงเป็นเรื่องที่เซ็นซิทีฟมากกับความรู้สึกของใครหลายๆ คน ยิ่งพอเป็นเรื่องของบุคคลที่อยู่ในวงการบันเทิงด้วยนั้น ยิ่งหลีกเลี่ยงการถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเช่นนี้ไม่ได้

จึงไม่แปลกที่เรื่องราวรักๆ ใคร่ๆ ของคนบันเทิง จะกลายเป็นประเด็นร้อน ครองพื้นที่สื่อและสังคมโซเชียลทุกครั้งไป แต่ท้ายที่สุดอยากให้กลับมามองกันหน่อยว่า คนเรามีสิทธิ์วิพากษ์วิจารณ์การกระทำของคนคนหนึ่งได้ก็จริง

แต่ควรอยู่ในขอบเขตความเหมาะสม และพึงใช้สติมากกว่าอารมณ์ในการตัดสินเรื่องราวกันจะดีกว่า

บทความก่อนหน้านี้อุรุดา โควินท์ / อาหารไม่เคยโดดเดี่ยว : เมื่อกุมภาพันธ์เปลี่ยนไป
บทความถัดไปศัลยา ประชาชาติ : ลุ้น ม.44 แจกโปรทิ้งทวน ค่ายมือถือ-ทีวีดิจิตอล-รถไฟไฮสปีด เฮ