รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ/ทิศทางของ AI ในปี 2019

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

ทิศทางของ AI ในปี 2019

 

ในปี 2019 ว่าจะมีการนำ AI ไปประยุกต์ใช้งานในอุตสาหกรรมอื่นๆ อีกมากมาย นอกเหนือจากอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์

สถานการณ์ในปี 2018 มนุษย์เริ่มนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์มาใช้งานในชีวิตประจำมากขึ้น

คำว่า AI เชื่อว่าหลายๆ คนอาจนึกถึงภาพของหุ่นยนต์ มีความสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้แทนมนุษย์อย่างอัตโนมัติ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของ AI อันที่จริงแล้วมีทั้งส่วนที่เป็นฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

มีความเข้าใจเป็นอย่างดีว่า AI สามารถทำอะไรได้บ้าง มีการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ไปใช้งานอย่างแพร่หลาย อย่าง Google, Baidu, Facebook และ Microsoft

เทคโนโลยีดังกล่าวคือการก้าวเข้าไปสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น อุตสาหกรรมการผลิต อุตสาหกรรมการเกษตร หรืออุตสาหกรรมการแพทย์

 

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการแพทย์ระบุถึงการเข้ามาของ AI ในทางการแพทย์ว่า ปัจจุบันเทคโนโลยี AI ถูกนำมาใช้ในกลุ่มเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาเพื่อดูแลสุขภาพแบบครบวงจร ที่เรียกว่า HealthTech อย่างแพร่หลาย

ทั้งนวัตกรรมการตรวจสุขภาพ การรักษา และการเงินที่เกี่ยวข้องกับการดูแลสุขภาพ

การพัฒนาการแพทย์ที่ก้าวหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ได้ทำให้ปริมาณข้อมูลมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นๆ ไม่ว่าจะจากการวิจัย ค้นคว้าและการเก็บหลักฐาน ข้อมูลทางการแพทย์ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นชนิดก้าวกระโดด

ประโยชน์ของ AI ไม่ได้จำกัดอยู่ที่การใช้ประโยชน์จากข้อมูลมหาศาลเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการตัดสินใจนำเสนอผลลัพธ์จากข้อมูลที่มีอยู่ ที่สามารถเพิ่มเติมและปรับปรุงข้อมูลในระบบเพื่อการรักษาอย่างแม่นยำ

การรักษาโรคต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วโลกมาให้ AI เรียนรู้และนำเสนอผลการวิเคราะห์โรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ อัลไซเมอร์ มะเร็ง และเบาหวาน ซึ่งไม่เพียงแต่จะได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำเท่านั้น แต่ยังใช้เวลาน้อยกว่า ลดค่าใช้จ่าย

และตอบโจทย์ในพื้นที่ห่างไกล

 

บทบาทในการดูแลมนุษย์ในชีวิตประจำวัน ปัจจุบันมี Startup หลายรายพัฒนา Chatbot ที่คอยตอบคำถามเพื่อวินิจฉัยโรคในเบื้องต้น ความสามารถของเทคโนโลยี AI ที่น่าทึ่งในทางการแพทย์

AI ยังสามารถวินิจฉัยมะเร็งผิวหนังได้แม่นยำกว่าผู้เชี่ยวชาญ

AI สามารถวินิจฉัยโรคที่เกิดจากดวงตา โดย Google AI และยังถูกพัฒนาเพื่อใช้ในการพัฒนายา โดยอาศัยความสามารถในการสแกนข้อมูลได้ในอัตราที่เร็วมากซึ่งเกินกว่าความสามารถของมนุษย์ AI ได้ถูกนำมาใช้ในระบบการสแกนสมองเพื่อถอดรหัสเวลาการฟื้นจากโคม่าของมนุษย์

ยังมีเครื่องมือ AI ให้เลือกใช้กันมากมายสำหรับงานทุกประเภททุกอุตสาหกรรม ลงทุนเพิ่มในเทคโนโลยี Robotic Process Automation ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ ช่วยให้ธุรกิจสร้าง Chatbot ได้อย่างรวดเร็ว การทำงานได้ฉลาดยิ่งขึ้นของ Microsoft Office ที่นำ AI เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ

ในปี 2019 การนำ AI มาสร้างเป็นแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ สำหรับผู้ใช้

เราจะพบ AI แทรกซึมอยู่รอบตัวเรามากขึ้นและหลากหลายยิ่งขึ้น

แอพพลิเคชั่นระบบการรู้จำใบหน้าคน การเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์สร้างระบบจำใบหน้าได้ง่ายขึ้น

ทำให้มีการต่อยอดรูปแบบการใช้งานใหม่ๆ การที่มีหุ่นยนต์ฉลาดๆ อยู่ในบ้าน การนำหุ่นยนต์ไปใช้ตามบ้านเรือน AI ถูกนำมาทำงานแทนที่ หรือลดบทบาทในงานที่ทำอยู่ให้น้อยลงไป

 

แนวโน้มของ AI ที่จะเกิดขึ้นในปี 2019 Ben Lorica หัวหน้า Data Scientist ของ O’Reilly Media ได้แสดงความคิดเห็นใว้ในการเกิดเทรนด์ใหม่ๆ ดังนี้

เทคโนโลยีใหม่จะช่วยให้งานอัตโนมัติบางส่วน ระบบอัตโนมัติเกิดขึ้นในขั้นตอนต่างๆ ระบบอัตโนมัติจะทำงานเต็มรูปแบบมากขึ้น ในความเป็นจริง McKinsey ประมาณการว่า “มีอาชีพน้อยกว่า 5% ที่สามารถใช้เทคโนโลยีทำให้เกิดการทำงานแบบอัตโนมัติได้ทั้งหมด แต่ 60% ของอาชีพต่างๆ สามารถนำเทคโนโลยีตอนนี้ไปใช้ในการทำงานให้เป็นอัตโนมัติได้ถึง 30%”

เราได้เห็นผลิตภัณฑ์และบริการที่น่าสนใจที่พึ่งพาเทคโนโลยีในปี 2562 ทั้งในการปรับปรุงเพิ่มเติมในรูปแบบภาษาและหุ่นยนต์ที่จะส่งผลให้เกิดระบบอัตโนมัติที่สมบูรณ์ การแข่งขันจะผลักดันให้องค์กรต่างๆ ใช้ระบบอัตโนมัติมากขึ้นจะช่วยกระตุ้นการพัฒนาต่อไป

ปัญญาประดิษฐ์ AI ในองค์กรจะสร้างตามแอพพลิเคชั่นการวิเคราะห์ที่มีอยู่มาเสริมในองค์กรที่มีการใช้งานข้อมูลให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น

การออกแบบ UX / UI จะมีความสำคัญ โซลูชั่น AI ปัจจุบันหลายอย่างทำงานร่วมกับผู้บริโภค คนใช้งานและผู้เชี่ยวชาญด้านโดเมน ระบบเหล่านี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของผู้ใช้ และในหลายๆ กรณีช่วยให้พวกเขาสามารถทำงานได้อย่างแม่นยำ การออกแบบ UX / UI ที่เหมาะสมไม่เพียงเพิ่มความคล่องตัวให้กับงานเหล่านั้น แต่ยังช่วยให้ผู้ใช้เชื่อใจ

ปี 2019 เราจะได้เห็นการเลือกฮาร์ดแวร์ที่กว้างขึ้นเริ่มปรากฏขึ้นในบริษัท และ startups จำนวนมาก ในประเทศจีนและสหรัฐอเมริกาได้ทำงานเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ที่กำหนดเป้าหมายการสร้างแบบจำลองและการอนุมานทั้งในศูนย์ข้อมูลและบนอุปกรณ์ที่ทันสมัย

รุ่นไฮบริดจะยังคงเป็นสิ่งสำคัญพัฒนาออกมาอย่างต่อเนื่อง เป็นการผสมผสานระหว่าง Neural Network กับอัลกอริธึมแบบอื่นๆ

ในการลงทุนจะกลายเป็นเครื่องมือที่พัฒนาและการผลิตแบบใหม่ เราหวังว่าเครื่องมือใหม่มากมายที่จะช่วยให้การพัฒนาและการปรับใช้ AI และ Ml ที่แท้จริงสำหรับผลิตภัณฑ์และบริการเป็นไปอย่างง่ายดายเพื่อการใช้งาน

ความท้าทายเกี่ยวกับการหลอกลวงด้วยเครื่องจักรและความสามารถปรับประพฤติเหมือนมนุษย์จะเพิ่มขึ้น แม้จะมีข่าวว่า “ปลอม” แต่เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของเนื้อหาที่สร้างจากเครื่อง (ภาพปลอมวิดีโอเสียงและข้อความ) อย่างน้อยตอนนี้เทคโนโลยีการตรวจจับและการตรวจสอบก็สามารถกำจัดวิดีโอและภาพปลอมออกไปได้

แต่เครื่องมือสำหรับการสร้างเนื้อหาปลอมกำลังปรับปรุงอย่างรวดเร็ว

ดังนั้น เราต้องมั่นใจว่าเทคโนโลยีการตรวจจับสามารถก้าวหน้าได้

การหลอกลวงด้วยเครื่องจักรไม่ได้หมายถึงเครื่องจักรที่หลอกลวงมนุษย์เท่านั้น ยังหมายถึงเครื่องจักรที่หลอกลวงเครื่องจักร วิธีการเผยแพร่ข้อมูลและฟาร์มคลิกจะยังคงใช้เพื่อหลอกระบบการจัดอันดับบนแพลตฟอร์มเนื้อหา วิธีการตรวจสอบและต่อสู้จะต้องได้รับการพัฒนาให้เร็วที่สุดเท่าที่มีการเปิดตัวการหลอกลวงด้วยเครื่องจักรรูปแบบใหม่

 

คําถามที่ถูกหยิบยกขึ้นมาเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือและความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว ความยุติธรรมและจริยธรรม เมื่อระบบ AI ได้รับการปรับใช้ในแอพพลิเคชั่นในกระบวนการทำงานที่มีผลถึงชีวิตมนุษย์ด้วย

การเข้าถึงข้อมูลเพิ่มเติมจะช่วยให้บริษัทต่างๆ ใช้ประโยชน์จากข้อมูลที่พวกเขาไม่ได้สร้างขึ้นมา ดังนั้น องค์กรขนาดเล็กจะได้รับความสามารถในการแข่งขันโดยใช้การเรียนรู้ของเครื่องและ AI  ก็สามารถมีข้อมูลไปแข่งได้มากขึ้น

ดังนั้น เมื่อเทคโนโลยีที่เป็นแรงขับเคลื่อนนวัตกรรมยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็น 5G  โครงข่ายและอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ การสร้างพื้นฐานต่างๆ ให้เมืองมีความฉลาดน่าอยู่ขึ้น รถยนต์ไร้คนขับ และเทคโนโลยีเกี่ยวกับพลังงาน ที่มุ่งไปสู่การเชื่อมต่อในระบบออนไลน์มากขึ้น ข้อมูลทุกอย่างสื่อสารถึงกันหมด ทำให้การทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เป็นการพัฒนา AI ให้ตัดสินใจได้อย่างแม่นยำด้วยข้อมูลที่น้อยลง สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

 

ที่มา

https://enterprisersproject.com/article/2018/12/ai-trends-2019

https://www.itproportal.com/features/artificial-intelligence-trends-for-2019/

บทความก่อนหน้านี้บทวิเคราะห์ : เมืองใน ‘ฝุ่น’
บทความถัดไปอาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/ ข้าวผัดไก่น้ำพริกเผา