ถนัดศรีชวนชิม /น้ำกะทิทุเรียน ข้าวเหนียวมะม่วง ต้องร้าน ‘ครูศิริวรรณ’

ถนัดศรีชวนชิม

ถนัดศรีชวนชิม

น้ำกะทิทุเรียน

ข้าวเหนียวมะม่วง

ต้องร้าน ‘ครูศิริวรรณ’

 

ช่วงต้นปีอย่างนี้ใครอยากกินข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนอร่อยๆ บ้างไหม ถามแบบนี้หลายคนคงนึกในใจว่า ช่วงนี้มีทุเรียนให้กินด้วยหรือ ขอบอกว่ามีแน่นอน แถมสดอร่อยหอมหวาน จะกินเนื้อทุเรียนเปล่าๆ หรือกินข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน ก็ได้รสชาติความอร่อยไม่ต่างจากที่เคยกินตอนหน้าทุเรียน

เมื่อช่วงปีใหม่ คุณครูศิริวรรณ สรัสสมิต เจ้าของร้าน “ครูศิริวรรณ” ได้ส่งทุเรียนสุก และข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน มาให้ผมกินถึงที่บ้าน

ไต่ถามได้ความว่า คุณครูศิริวรรณขายข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนอยู่ที่ศูนย์การค้าพาราไดซ์ปาร์ค ถนนศรีนครินทร์ มีลูกค้าประจำทั้งคนไทย ชาวต่างชาติและคนจีนมาอุดหนุนตั้งแต่ห้างเปิด ขายดีหมดเกลี้ยงทุกวัน

คุณศิริวรรณทำสัญญากับเจ้าของสวนทุเรียนหลายสวน เพื่อให้ส่งทุเรียนหมอนทองคัดตลอดทั้งปี จึงต้องสั่งจากสวนหลายจังหวัด เช่น จันทบุรี ชลบุรี ยะลา ราคาแพงแค่ไหนก็ต้องสู้ การทำข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนให้อร่อยต้องมีฝีมือ มีความชำนาญและมีวัตถุดิบที่ดีจึงจะอร่อย

โดยเฉพาะตัวข้าวเหนียว คุณศิริวรรณใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูแท้ เมื่อนำมามูนกับหัวกะทิ เกลือ น้ำตาลทราย ตามสัดส่วนแล้วข้าวเหนียวจะเกาะตัวดีไม่เละ มีความเลื่อมมัน เนื้อสัมผัสนุ่มและมีกลิ่นหอม

ส่วนน้ำกะทิทุเรียนก็ต้องใช้น้ำตาลโตนดอย่างดีและส่วนผสมอื่นๆ ตามสูตร

ฉีกเนื้อทุเรียนสุกใส่ลงไปตั้งไฟจนเข้าเนื้อดีแล้ว ตักราดข้าวเหนียวมูน

ใส่เนื้อทุเรียนเยอะๆ รับรองอร่อยจนฝันถึง

 

นอกจากข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนแล้ว ยังมีข้าวเหนียวมะม่วงเสริมเพื่อให้ลูกค้าที่ไม่กินทุเรียนได้ลิ้มลองมะม่วงน้ำดอกไม้ จากสวนมะม่วงน้ำดอกไม้สุพรรณบุรีและประจวบคีรีขันธ์ ที่มีมะม่วงคัดลูกโต ผิวสีเหลืองทอง รสชาติหวาน ส่งมาตลอดทั้งปีเช่นกัน ข้าวเหนียวมูนใส่แปะก๊วยอย่างดี เพื่อเพิ่มรสชาติแปลกใหม่

คุณศิริวรรณบอกว่า แต่ละวันจะมีลูกค้าคนไทยที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ทุเรียน ฝรั่งต่างชาติมาอุดหนุนทุกวัน

ส่วนลูกค้าคนจีนมาตั้งแต่ห้างเปิด เขาบอกว่าถ้ามาพักโรงแรมแถวนี้ จะต้องมากินข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนและข้าวเหนียวมะม่วงที่นี่ให้ได้

เป็นการบอกปากต่อปากของคนจีนที่มาเมืองไทย เรียกว่าเป็นจุดหมายที่ทุกคนต้องมาให้ได้

เพราะมาแล้วไม่ผิดหวัง จะนั่งกินจนอิ่มทุกวันจนกว่าจะเดินทางกลับประเทศจีน

บางคนซื้อทุเรียนทั้งลูก ราคาแพงเท่าไรก็ไม่เกี่ยง ฉีกกินจนหมด ส่วนฝรั่งจะชอบกินข้าวเหนียวมะม่วงมากกว่า

แต่ละวันจะขายทุเรียนวันละ 50-60 กิโลกรัม มะม่วงวันละ 50 กิโลกรัม จัดเตรียมไว้เป็นชุดๆ มีให้เลือกทั้งชุดเล็กและชุดใหญ่

ขายอยู่ที่ศูนย์การค้าพาราไดซ์ปาร์ค ถนนศรีนครินทร์ เข้ามาทางประตูลานโปรโมชั่นชั้น 1 ลงบันไดเลื่อนไป Food Bazaar ชั้น G ก็เจอร้านเลย

ร้านครูศิริวรรณ มีอีก 3 สาขา อยู่ที่ Market Village สุวรรณภูมิ หมายเลขโทรศัพท์ 06-1224-1565 Villa Market หัวหิน หมายเลขโทรศัพท์ 08-5167-8505 และไอคอนสยาม ตรงลานโอท็อป ชั้น G

มีบริการออกงานจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-4892-5656

บทความก่อนหน้านี้อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว”/ ข้าวผัดไก่น้ำพริกเผา
บทความถัดไปโลกหมุนเร็ว/เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง/เมื่อเด็กแหกกฎ กบฏแล้วแฮปปี้