รู้หรือไม่ ? “วอลต์ ดิสนีย์” เคยเป็นสปายสายลับให้กับอดีตหัวหน้าซีไอเอ

สายลับดิสนีย์

มิกกี้ เมาส์และอีกหลายตัวการ์ตูนของดิสนีย์ อาจไม่ได้เป็นแค่ซุป”ตาร์ขวัญใจมหาชนชาวเด็กเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ช่วยสายลับและนักโฆษณาชวนเชื่อของวอลต์ ดิสนีย์ ผู้สร้างสรรค์พวกเขาและเธออีกด้วย

ในรายงานเอ็กซ์คลูซีฟของนิตยสารแนชแนล เอนไควร์เรอร์ฉบับท้ายเดือนกรกฎาคม แฉฉ่า…ชะฉ่าช้า…นอยแม่.. ว่าอดีตป๊ะป๋าของตัวการ์ตูนและราชาหนังเด็ก วอลต์ ดิสนีย์ เคยเป็นสปายสายลับให้กับอดีตหัวหน้าซีไอเอ นายเจ. เอดการ์ ฮูเวอร์

ตามเอกสารทางการเก่าหนา 750 หน้าของเอฟบีไอ บ่งชี้ว่า ผู้สร้างเจ้าหนูจอมพลังมิกกี้ เมาส์ เป็นสายลับแบบลับๆ รึว่าไม่เป็นทางการของหน่วยสืบราชการลับซีไอเอ ตั้งแต่ปี 1940 ตราบจนกระทั่งเสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็งเส็งเคร็งในปี 1966

หน้าที่ของลุงวอลต์ก็คือ คอยรายงานพฤติกรรมและความคิดเห็นของคนในวงการภาพยนตร์ ตั้งแต่เหล่านักแสดง นักเขียนบท โปรดิวเซอร์ ผู้กำกับฯ ยันช่างเทคนิคระเรื่อยไปจนกระทั่งบรรดาแอ๊กติวิสต์ในสหภาพแรงงานของวงการให้กับฮูเวอร์

ในบันทึกช่วยจำของฮูเวอร์ฉบับหนึ่ง ลงวันที่ 12 สิงหาคม 1946 ยืนยันว่า วอลต์ ดิสนีย์ได้รับการว่าจ้างจากคณะกรรมการของหน่วยงาน ให้เป็นผู้สืบสอบ “พฤติกรรมที่ไม่เป็นอเมริกัน”

บันทึกยังระบุด้วยว่า ดิสนีย์จะเข้าไปพบปะพูดคุยกับบรรดาพี่เบิ้มของสตูดิโอภาพยนตร์ต่างๆ อย่างเป็นกันเองเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลใดๆ ในหัวข้อข้างต้นที่พวกเขาอาจมีอยู่ รู้อยู่ หรือแม้แต่ทำอยู่

ดิสนีย์และฮูเวอร์ได้พบสนทนากันเป็นช่วงสั้นๆ หลังพิธีเปิดดิสนีย์แลนด์เมื่อปี 1965 ด้วย เพื่อหารือว่า ดิสนีย์จะช่วยสนับสนุนการโฆษณาชวนเชื่อของเอฟบีไอในช่วงการทำสงครามเย็นได้อย่างไรบ้าง

ซึ่งนับแต่นั้น ดิสนีย์ก็ยินยอมให้ฮูเวอร์เข้ามาดูบทภาพยนตร์และโทรทัศน์เรื่องใดๆ ของบริษัทก็ได้ แถมยังให้อภิสิทธิ์แก่เขาในอันที่จะเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมอะไรลงในบทเพื่อสนองความพึงพอใจของเอฟบีไออีกด้วย

จึงไม่แปลกที่เด็กและเยาวชนค่อนโลกในทศวรรษ “50 และ “60 รวมทั้งในเมืองไทยของเราด้วยจะโปรดอเมริกันไปตามๆ กว่าจะมาตื่นรู้ว่าอเมริกันอันตรายในยุคไล่ฐานทัพอเมริกันออกไป