รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ/ผู้ประกาศข่าว AI คนแรกของโลก ทำ 24 ชั่วโมง ไม่รู้จักเหนื่อย

รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

ผู้ประกาศข่าว AI

คนแรกของโลก

ทำ 24 ชั่วโมง ไม่รู้จักเหนื่อย

ผู้ประกาศข่าว ทำงาน 24 ชั่วโมง ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ทำงานแบบไม่มีวันหยุด วันลา โบนัสไม่ต้องแป๊ะเจี๊ยะไม่เอา เงินก็ไม่ต้อง สามารถรายงานข่าวแบบเรียลไทม์ ซึ่งจะช่วยให้องค์กรลดค่าใช้จ่ายไปได้มาก

ตัดปัญหาสารพัดอย่างที่เกิดจากการเรียกร้องของมนุษย์

“สวัสดีครับคุณผู้ชมทุกท่าน ผมเป็นผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์ภาคภาษาอังกฤษ และนี่คือการทำงานวันแรกของผมที่สำนักข่าวซินหัว ผมมีต้นแบบเสียงและบุคลิกมาจากนายจางเจา ซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวตัวจริงของสำนักข่าวซินหัว ผมหวังว่าจะได้พบกับผู้ชมอีกครั้ง และเราจะสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ในแวดวงข่าวด้วยกันครับ”

คือคำพูดจากผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์ AI ที่ออกมาเปิดตัวให้ผู้ชมชาวจีนได้ดูและกล่าวเปิดตัวต่อประชาชนชาวจีนครั้งแรก

แสดงให้เห็นถึงความสามารถการเป็นผู้ประกาศข่าว ความเหมือนมนุษย์ทั้งสีหน้า กิริยาท่าทาง รวมทั้งคำพูดการออกเสียงที่เป็นธรรมชาติ ไม่ต่างจากผู้ข่าวประกาศทั่วไป

สามารถอ่านข่าวภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วด้วย

 

สํานักข่าวซินหัวของจีนเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า “ผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์ (AI) AI Anchors ผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์คนแรกของโลก”

สามารถอ่านข่าวออกอากาศภาษาอังกฤษและภาษาจีน โดยเปิดตัวในการประชุมอินเตอร์เน็ตโลก (World Internet Conference) ครั้งที่ 5 ที่เมืองอูเจิ้น มณฑลเจ้อเจียง ประเทศจีน

ผู้ประกาศข่าว AI คนนี้ พัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่างสำนักข่าวซินหัวกับบริษัทเสิร์ชเอนจิ้น เป็นโครงการความร่วมมือกับ Sogou บริษัท Search Engine รายใหญ่อันดับ 2 ของจีน รองจาก Baidu ทั้งยังเป็นคู่แข่งที่สำคัญของ Google อีกด้วย

โดยใช้เสียงและรูปลักษณ์มาจากนายจางเจา ผู้ประกาศข่าวของสำนักข่าวซินหัว ซึ่งมีตัวตนอยู่จริงในสำนักข่าวนั้นเอง

การพัฒนาผู้ประกาศข่าวปัญญาประดิษฐ์ (AI) เริ่มต้นจาก “ให้ (AI) ได้เรียนรู้จากการถ่ายทอดสดทางวิดีโอจำนวนมากด้วยตัวเองและสามารถอ่านข่าวออกอากศได้อย่างเป็นธรรมชาติเช่นเดียวกับผู้ประกาศข่าวมืออาชีพทั่วไป”

บางคนอาจจะไม่เห็นด้วยว่าเทคโนโลยีนี้ไม่เป็นธรรมชาติ แต่เราก็สามารถเลือกภาษาหรือเปลี่ยนภาษาอังกฤษที่ให้ผู้ประกาศข่าว (AI) พูดตามแบบฉบับของ Xinhua anchor Zhang Zhao : ได้เหมือนกัน

สำนักข่าวซินหัวระบุว่า เขาได้กลายมาเป็นสมาชิกใหม่ของทีมรายงานข่าว “สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการและแพลตฟอร์มต่างๆ ของโซเชียลมีเดีย สื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ”

ซึ่งช่วยลดต้นทุนการผลิตข่าวและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน “South China Morning Post” กล่าวว่า แสดงให้เห็นแล้วว่าสามารถประหยัดเงินในเครือข่ายในการจ่ายเงินเดือน

และแม้กระทั่ง “วันหนึ่งจะเป็นความท้าทายความหลากหลายของมนุษย์”

ทั้งนี้ ผู้ประกาศข่าว AI จะรายงานข่าวในแพลตฟอร์มออนไลน์ของซินหัว และ WeChat จะสามารถช่วยเหลือในการนำเสนอรายงานข่าวช่วงข่าวด่วนได้

 

แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนกลับไม่เชื่อมั่นถึงจุดสนใจและแรงดึงดูดการติดตามรับชมในการนำเสนอข่าว ที่นำเสนอโดยผู้ประกาศข่าว AI

ไมเคิล วอยริดจ์ จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดบอกกับบีบีซีว่า “มันค่อนข้างยากที่คนเราจะเฝ้าติดตามเป็นเวลานานๆ รู้สึกว่าน้ำเสียงมันราบเรียบมาก ไม่มีช่วงจังหวะหรือเน้นคำการพูดในประโยค ที่น่าติดตาม” เมื่อเทียบกับสนใจในตัวของผู้ประกาศข่าวทั่วไป

เขาบอกอีกว่า “ถ้าเรามองไปที่ภาพผู้ประกาศข่าว AI ภาพในการเคลื่อนไหว เราจะก็สูญเสียอรรถรสจุดสนใจในการรับชม”

แต่แน่นอนว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น

โดยองค์กรข่าว อย่างเช่นโพสต์ ได้ใช้ระบบบอทที่ชื่อว่า Heliograf เพื่อเขียนข้อความโดยอัตโนมัติเพื่อให้เราได้รับข่าวสาร เพิ่มรายงานข่าวเหตุการณ์มากขึ้น เช่นข่าวการเลือกตั้งและข่าวการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้

ด้วยเหตุนี้หลายอาชีพอาจเสี่ยงจากความอัจฉริยะของหุ่นยนต์ ความสามารถที่โดดเด่นของปัญญาประดิษฐ์อาจทำให้มนุษย์ที่ใช้แรงงานจะเสี่ยงต่อการตกงานมากที่สุดในอนาคต

 

ที่มา

http://www.wlrn.org/post/ai-news-anchor-makes-debut-china

https://www.cnbc.com/2018/11/09/the-worlds-first-ai-news-anchor-has-gone-live-in-china.html