ส่องบทบาทการเป็นตำรวจของ “ร.ต.อ.สงกรานต์ เตชะณรงค์” เส้นทาง-ภารกิจ “สยบริปูสะท้าน” และเพื่อนในวงการว่าอย่างไร?

IG : songkarn_tae

เรื่องราวความรักของไฮโซ เจ้าของธุรกิจโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์ “โบนันซ่า” ที่ชื่อ “สงกรานต์ เตชะณรงค์” กำลังเป็นที่จับจ้องในสังคม เกี่ยวกับรักครั้งใหม่ การเริ่มต้นใหม่

จนล่าสุดเจ้าตัวออกมาโพสต์ชี้แจงในอินสตาแกรมส่วนตัวถึงกรณีข่าวคราวที่สังคมกำลังสนใจ โดยใจความปกป้องหญิง 2 คนที่ถูกกล่าวถึง ทั้ง “แอฟ ทักษอร” ดาราสาวอดีตภรรยา และ “แมท ภีรนีย์” ดาราสาวที่ถูกพาดพิงว่าเป็นคนรักใหม่

ในที่สุดเรื่องนี้จะลงเอยอย่างไร เป็นเรื่องของคน 2 คน

อีกมุมหนึ่ง ไฮโซหนุ่มเจ้าของโครงการหรูบนเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา “สงกรานต์ เตชะณรงค์” ยังมีอีกบทบาทคือนายตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) หน่วยงานเกรดเอของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปัจจุบันเจ้าตัวมียศนำหน้า “ร.ต.อ.”

ชื่อ สงกรานต์ เตชะณรงค์ ทายาท “โบนันซ่า” เป็นที่รู้จักในแวดวงเซเลบริตี้และแวดวงบันเทิงมานาน เป็นนายแบบ แสดงมิวสิกวิดีโอ ต่อมาเป็นที่รับรู้ว่า ทายาทหนุ่มแห่งโบนันซ่าเข้ารับราชการทหาร ก่อนเปลี่ยนเหล่าเข้าเป็นข้าราชการตำรวจในเวลาต่อมา

ระหว่างนั้นเข้าไปมีบทบาทในแวดวงการเมืองเป็นโฆษกกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในยุครัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี

ชีวิตราชการของ “สงกรานต์” เริ่มที่รับราชการทหารในสังกัดหน่วยทหารพัฒนา จนเมื่อปี 2554 หมวดสงกรานต์โอนย้ายเป็นข้าราชการตำรวจ ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองสารวัตร มียศ ร.ต.ท. สังกัดกองการเงิน สำนักงานงบประมาณและการเงิน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตามวุฒิที่มี ในวงการสีกากีทราบดี คอนเน็กชั่นของนายไพวงษ์ เตชะณรงค์ ผู้เป็นบิดา ผลักดันให้ลูกชายคนโตก้าวสู่เส้นทางสีกากีได้ไม่ยาก

IG : songkarn_tae

และบังเอิญเป็นยุคที่มีผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติชื่อ “บิ๊กอ๊อบ” พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ พี่ชายแท้ๆ ของคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร อดีตภรรยาของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

การก้าวสู่วงการตำรวจของหมวดสงกรานต์ สร้างสีสันได้รับความสนใจ ถูกดึงเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โปรโมตกิจกรรมรณรงค์ต่างๆ บ่อยครั้ง ขับความน่าสนใจให้อีเวนต์ของตำรวจ ช่วงน้ำท่วมใหญ่ประเทศไทย สงกรานต์ เตชะณรงค์ สวมเสื้อยืด “ตำรวจ” ออกช่วยประชาชน

กระทั่งปี 2556 หมวดสงกรานต์โอนย้ายจากหน่วยกองการเงิน สู่หน่วยปฏิบัติ

2 ปีในเส้นทางสีกากี ร.ต.ท.สงกรานต์ย้ายไปสังกัด “กองบังคับการปราบปราม” ติดอาร์มสวย ในตำแหน่งรองสารวัตรฝ่ายอำนวยการในสังกัดกองปราบปราม เรียกว่าแม้ย้ายไปอยู่หน่วยบู๊ แต่ด้วยตำแหน่งยังคงทำหน้าที่งานเอกสารอยู่ดี

IG : songkarn_tae

แต่ไม่นานหมวดสงกรานต์ก็ได้รับโอกาสเข้าร่วมงานในกองกำกับการปฏิบัติการพิเศษ หรือ “คอมมานโด” ของกองบังคับการปราบปราม เริ่มเข้าสู่เส้นทางสีกากีสายบู๊

ด้วยโปรไฟล์ส่วนตัวประกอบกับการเข้ารับราชการสีกากีด้วยวิธีค่อนข้างพิเศษ ทำให้ในสังคมตำรวจจับตาซุบซิบถึงนายตำรวจไฮโซคนนี้ว่าทำงานตำรวจจริงหรือไม่!!

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในวงการตำรวจมีการเปิดรับ “คนพิเศษ” มีโปรไฟล์คล้ายๆ สงกรานต์ เช่น มีต้นทุนสกุลดังในแวดวงการเมือง ธุรกิจ คนมีสี เป็นเจ้าของธุรกิจใหญ่โต เข้ารับราชการตำรวจอยู่หลายช่องทาง หลายคอร์สอบรม เรียกกันเล่นๆ “ตำรวจไฮโซ” และส่วนใหญ่ก็มักถูกจับตาว่าเข้ามาติดยศสัญญาบัตรแล้วทำงานตำรวจ ให้เวลากับราชการจริงหรือ

กรณีของสงกรานต์ เตชะณรงค์ ก็เช่นกัน ส่วนหนึ่งเพราะภาพที่เห็นส่วนใหญ่ เจ้าตัวใช้เวลากับครอบครัว และธุรกิจที่กำลังขยายใหญ่โต

ผู้บังคับบัญชาใกล้ชิดของ “ผู้กองสงกรานต์” เล่าว่า ในตอนแรกสงกรานต์ทำหน้าที่ฝ่ายธุรการ การปฏิบัติหน้าที่ของ ร.ต.อ.สงกรานต์ก็สามารถทำได้อย่างเต็มที่ไม่ขาดตกบกพร่อง แม้จะเป็นบุคคลสาธารณะที่มีคนมากมายรู้จักดี

IG : songkarn_tae

“เขาแบ่งเวลาการทำงานตำรวจและธุรกิจได้เป็นอย่างดีจนเป็นที่รักใคร่ของเพื่อนร่วมงานและเป็นน้องรักของนายตำรวจรุ่นพี่ รวมถึงผู้บังคับบัญชา เพราะเป็นตำรวจหนุ่มไฮโซที่ไม่ถือตัว และชอบที่จะได้รับการฝึกฝนในประสบการณ์ของตำรวจ และพร้อมเผชิญการฝึกหฤโหดในรูปแบบของหน่วยคอมมานโด”

ผู้บังคับบัญชาของผู้กองสงกรานต์เผยว่า ปัจจุบันนี้ ร.ต.อ.สงกรานต์ เตชะณรงค์ มีตำแหน่งเป็นรักษาการแทน รองสารวัตรกองกำกับการอำนวยการ กองบังคับการถวายความปลอดภัยและปฏิบัติการพิเศษ (รรท.รอง สว.ฝอ.บก.ถปพ.) ทำหน้าที่ฝ่ายธุรการ เนื่องจากเป็นสายงานที่มีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว

“แต่ในส่วนของงานหลักภายในหน่วย ก็ยังต้องปฏิบัติหน้าที่เหมือนคนอื่น ทั้งสวมชุดโม่งดำปฏิบัติงานในภารกิจพิเศษร่วมกับหน่วยสยบริปูสะท้าน ซึ่งตัวเขาเองก็ผ่านการฝึกตามหลักสูตรเหมือนคนอื่น จากค่ายนเรศวร 261 ของกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดที่หน่วยตั้งไว้ เขาก็ผ่านการฝึกทุกหลักสูตร ทั้งหลักสูตรการอารักขาบุคคลสำคัญ หรือวีไอพีโปรเท็กชั่น และการฝึกปฏิบัติการพิเศษ หรือสเปเชียล โอเปอเรชั่น เทรนนิ่ง” ผู้บังคับบัญชาในกองปราบฯ เล่าถึงโปรไฟล์สายบู๊ของผู้กองสงกรานต์ โดยเผยว่าในปฏิบัติการพิเศษที่ยกพลคอมมานโดไปปฏิบัติ หมวดสงกรานต์คือหนึ่งในทีม

IG : songkarn_tae

นายตำรวจกองปราบฯ เผยว่า ในฐานะที่เป็นผู้บังคับบัญชาและมีบางโอกาสได้พูดคุยกับเขาหลายครั้ง ทำให้เห็นมุมมองของเขาที่มีต่องานด้านตำรวจ

“ทำให้รู้ว่านายตำรวจคนนี้แม้เดิมทีจะเติบโตมาในครอบครัวไฮโซ แต่จิตใจก็รักอาชีพตำรวจซึ่งต้องใช้ทั้งแรงกายแรงใจ และเขาเองก็ไม่แตกต่างกับเพื่อนร่วมงานคนอื่น ปัจจุบันยังชอบใช้ชีวิตติดดินลุยๆ ต่างจากตอนแรกๆ ที่เข้ามาเป็นตำรวจ ทราบว่าช่วงแรกๆ ที่เป็นตำรวจ ไฮโซคนนี้เขามีท่าทีอยากลาออกจากราชการหลายครั้ง เพราะคงเจอแต่งานเอกสาร แต่เราให้เขาอยู่ต่อและส่งไปฝึกหลักสูตรสเปเชียล โอเปอเรชั่น เทรนนิ่ง ทำให้จากลูกผู้ดีไฮโซ ก็กลายเป็นนายตำรวจเต็มตัว และเมื่อเขาได้เจอประสบการณ์ที่ได้ฝึกหนัก ได้เหนื่อย ได้ลำบาก เขาก็เปลี่ยนตัวเองจนชอบและอยู่กับมันทุกวัน ตอนนี้ถ้ามีภารกิจสำคัญใดๆ อย่างการอารักขาบุคคลสำคัญในสถานที่ต่างๆ ซึ่งเป็นหน้าที่งานหลักของ บก.ถปพ. และเขาก็เหมาะสมที่จะได้รับโอกาสทำในส่วนนั้น ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มี แต่หลายคนอาจไม่เคยเห็น” ผู้บังคับบัญชาของ ร.ต.อ.สงกรานต์กล่าว

IG : songkarn_tae

เป็นเสียงจากมุมที่มองเห็นชีวิตในบทบาท “ตำรวจ” ของ ร.ต.อ.สงกรานต์ เตชะณรงค์ หนุ่มไฮโซนักธุรกิจชื่อดัง ผ่านสายตาของผู้บังคับบัญชาใกล้ชิด

สะท้อนให้เห็นอีกมุมหนึ่ง ตัวตนของนายตำรวจ “สงกรานต์” ที่เปลี่ยนไปแล้ว นับจากวันแรกที่เข้าสู่วิถีตำรวจจนถึงปัจจุบัน

บทความก่อนหน้านี้รู้จัก”บ้านฮอลันดา” และเรื่องราวสัมพันธไมตรีกว่า414ปี สยาม-เนเธอร์แลนด์ : คุยกับทูต ‘เคส ราเดอ’
บทความถัดไปการ์ตูนโกหน่อง