การ์ตูนที่รัก/ นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์/Flavors of Youth

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

 

Flavors of Youth

 

วันนี้มาดูการ์ตูนจีน หนังร่วมทุนสร้างระหว่าง CoMix Wave Films ของญี่ปุ่น และ Haoliners Animation League ของจีน

หนังยาว 70 นาทีเท่านั้น แบ่งออกเป็นเรื่องสั้น 3 เรื่อง

เหตุเกิดที่ปักกิ่ง กวางเจา และเซี่ยงไฮ้ ตามลำดับ เรื่องที่ 1 และ 3 ดีมาก

เรื่องที่ 2 ดูเหมือนโดดออกมาจากทั้งสองเรื่อง

 

เรื่องที่ 1 ก๋วยเตี๋ยวสามสหาย

หนังเล่าเรื่องเสี่ยวหมิง ชายหนุ่มทำงานในปักกิ่ง หนังเปิดเรื่องด้วยภาพชีวิตประจำวันของคนทำงานในปักกิ่ง เดินทาง ทำงาน และเดินทาง จะว่าไปก็เหมือนผู้คนในเมืองใหญ่ทั่วโลก ความเป็นเมืองกลืนกินชีวิตไปแล้ว

เสี่ยวหมิงได้ข่าวว่าคุณยายป่วยหนัก เขาจึงเดินทางกลับบ้านนอก ระลึกถึงวัยเด็กที่อาศัยอยู่กับคุณยาย คุณยายซื้อก๋วยเตี๋ยวสามสหายมาให้กินเป็นประจำ

ที่หมู่บ้าน มีคู่สามี-ภรรยามาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว ว่ากันว่าสามีเคยเป็นพ่อครัวจากเมืองใหญ่ ภรรยาเป็นลูกมือ สองคนมิใช่คนพูดมาก แค่ทำก๋วยเตี๋ยวขาย เส้นก๋วยเตี๋ยวเหนียวนุ่ม เห็ดหอมและเห็ดหูหนู เครื่องปรุงและน้ำซุปร้อน ใส่ไข่ลงไปหนึ่งฟองควันขึ้นหอมฉุย มีลูกค้ามาซื้อกินมากมายทุกวัน

หากดูตอนนี้เวลาท้องว่าง และถ้าเป็นคนชอบกินก๋วยเตี๋ยวอร่อยๆ รับประกันว่าน้ำลายสอ ลำพังลายเส้นการ์ตูนแสดงกรรมวิธีทำก๋วยเตี๋ยวก็กินขาดหนังทุกเรื่อง หวนระลึกถึงอดีตกันได้ทุกคน

วัยเด็กของลูกจีนหลายคนจะผูกพันกับก๋วยเตี๋ยวเจ้าประจำแถวบ้าน อาจจะมิได้อร่อยขึ้นชื่อลือชา แต่เพราะเป็นก๋วยเตี๋ยวแถวบ้าน เย็นค่ำเดินผ่านทุกวัน วันที่บ้านไม่ทำกับข้าวก็จะวิ่งออกมาซื้อกินเสมอๆ ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ หลายร้านเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และเป็นส่วนหนึ่งของพัฒนาการ

เสี่ยวหมิงจากบ้านเกิดไปเรียนหนังสือที่ในเมือง เขาแวะกินก๋วยเตี๋ยวข้างทางระหว่างไปโรงเรียนทุกเช้า รสชาติก๋วยเตี๋ยวนับว่าดีทีเดียว แต่ชีวิตวัยแตกเนื้อหนุ่มมีมากกว่าก๋วยเตี๋ยวแล้ว นักเรียนสาวที่เขาแอบมองจะขี่จักรยานผ่านหน้าเขาไปทุกวัน เป็นความทรงจำเล็กๆ ที่นักเรียนชายทุกคนเคยมี คือได้แต่มอง

แล้วเสี่ยวหมิงก็เรียนจบได้ไปทำงานที่ปักกิ่ง เขาเดินเข้าร้านก๋วยเตี๋ยว เป็นร้านห้องแอร์ทันสมัย โต๊ะสะอาด มีเคาน์เตอร์สั่งอาหารพร้อมเมนูบนบอร์ดไฟให้เลือก เขาเลือกก๋วยเตี๋ยวสามสหาย จ่ายเงิน แล้วรับบัตรหมายเลขไปรอที่โต๊ะ

ในห้องครัว พ่อครัวหลายคนทำก๋วยเตี๋ยว จากโต๊ะที่ 1 ไปโต๊ะที่ 2 ไปโต๊ะที่ 3 จำนวนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่แม่นยำ เห็ดหอม 3 ชิ้น เห็ดหูหนูหยิบมือ เครื่องปรุงรสตามมาตรฐาน ใส่น้ำซุปพอดีๆ ไม่มีน้อย ไม่มีเกิน

“รสชาติมิได้ถึงกับแย่” เสี่ยวหมิงรำพึง มิใช่เฉพาะตัวเขาที่ถูกเมืองใหญ่กลืนไป แม้แต่ก๋วยเตี๋ยวก็ถูกเมืองยุคใหม่เปลี่ยนแปลงด้วย ได้มาตรฐาน แต่อะไรบางอย่างที่หายไป

 

เรื่องที่ 2 แฟชั่นเล็กๆ

เหตุเกิดที่กวางเจา หยี่หลินเป็นนางแบบชื่อดัง เธอทำงานหาเงิน เฉิดฉายเลิศหรู พูดจาฉะฉาน เป็นไอดอลของใครๆ รวมทั้งเด็กสาวๆ

แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็พบว่าเด็กสาวๆ บางคนเริ่มขยับขึ้นมาเป็นนางแบบ เอาเธอเป็นแบบอย่าง แต่พร้อมจะก้าวแซงเธอเมื่อไรก็ได้

หยี่หลินมีน้องสาวชื่อลูลู่กำลังเรียนหนังสือ ที่จริงเธอเป็นคนส่งเสียน้องให้ได้เรียน น้องชอบออกแบบเสื้อและตัดเสื้อผ้าแต่เธอไม่เคยสนใจ จนกระทั่งวันหนึ่งที่เธอพลาดท่าเสียทีแก่นางแบบรุ่นน้องถึงกับหยุดงานไปนอนซม เป็นลูลู่ที่ช่วยพลิกผันสถานการณ์ในตอนท้าย

เรื่องนี้ไม่แน่ใจว่าหนังพยายามจะบอกอะไร

 

เรื่องที่ 3 เทปที่ไม่ได้ฟัง

เรื่องเริ่มต้นที่ย่านเมืองเก่าสือคู่เหมินกลางกรุงเซี่ยงไฮ้ หลี่โม่และเสี่ยวหยูเป็นนักเรียนมัธยมต้น หลี่โม่มีใจให้แก่เสี่ยวหยูที่คอยช่วยเหลือกันในเรื่องต่างๆ รวมทั้งเรื่องการเรียน สมัยนั้นโลกยังใช้เทปคาสเส็ตและเครื่องเล่นเทปที่บันทึกได้ สองคนบันทึกบทเรียนส่งให้แก่กัน แต่ก็พูดอะไรขำๆ ให้แก่กันด้วย

ใครเคยใช้อัดเทปส่งให้แฟนจะจำบรรยากาศเวลานั้นได้ดี

วันหนึ่งพ่อของเสี่ยวหยูบังคับเสี่ยวหยูไปสอบเข้าชั้นมัธยมปลายที่มีชื่อเสียงเพื่อจะได้เข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ

เมื่อหลี่โม่ทราบเรื่องเข้าก็โมโหโกรธาเหมือนถูกทรยศ หมดอาลัยตายอยาก เพราะตัวเองเรียนไม่เก่งเท่าเสี่ยวหยู

จนกระทั่งเมื่อถูกพ่อของตัวเองปรามาสจึงตั้งใจมั่นที่จะไปสอบบ้าง

เขามุมานะขยันอ่านหนังสืออย่างหนัก เมื่อแม่นำเทปคาสเส็ตของเสี่ยวหยูมาให้ในคืนหนึ่งเขาก็ไม่ใส่ใจฟัง

หลี่โม่สอบได้ ในขณะที่เสี่ยวหยูสอบไม่ได้ เขาขนของออกจากบ้านเพื่อไปเรียน ในขณะที่เสี่ยวหยูวิ่งตามมาโบกมือลาบนสะพานลอย

หลี่โม่เรียนจบมหาวิทยาลัยชั้นนำด้วยจิตใจที่ว่างเปล่า เขากลับมาเซี่ยงไฮ้เพื่อพบว่าเซี่ยงไฮ้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่อย่างไร เมืองเก่าสือคู่เหมินยังอยู่แต่ก็ใกล้ถูกรื้อถอนเต็มที เขาทะเลาะกับพ่อไม่เลิกรา จนกระทั่งวันหนึ่งทนไม่ไหวขนของย้ายออกไปอยู่คนเดียว แล้วเขาจึงพบเทปที่เสี่ยวหยูฝากแม่มาให้ คือเทปที่เขาไม่ได้ฟัง

แต่ไม่น่าจะมีเครื่องเล่นเทปคาสเส็ตเหลือในเซี่ยงไฮ้แล้ว

 

เรื่องที่สามออกแนวรักโรแมนติกที่พลิกผันน่าจะถูกใจคนยุคเทปคาสเส็ตมากมาย อย่างไรก็ตาม หากให้ลงคะแนน เรื่องที่หนึ่งกินใจมากกว่า อิ่มใจมากกว่า และอิ่มท้องมากกว่าด้วย

ธีมที่ตรงกันของหนังทั้งสามเรื่องน่าจะเป็นประเด็นที่เมืองใหญ่กลืนวิญญาณผู้คน ทั้งเสี่ยวหมิง หยี่หลิน และหลี่โม่ แต่เพราะรากที่ยังคงอยู่ ในรูปของก๋วยเตี๋ยว น้องสาวคนซื่อ และเครื่องเล่นเทปคาสเส็ต คนสามคนจึงสามารถกอบกู้จิตวิญญาณกลับคืนมา

หนังมีฉากจบที่สนามบินเมื่อตัวละครจากทั้งสามเรื่องเฉียดเข้ามาใกล้กัน ตามด้วยเอนด์เครดิตและฉากสั้นๆ หลังเอนด์เครดิต

บทความก่อนหน้านี้ผบ.ทบ.ลั่นไม่ยกเลิกเกณฑ์ทหาร สั่งห้ามทำร้ายทหารใหม่-ผิดวินัยร้ายแรง
บทความถัดไป‘ฟิล์ม รัฐภูมิ’ ปัดโดนซื้อตัวเข้าพรรคใหญ่ เมินถูกคุ้ยคดีเล่นงาน