คุยกับ “บิ๊กอ๊อด ยุทธศักดิ์” ถึง “พล.อ.อัครเดช” น้องชายผู้ล่วงลับ “(เสธ.) แอ๊วไม่ใช่มาเฟีย”

หากกล่าวถึงนายทหารผู้กว้างขวาง เป็นที่รู้จักในหลายๆ วงการ หรือที่เคยถูกบางเสียงเรียกขานกันว่า “ทหารมาเฟีย”

หนึ่งในนั้นย่อมมีชื่อ “เสธ.แอ๊ว” หรือ “พล.อ.อัครเดช ศศิประภา” อดีตรอง ผบ.สส. (จปร.11) ผู้เสียชีวิตลงในวัย 77 ปี จากโรคมะเร็งต่อมลูกหมากและไตวาย น้องชาย “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา อดีตรองนายกฯ และ รมว.กลาโหม รวมอยู่ด้วย

ชีวิตของ “เสธ.แอ๊ว” มีความโลดโผน ถือเป็นบุคคลมีชื่อเสียงในอดีต เพราะหน้าตาดี และมาจากตระกูลดัง

เขาเป็นบุตรชาย พล.ท.อรรถ ศศิประภา อดีตแม่ทัพภาคที่ 1 ที่มีความใกล้ชิดกับจอมพลประภาส จารุเสถียร ถึงขั้นให้ พล.อ.ยุทธศักดิ์ บุตรชายคนโต แต่งงานกับคุณหญิงอรพรรณ บุตรสาวจอมพลประภาส

“เสธ.แอ๊ว” เป็นนายทหารสายวงศ์เทวัญที่เติบโตในกรุงเทพฯ โดยเคยสังกัดกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1 รอ.), มณฑลทหารบกที่ 1, กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.) และกองพันทหารสารวัตรที่ 1 เป็นต้น

“บิ๊กอ๊อด พล.อ.ยุทธศักดิ์” เปิดใจถึงน้องชายด้วยรอยยิ้ม โดยยืนยันว่า “แอ๊วไม่ใช่มาเฟีย แต่เป็นผู้มีบารมี เป็นมือประนีประนอมให้คนที่ (เคย) ขัดแย้งต่อสู้กัน ชอบช่วยคนเดือดร้อน ทำให้มีพรรคพวกมาก อยู่เบื้องหลังการแก้ปัญหาหลายเรื่อง จึงไม่ใช่มาเฟีย เพราะเขาไม่ได้บีบคั้นหรือเรียกร้องเงินจากใคร และพวกที่เป็นเจ้าพ่อวงการต่างๆ ก็มาหาและอยู่กับเขา แอ๊วก็เลี้ยงดูปูเสื่อ กินข้าว กินเหล้า ร้องเพลง เล่นไพ่ ทำให้มีเพื่อนตลอดชีวิต และเส้นทางชีวิตโลดโผน”

ถ้าให้เปรียบเทียบแล้ว ผู้เป็นพี่ชายเห็นว่า “เสธ.แอ๊ว” เป็น “ก๊อดฟาเธอร์” มากกว่า

“ชีวิตของแอ๊ว 77 ปี 2 เดือน 24 วัน เป็นชีวิตของลูกผู้ชายคนหนึ่ง ที่ได้ใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า ทั้งความเป็นระเบียบ มีกฎเกณฑ์ มีความยุติธรรม ซื่อสัตย์ กตัญญู และใช้ชีวิตโลดโผนแบบนักเลง ในระดับเจ้าพ่อก๊อดฟาเธอร์ ไม่ใช่นักเลงทั่วไป แอ๊วจึงเป็นที่เคารพนับถือของคนที่เดือดร้อนทุกระดับ ทุกวงการ” พล.อ.ยุทธศักดิ์แจงแทนน้อง

“เสธ.แอ๊ว” เป็นลูกน้องเก่าของ พล.อ.วันชัย เรืองตระกูล อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นนายทหารม้า ที่มักนำรุ่นน้องสายทหารม้าเข้าขอพรในวันสำคัญจาก “ป๋าเปรม” พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ณ บ้านสี่เสาเทเวศร์

พล.อ.วันชัยเป็นนายที่ “เสธ.แอ๊ว” ให้ความเคารพ เพราะผ่านงานด้วยกันมามาก เช่น ช่วงปี 2516 ในการป้องกันภัยคอมมิวนิสต์ทางภาคตะวันตกของไทย ขณะนั้น “เสธ.แอ๊ว” เป็น “พันตรี” ประจำกองร้อยปืนเล็ก จากกองพันทหารราบที่ 3

เมื่อ พล.อ.วันชัยเป็น เสธ.กองทัพภาคที่ 1 ก็ได้ร่วมงานกับ “เสธ.แอ๊ว” ขณะดำรงตำแหน่งผู้บังคับกองพันทหารสารวัตรที่ 1

“เสธ.แอ๊ว” ยังเคยเป็นอดีตหัวหน้านายทหารฝ่ายเสนาธิการของ “บิ๊กจิ๋ว” พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และเป็นอดีตนายทหารฝ่ายเสนาธิการของ “บิ๊กหมง” พล.อ.มงคล อัมพรพิสิฏฐ์ อดีต ผบ.สส. ช่วงดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9

ทั้งนี้ นายทหารคนดังยังเคยเป็นผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 19 จึงทำให้มีเครือข่ายกว้างขวางใน จ.กาญจนบุรี จนต้องเดินทางกลับไปที่นั่นประจำทุกๆ ปีระหว่างมีชีวิต

ที่สำคัญ “เสธ.แอ๊ว” เคยเป็นมือขวาของ “บิ๊กจ๊อด” พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีต ผบ.สส. เมื่อครั้งมีกลุ่มผู้ชุมนุมชาวไร่อ้อย จ.กาญจนบุรี ก็ได้ “เสธ.แอ๊ว” เข้าไปเคลียร์ให้

เหมือนดังที่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ระบุว่า พล.อ.อัครเดชเป็นทั้งมือแก้ปัญหาม็อบและคนทำม็อบ

ที่ผ่านมา “เสธ.แอ๊ว” ได้ชื่อว่าเป็น “ทหารการเมือง” คนหนึ่ง แม้จะไม่เคยดำรงตำแหน่งใดๆ ทางการเมือง แต่ก็เป็นมือขวาของบิ๊กจ๊อด และนายทหารฝ่าย เสธ. ให้ พล.อ.มงคล อัมพรพิสิฏฐ์ ซึ่งทั้ง 2 คนถือเป็นผู้สนับสนุน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ช่วงดำรงตำแหน่งนายกฯ รวมถึงเคยเป็นหัวหน้าฝ่ายเสธ. ให้อีกหนึ่งอดีตนายกฯ คือบิ๊กจิ๋ว

“เสธ.แอ๊ว” มีความใกล้ชิดกับ “บิ๊กหนุน” พล.อ.ชัยณรงค์ หนุนภักดี เพื่อน จปร.11 และ พ.อ.ณรงค์ กิตติขจร ในสาย “ราบ 11 คอนเน็กชั่น” เพราะ “เสธ.แอ๊ว” เคยเป็นรองผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.) มาก่อน

“บารมี” ของ “เสธ.แอ๊ว” เกิดขึ้นสมัยดำรงตำแหน่งผู้บังคับกองพันทหารสารวัตรที่ 1 คุมพื้นที่กรุงเทพฯ และมีลูกน้องเยอะ โดยเฉพาะในยุค “บิ๊กซัน” พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก เป็น ผบ.ทบ. ซึ่งพี่ชายเช่น “บิ๊กอ๊อด” มักต้องไปช่วยเคลียร์ให้ตลอด

จึงทำให้ พล.อ.ยุทธศักดิ์พูดย้ำเสมอว่า แม้ “เสธ.แอ๊ว” จะกว้างขวาง แต่กลับกลายเป็นตนที่ต้องคอยดูแลน้อง

“แม้แอ๊วจะเป็นผู้กว้างขวาง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นฝ่ายปกป้องผม ในทางตรงกันข้าม ผมกลับเป็นคนที่ต้องปกป้องแอ๊วมากกว่า เพราะผู้ใหญ่มักเข้าใจผิดเขามาตลอด ซึ่งเราก็ต้องเคลียร์ให้

“โดยเฉพาะช่วงที่ พล.อ.อาทิตย์เป็น ผบ.ทบ. ตอนนั้นแอ๊วเป็นผู้บังคับกองพันทหารสารวัตร มีลูกน้องมาก จะโดนฟ้องตลอด บางทีลูกน้องไปทำผิดโดยตัวเองไม่รู้เรื่อง เพราะมักจะเอารถของแอ๊วไปใช้ แอ๊วก็จะโดนเจ้านายตำหนิ ซึ่งผมก็จะเข้าไปชี้แจงให้ทุกครั้ง” พล.อ.ยุทธศักดิ์กล่าวด้วยรอยยิ้ม

ย้อนไปหลายทศวรรษก่อน สมัย “บิ๊กอ๊อด-เสธ.แอ๊ว” เรียนที่โรงเรียนเซนต์คาเบรียลด้วยกัน มีเรื่องราวในความทรงจำที่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ต้องทำหน้าที่คอยปกป้องดูแลน้องชาย ถึงขั้นกระโดดลงรถรางไปช่วยน้องเลยทีเดียว

“ผมกับแอ๊วมาเรียนเซนต์คาเบรียลด้วยกัน เรียนจนจบ ม.6 สมัยนั้น ระหว่างเรียนผมก็ต้องดูแลพฤติกรรมน้องคนนี้ตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงบ่ายหลังหลังเลิกเรียนแล้ว ที่ซอยวัดราชาธิวาสฯ ข้างโรงเรียน แอ๊วมักจะนัดเพื่อนไปชกต่อยกันเสมอ ผมมีหน้าที่ลงรถรางไปห้ามปรามอยู่บ่อยครั้ง พอกลับมาบ้าน แอ๊วก็ชอบให้ผมช่วยเป็นคู่ซ้อมชกมวยให้เป็นประจำ”

นอกจากนี้ “เสธ.แอ๊ว” ยังมีเครือข่ายกับนักการเมือง เช่น “ป๋าเหนาะ” นายเสนาะ เทียนทอง หัวหน้ากลุ่มวังน้ำเย็น ผู้กว้างขวางแถบภาคตะวันออก

หรือนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ที่รู้จักกันผ่านเครือข่าย “เซนต์คาเบรียล คอนเน็กชั่น” โดย “เสธ.แอ๊ว” เคยเป็นนายกสมาพันธ์สมาคมศิษย์เก่าเซนต์คาเบรียลหลายสมัย ที่สำคัญ น้องชายของสุวัจน์คือ พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ ยังเป็นคู่เขยกับ “เสธ.แอ๊ว” ด้วย

โรงเรียนแห่งนี้ยังเป็นจุดเชื่อมต่อสายสัมพันธ์ระหว่าง “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กับ “เสธ.แอ๊ว” ขณะเดียวกันพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ก็เป็นผู้รับไม้ต่อตำแหน่งประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ต่อจาก พล.อ.ยุทธศักดิ์ พี่ชาย “เสธ.แอ๊ว”

แม้สองพี่น้อง “บิ๊กอ๊อด” และ “เสธ.แอ๊ว” จะมีเส้นทางของตัวเอง และต่างเติบโตในหน้าที่การงาน แต่ความผูกพันด้านสายเลือดก็ไม่เคยจางหาย

“2 วันก่อนแอ๊วจะเข้าโรงพยาบาล แอ๊วเชิญผมมาทานข้าวกลางวัน ผมรู้สึกแอ๊วผอมมาก พูดช้า แต่ยังคงแสดงความเข้มแข็ง เดิน-นั่งต้องยืนตัวตรง แต่งตัวดี หวีผมเรียบ ตามวิสัยที่กระทำมาตลอดชีวิต ผมคุยทดสอบความจำต่างๆ ก็ยังจำได้ดีเหมือนเดิม เขาคุยเรื่องบางเรื่องในบ้านให้ฟัง

“ตอนท้ายของการพูดคุย ก็บอกเหมือนจะสั่งเสียว่า ถ้าเขาต้องเป็นอะไรไปในระยะเวลานี้ ขอให้พี่ช่วยดูแลทุกอย่างให้ด้วย ผมรู้ว่าแอ๊วไม่เคยพูดอย่างนี้กับใครเลย แสดงว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา ลึกๆ ในใจของแอ๊ว เขาไว้ใจพี่ชายคนเดียวของเขามาก

“และเมื่อทนายเปิดพินัยกรรมต่อหน้าลูกๆ ทั้ง 5 คน แอ๊วก็มอบให้ผมเป็นผู้จัดการทรัพย์สินมรดกของเขาทั้งหมด และดูแลลูกๆ โดยเฉพาะลูกสาวคนเล็ก ซึ่งแอ๊วขอฝากให้มาเข้ารับราชการทหารหญิง” บิ๊กอ๊อดเปิดเผย

ทั้งหมดนี้เป็นเส้นทางชีวิตของ “พล.อ.อัครเดช ศศิประภา” บุคคลในเครื่องแบบที่ได้ชื่อว่าเป็น “ทหารมาเฟีย-เจ้าพ่อ” ขณะที่กลุ่มคนใกล้ชิดกลับมองว่าเขาเป็น “ก๊อดฟาเธอร์” หรือ “พี่แอ๊ว” ของน้องๆ มากกว่า เช่นเดียวกับที่ “เสธ.แอ๊ว” เป็นน้องชายสุดที่รักของ “พล.อ.ยุทธศักดิ์” ผู้เป็นพี่ชาย