รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ/’คิตตี้ ฮอว์ก’ เวอร์ชั่นอัพเดต รถยนต์บินได้ ขับได้ภายใน 1ชั่วโมง

รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

 

‘คิตตี้ ฮอว์ก’ เวอร์ชั่นอัพเดต

รถยนต์บินได้

ขับได้ภายใน 1ชั่วโมง

 

เมืองใหญ่ๆ 390 เมืองใน 48 ประเทศ เมืองที่มีการจราจรติดขัดมากที่สุดในโลกส่วนใหญ่ปัญหาเกิดจากปริมาณรถมาก ไม่สัมพันธ์กับจำนวนถนน จอดริมถนน จอดซ้อนคัน จอดในที่ห้ามจอด เพื่อลงไปทำธุระ ซื้อกับข้าว ทำผม ทำเล็บ โดยไม่คิดถึงรถที่ขับตามมาข้างหลัง

งานก่อสร้างทั้งหลายทั้งปวง เช่น ขุดถนนวางท่อระบายน้ำ โครงการรถไฟฟ้าสายต่างๆ รวมถึงวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างที่วางริมถนนแบบไม่เกรงใจผู้ร่วมทาง

แม้กระทั่งการซ่อมแซมถนนที่ไม่ได้คุณภาพ ลาดผิวถนนไม่สม่ำเสมอ เกิดหลุม เกิดบ่อ มีฝาท่อระบายน้ำโผล่ตรงกลางถนน บางครั้งซ่อมแล้วซ่อมอีก ใช้งานไม่เท่าไรก็เป็นเหมือนเดิม

อุบัติเหตุต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนท้องถนน ซึ่งการช่วยเหลือแต่ละครั้ง มักจะส่งผลทำให้รถชะลอตัวและติดขัด โดยเฉพาะเส้นทางใหญ่ๆ หรือถนนที่มีแค่ 2 เลน ป้ายบอกทางไม่ชัดเจน หรือป้ายจราจรไม่ชัดเจน

หลายคนคงก็เคยประสบปัญหาเหล่านี้ รถโดยสารสาธารณะทั้งหลายที่จอดไม่เข้าป้าย ขับเกินความเร็วที่กฎหมายกำหนด จอดเรียกผู้โดยสารโดยเฉพาะหน้าห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ จุดขึ้น-ลงรถไฟฟ้า หรือที่ชุมชน

คุณนั่นแหละคือตัวการ ไม่รักษากฎวินัยจราจร เบียดซ้าย ปาดขวา เปิดเลนเอง ขับรถด้วยความประมาท ซอกแซกไปมา เล่นมือถือระหว่างขับรถ และความเห็นแก่ตัว จนทำให้กิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

ซึ่งปัญหาเหล่านี้ต้องร่วมกันแก้ไขหาทางออก

 

นวัตกรรมยานยนต์แห่งอนาคต รถที่บินได้ เราได้ยินว่ามันจะบินได้มานานหลายปีแล้ว ความฝันอาจจะเป็นจริงได้ที่มียานพาหนะทันสมัยเหาะเหินทะยานอากาศไปไหนมาไหน โดยไม่ต้องพึ่งพาถนนหนทาง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของมนุษย์ที่มีอยู่อย่างไม่สิ้นสุด ในแวดวงยานยนต์

การสร้างสรรค์รถยนต์บินได้เป็นที่น่าตื่นเต้นอย่างมาก แต่เชื่อว่าคนทั่วไปคงเฝ้ารอที่จะได้ยลโฉมรถยนต์แห่งอนาคต ซึ่งขณะนี้รถบินได้กำลังมีการพัฒนาให้ก้าวหน้าอยู่หลายบริษัทตลอดเวลา

รวมถึงอดีตผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทกูเกิล นายแลร์รี่ เพจ

 

โครงการรถยนต์บินได้ที่ได้รับการสนับสนุนโดย (แลร์รี เพจ) Larry Page  ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล ได้เปิดตัวรถเวอร์ชั่นใหม่ที่อัพเดต โดยผู้ที่สนใจจะสั่งจองซื้อรถยนต์บินได้ดังกล่าว สามารถลงทะเบียนและทดลองขับเครื่องต้นแบบได้แล้ว ซึ่งบริษัทได้ทดลองบินไปแล้วราว 1,500 ครั้ง มีผู้ร่วมทดสอบส่วนใหญ่เป็นพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจ รวมถึงอินฟลูเอนเซอร์ต่างๆ

Kitty Hawk (คิตตี้ ฮอว์ก) ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากนายเพจ ได้เปิดเผยโมเดลต้นแบบรถยนต์บินได้ครั้งแรกใช้ชื่อว่า Flyer (ฟลายเออร์) ซึ่งมีการอัพเดตเวอร์ชั่นอย่างต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน ได้กล่าวตอนหนึ่งว่า “ก้าวแรกที่น่าตื่นเต้นสู่เสรีภาพในการบิน”

ภาพและรายละเอียดของรถยนต์บินได้ดังกล่าว สามารถชมได้ในเว็บไซต์ flyer.aero

“ฟลายเออร์” ถูกออกแบบมาให้บินง่าย โดยผู้ขับใช้เวลาฝึกไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงก่อนขึ้นบินจริง เพราะระบบควบคุมของเครื่องนี้ไม่ซับซ้อน สำหรับจุดประสงค์ในการพักผ่อนทางน้ำและการเดินทางในพื้นที่ที่ไม่แออัดนัก ฟลายเออร์เป็นยานยนต์ส่วนบุคคลบินได้เครื่องแรกของ Kitty Hawk และเป็นก้าวแรกสู่การทำให้การบินเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

เนื่องจาก FAA จัดประเภทไว้เป็นพาหนะที่มีน้ำหนักเบาเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ เราจึงไม่จำเป็นต้องได้ใบอนุญาต ตราบเท่าที่เราขับอยู่บนเหนือน้ำหรือพื้นที่การสัญจรที่ไม่เกิดปัญหากับผู้อื่น เซ็นเซอร์และซอฟต์แวร์รถยนต์ช่วยให้สามารถปรับความเร็วได้อย่างเต็มที่ในอากาศ ทำให้นักบินสามารถควบคุมมันได้ด้วยจอยสติ๊กเพียงสองตัวเท่านั้น บริษัทกล่าวว่าคนส่วนใหญ่สามารถที่จะบินได้อย่างปลอดภัยภายในเวลาไม่ถึงสองชั่วโมง

เครื่องยนต์จะเงียบกว่าเครื่องบินขนาดเล็กอื่นๆ โดยมีแนวโน้มว่าจะมีเสียงดังเท่าเครื่องตัดหญ้าที่อยู่ห่างออกไปประมาณระยะ 50 ฟุต

โฆษกของ Kitty Hawk กล่าวว่า “การทำให้ฟลายเออร์เข้าถึงได้ที่ศูนย์ฝึกอบรมของบริษัทที่เลค ลาสเวกัส จะช่วยทำให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นได้ทดลองประสบการณ์ของการมีอิสรภาพไปกับยานยนต์แห่งอนาคต”

 

สําหรับการทดลองนี้เปิดให้ทดสอบขับขี่เหนือผิวน้ำบริเวณโรงงานที่ลาสเวกัสเท่านั้นเพื่อความปลอดภัย ซึ่งหลังจากฝึกขับประมาณ 1 ชั่วโมง ผู้ร่วมทดสอบจะสามารถขับรถบินได้คันนี้ด้วยความเร็ว 20 ไมล์ต่อชั่วโมง ที่ความสูง 10 ฟุตเหนือผิวน้ำ รถยนต์บินได้ของ Kitty Hawk มีใบพัดขนาดเล็ก 10 อัน ติดตั้งอยู่ด้านบนของ struts บริเวณปีกที่ยื่นออกมาจากยานพาหนะ เป็นรถยนต์บินได้ที่ปลอดมลพิษ จะขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ใบพัดทั้งหมดทำงานแบบเป็นอิสระ

ซึ่งหมายความว่าหากมีปัญหากับใบพัดใดใบพัดหนึ่งหรือหลายใบ ตัวของเครื่องจะไม่ร่วงลงมา เพื่อช่วยให้รถยนต์สามารถขึ้นและลงในแนวตั้งได้แบบเฮลิคอปเปอร์ ห้องผู้โดยสารมีขนาดเหมาะสำหรับผู้โดยสาร 1 คน คล้ายกับรถโกคาร์ต

ผู้ที่สนใจที่จะซื้อ Flyer จะต้องลงทะเบียนเพื่อขอรับคำเชิญทดลองขับผ่านทางเว็บไซต์ของบริษัท อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการระบุที่แน่ชัดว่ารถยนต์บินได้ดังกล่าวจะมีราคาเท่าไร

โดยในอนาคตจะมีการพัฒนาเพื่อนำไปใช้เป็นทางเลือกในการสัญจรเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรต่อไป