“นักท่องเที่ยวมุสลิม”คึกคัก น่าจับตาไม่แพ้นักเที่ยวชาวจีน คาดอีก2ปีพุ่ง158ล้านคน!

รายงานของ Global Muslim Travel Index 2018 ระบุ

นอกจากตลาดนักท่องเที่ยวมุสลิมจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยังพบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวมุสลิมมีการใช้จ่ายมากที่สุด

ปี 2559 มีจำนวนนักท่องเที่ยวมุสลิม 131 ล้านคน

และคาดการณ์ว่าในปี 2563 ตัวเลขนักท่องเที่ยวมุสลิมจะเพิ่มขึ้นเป็น 158 ล้านคน มีมูลค่าด้านการท่องเที่ยว 2.2 แสนล้านเหรียญสหรัฐ และจะเพิ่มสูงขึ้นเป็นมูลค่า 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐในปี 2569

10 จุดหมายปลายทางในกลุ่มประเทศองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ OIC ที่นักท่องเที่ยวมุสลิมนิยมไปเยือนมากที่สุด ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย ตุรกี มาเลเซีย ยูเออี บาห์เรน โมร็อกโก คาซัคสถาน เลบานอน ตูนิเซียและจอร์แดน

โดย 10 จุดหมายปลายทางแรกที่นักท่องเที่ยวมุสลิมนิยมเดินทางมาเยือนมากที่สุด ได้แก่ รัสเซีย สเปน ฝรั่งเศส ไทย สิงคโปร์ อิตาลี จอร์เจีย กรีซ สหราชอาณาจักรและอินเดีย

สิ่งสำคัญที่สุด 7 ปัจจัยที่ทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวมุสลิมขยายตัวได้แก่ ประการ 1 การเพิ่มจำนวนประชากรมุสลิม มุสลิมยังเป็นกลุ่มศาสนาที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก ซึ่ง 1 ใน 4 ของประชากรโลกเป็นมุสลิม ประการ 1 การเติบโตของชนชั้นกลางและรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น

ประการ 1 จำนวนประชากรวัยหนุ่มสาวโดยเปรียบเทียบกับศาสนาอื่นๆ โดยมีค่าเฉลี่ยที่ 24 ปี ในปี 2558 เป็นกลุ่มที่มีความสนใจด้านการท่องเที่ยว ทั้งยังเป็นกลุ่มที่จะเปลี่ยนแปลงไปสู่การเป็นพ่อแม่ในอนาคตทำให้ต้องการบริการที่พิเศษ ประการ 1 การเข้าถึงข้อมูลการเดินทางที่สะดวกมากขึ้น ประการ 1 การเพิ่มขึ้นของบริการด้านการท่องเที่ยว

ประการ 1 การเดินทางช่วงเดือนรอมฎอน ประการ 1 การเดินทางเพื่อธุรกิจ

จากปัจจัยทั้ง 7 ทำให้กลุ่มนักท่องเที่ยวมุสลิมเป็นอีกกลุ่มที่น่าจับตามองไม่แพ้นักท่องเที่ยวจีน และยังมีจุดกำเนิดจากบางประเทศในอาเซียนและเอเชียแปซิฟิก

บทความก่อนหน้านี้ล้านนาคำเมือง : ตำนาน”วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร”
บทความถัดไปเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ : “ยังบลัด” รวมพลังประชาชาติไทย “รปช.” ไม่ทิ้ง “คนรุ่นเก่า” ไว้ข้างหลัง