พิธา อัดเดือด! สุดโบราณ ให้ต่างชาติซื้อที่ดินไทยกระตุ้นเศรษฐกิจ รองนายกฯบอกน่าอยู่

สภาเดือดโต้ปมขายที่ดินต่างชาติ! ‘พิธา’ อัดไอเดียกระตุ้นเศรษฐกิจสุดโบราณ – ‘สุพัฒนพงษ์’ ลั่นประเทศไทยน่าอยู่

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ถามกระทู้สดด้วยวาจาถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เรื่องกฎกระทรวงการได้มาซึ่งที่ดินเพื่อที่อยู่อาศัยของคนต่าวด้าว ตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน และการดึงดูดคนต่างด้าวที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทย ว่า ส่วนตัวคิดว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด แต่คิดว่าเป็นนโยบายที่ผิดทิศผิดทางในขณะที่ยังมีประชาชนจำนวนมากยังไม่มีที่ดินทำกินในประเทศไทย เรากลับต้องการอนุญาตให้ต่างชาติมาใช้ที่ดินในประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำที่ดินสูงมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

ดังนั้นตนขอถามเกี่ยวกับเป้าหมายของนโยบายและการแก้กฎกระทรวงนี้คืออะไร เพราะเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมารัฐบาลแจ้งว่าเป้าหมายคือการดึงดูดชาวต่างชาติจนถึงปี 2569 จำนวน 1 ล้านคน กระตุ้นเศรษฐกิจ 1 ล้านล้านบาท เพิ่มการลงทุนในประเทศ 8 แสนล้านบาท และสร้างรายได้จากการเก็บภาษีทั้งหมด 2.7 แสนล้านบาท

ต่อมา 28 ตุลาคม เปิดตัวเลขตั้งแต่ 2545 จึงถึงตอนนี้มีชาวต่างชาติมาใช้สิทธินี้ 8 คน จากเป้าหมาย 1 ล้านคน และดูไม่อออกว่าเป้าหมายที่แท้จริงของนโยบายนี้คืออะไรกันแน่ในเรื่องของจำนวน ปริมาณและการกระตุ้นเศรษฐกิจ

และถ้าเป้าหมายยังเหมือนเดิมจะทำอย่างไรให้เพิ่มจาก 8 คนมาเป็น 1 ล้านคน เพราะตนไม่สามารถวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของนโยบายนี้ได้ ถ้าเป้าหมายและความตั้งใจไม่ชัดเจน เพราะ 1 ล้านคนหมายความว่าต้องให้ 1 ล้านไร่ที่ชาวต่างชาติมากินที่คนไทย และ 40 ล้านบาทต่อ 1 ล้านไร่ก็คือ 40 ล้านล้านบาท