Father Christmas

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

Father Christmas

 

หนังสือเล่มนี้ตีพิมพ์เมื่อปี 1973 เป็นหนังสือการ์ตูนเล่าเรื่องภารกิจของซานตาคลอสซึ่งมีชื่อเรียกว่าคุณพ่อคริสต์มาส แต่ที่จริงที่มาที่ไปของคำคำนี้แตกต่างจากซานตาคลอส

มิใช่นิทานประกอบภาพสำหรับเด็กแต่เป็นหนังสือการ์ตูนช่อง เป็นคอมิกส์แท้ๆ เล่มใหญ่ ไม่หนา สี่สีสวยสด หน้าปกซานตาคลอสหน้าถมึงทึง

เรย์มอนด์ บริกส์ (1934-2022) เขียนเรื่องนี้ก่อน The Snowman ปี 1978 เป็นเครื่องยืนยันที่เขาให้สัมภาษณ์ในเวลาต่อมาว่าเขามิได้คลั่งไคล้คริสต์มาสมากมาย

อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าสู่วัยชรา เขาได้ให้สัมภาษณ์อีกครั้งหนึ่งว่าพอทราบว่า The Snowman รวมทั้งภาคต่อ The Snowman and the Snowdog ซึ่งเรื่องหลังนี้เขามิได้มีส่วนร่วมอะไรนอกจากอนุมัติให้ใช้แคแร็กเตอร์ที่เขาสร้างขึ้นได้ กลายเป็นหนังการ์ตูนสองเรื่องที่เด็กอังกฤษจะดูกันวันคริสต์มาส และมีซานตาคลอสปรากฏในเวอร์ชั่นหนังการ์ตูนทั้งสองเรื่องด้วย (ไม่มีซานตาคลอสในเวอร์ชั่นหนังสือที่เขาเขียน)

เขายอมรับว่าสำหรับนักเขียนการ์ตูนคนหนึ่ง ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นก็เป็นเรื่องที่น่าภูมิใจ

เรย์มอนด์ บริกส์ เกิดในครอบครัวคนชั้นกลางที่มีพ่อทำงานเป็นคนส่งนม แม่เป็นแม่บ้าน (Ernest Briggs 1900-1971, Ethel Bowyer 1895-1971)

เรื่องราวของพ่อแม่ของเขามีปรากฏในหนังสือการ์ตูนปี 1998 เรื่อง Ethel & Ernest ซึ่งสร้างเป็นหนังการ์ตูนที่ยอดเยี่ยมมากเรื่องหนึ่ง การ์ตูนที่รักเคยเขียนถึงแล้วและขอเชิญชวนให้ทุกท่านหามาดูให้ได้

ตอนที่เขาเลือกเรียนศิลปะ พ่อไม่เห็นด้วยและคิดว่าเขาจะเป็นศิลปินวาดภาพ แต่เขาบอกพ่อว่าเขาจะเป็นนักเขียนการ์ตูน เขาเป็นลูกคนเดียว มีภรรยาป่วยด้วยโรคจิตเภท (Schizophrenia) ในเวลาต่อมา สองคนไม่มีบุตรด้วยกัน

บริกส์ให้สัมภาษณ์ว่าเขาใช้เวลาเขียน Father Christmas นี้นาน 18 เดือน ใครจะเชื่อว่ากับแค่การ์ตูนช่องไม่กี่หน้าและบทพูดไม่มากมายอะไรจะใช้เวลานานเพียงนั้น

แต่หลายคนลืมไปว่าปี 1971 เป็นปีที่คุณพ่อคุณแม่ของเขาถึงแก่กรรมไล่ๆ กันภายในปีเดียวกัน

ส่วนภรรยาถึงแก่กรรมด้วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวในปี 1973 เป็นช่วงเวลาที่เขายากลำบาก

การวางแผนเขียนการ์ตูนช่องที่จำเป็นต้องคำนวณระยะห่างระหว่างเหตุการณ์ของแต่ละช่องแล้ว “แลนดิ้ง” ลงในหน้าสุดท้ายอย่างเหมาะเจาะและดีที่สุดมิใช่ของง่ายๆ

“เขียนการ์ตูนช่องก็เหมือนคณิตศาสตร์” บริกส์ว่า

ไม่น่าแปลกใจเลยที่คุณพ่อคริสต์มาสหรือซานตาคลอสคนนี้จะอารมณ์เสียได้เกือบทั้งเล่ม มีคำเรียกหนังสือเล่มนี้ว่า Grumpy Santa Claus

เป็นการ์ตูนที่อังกฤษมาก ซานตาคลอสอาศัยอยู่ในบ้านแบบเดียวกับที่คุณพ่อคุณแม่ของเขาเคยอาศัยอยู่ที่วิมเบิลดัน

ซานตาคลอสตื่นนอน ทำกิจวัตรประจำวันตอนเช้า เตรียมอาหารให้ตนเอง ทุกช่องในตอนต้นของหนังสือคือที่พ่อเขาทำเป็นประจำวันทุกวันก่อนออกไปส่งนมในตอนเช้ามืด รวมทั้งการนั่งส้วม

ใช่แล้ว เราจะได้เห็นซานตานั่งส้วมก็ครานี้

บริกส์ว่าชีวิตซานตาคลอสก็เหมือนพ่อของเขา พูดให้ชัดๆ คือสองคนมีอาชีพเดียวกัน นั่นคือเป็นคนส่งของ (delivery แหม พูดซะหมดท่า)

พ่อของเขาทำงานเป็นคนส่งนมทุกเช้ามืด จะหนาวเพียงใดหรือฝนตกเพียงใดพ่อของเขาจะออกไปทำงานเสมอ

ไม่ต่างอะไรจากซานตาคลอสในคืนคริสต์มาสเลย เป็นภารกิจที่ไม่เคยผิดพลาดหรือหยุดงาน

ตอนหนึ่งในหนังสือเล่มนี้ซานตาจะได้พบกับพ่อของเขาด้วย “Still at it,mate?” ลองหาอ่านดูนะครับ น่ารักมาก

งานที่ยากลำบากเช่นนี้จะให้อารมณ์ดีได้ตลอดเวลาเป็นไปได้อย่างไร อาจจะเป็นงานที่น่าเบื่อและเหนื่อยกายก็ได้

ก่อนที่เราจะดูต่อไปว่าซานตาทำอะไรบ้าง ระหว่างขี่กวางส่งของขวัญในคืนคริสต์มาส ลองดูรูปร่างทั่วไปของซานตาที่ทุกคนคุ้นเคยกันก่อน

ข้อแรก คือเขาอ้วน นั่นแปลว่าเขาน่าจะชอบกิน

ข้อที่สอง เขาหน้าแดงจมูกแดงตลอดเวลา นั่นแปลว่าเขาน่าจะชอบดื่ม

บริกส์ใช้ข้อมูลนี้ในการเขียนรูปซานตาที่ชอบกิน เขากินก่อนไปทำงาน เขาห่อข้าวไปกินบนหลังคาบ้านระหว่างงานด้วย แล้วก็กินหลังเลิกงาน เขาอาจจะไม่เพียงดื่มหลังเลิกงาน บางบ้านวางวิสกี้ต้อนรับซานตาคลอสเอาไว้ด้วย ฮะแฮ่ม ดีจังเลย ถูกใจลุงมาก

ซานตาคลอสเรื่องนี้เลี้ยงหมาแมวอย่างละตัว และกวางเรนเดียร์สองตัว ถ้าจะมีช่วงอารมณ์ดีก็ตอนที่อยู่กับหมาแมวนั่นเอง เขาพูดเพราะกับหมาแมวเสมอ

แต่ตอนที่ขนของขวัญกองใหญ่ขึ้นล้อเลื่อนเพื่อเอาไปส่งคงจะเหนื่อยจึงดูเหมือนพูดกับกวางไม่ไพเราะเท่า

พอกลับจากทำงานตลอดทั้งคืนอย่างเหนื่อยอ่อน ซานตาไม่ลืมที่จะเตรียมของขวัญคริสต์มาสให้แก่หมาแมวด้วย น่ารักๆ

ซานตาคลอสไปทุกที่ ก่อนหน้าจะกลับบ้านเขาไม่ลืมที่สุดท้ายที่เขาต้องแวะก่อน นั่นคือพระราชวังบั๊กกิ้งแฮม

บริกส์บอกต่อไปว่าเขาไม่มีลูก เขาจึงไม่มีมุมมองของเด็ก เขาไม่ได้เขียนเพื่อให้เด็กอ่าน เขาเขียนจากมุมมองของตัวเองมากกว่า เขาตื่นเช้ามืดมาช่วยพ่อขนนมไม่เว้นแม้แต่วันคริสต์มาส เขาจึงนึกออกว่าซานตาต้องทำอะไรบ้างก่อนออกไปส่งของขวัญ

หลังจากภรรยาถึงแก่กรรม เพื่อนๆ ชวนบริกส์ไปอยู่ฝรั่งเศสหรือสกอตแลนด์ แต่เขามิได้ไป นอกจากไม่ได้ไปยังเขียน Father Christmas Goes on Holiday ในปี 1975 ซึ่งถูกสร้างเป็นหนังการ์ตูนอีกเช่นกัน

มีเด็กคนหนึ่งเขียนจดหมายมาบอกเขาว่าเช้าวันนั้นซานตาตัดขนมปังตามแนวเฉียงเพื่อห่อไปทำงาน แต่รูปซานตากินขนมปังบนหลังคาหิมะระหว่างพักครึ่ง ขนมปังที่ซานตาถือถูกตัดแนวขวาง

เอากับเขาสิ •

 

การ์ตูนที่รัก | นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์