ผลพวงม็อบต้านรัฐบาล คาดเศรษฐกิจฮ่องกงไตรมาส 3 หดลง 2%

วันที่ 6 ธันวาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายพอล ชาน รัฐมนตรีคลังของเขตปกครองพิเศษฮ่องกงได้แถลงต่อสภานิติบัญญัติได้รายงานสถานการณ์เศรษฐกิจบนเกาะว่า ประมาณโดยสังเขปเศรษฐกิจไตรมาส 3 ของฮ่องกงจะหดตัวลงไป 2% โดยการหดตัวมาจากความไม่สงบภายในโดยเฉพาะการชุมนุมประท้วงของผู้ชุมนุมฝ่ายต่อต้านรัฐบาลที่เกิดขึ้นจากการคัดค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนจนลุกลามกลายเป็นการประท้วงขับไล่รัฐบาลที่ถูกบงการโดยจีนแผ่นดินใหญ่และถูกปราบปรามอย่างหนัก แต่สถานการณ์ก็ยังไม่คลี่คลายลงและจะมีการชุมนุมประท้วงใหญ่อีกในสุดสัปดาห์นี้

ทั้งนี้ ฮ่องกงตกอยู่ในภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ในช่วงไตรมาสเดียวกัน โดยข้อมูลรัฐบาลประเมินจากการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลและสงครามทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐที่ทวีขยายตัวมากขึ้น โดยข้อมูลจากรัฐบาลแสดงตัวเลขเศรษฐกิจหดตัว 3.2% ในเดือนกรกฎาคม – กันยายน จากไตรมาสก่อนหน้าตามการปรับฤดูกาล และหดตัว 2.9% จากปีก่อนหน้า

บทความก่อนหน้านี้พช. ร่วมพิธีวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9
บทความถัดไปประธานชมรมเยาวชนรุ่นใหม่ไม่ใส่ใจบุหรี่ ร่วมกับ SBAC นนทบุรี นำโดย ดร.ประสาน ประวัติรุ่งเรือง ผู้อำนวยการ จัดการแข่งขันการทำอาหารไทยแบบฟิวชั่น โดยเน้นรสชาดดั้งเดิมแบบไทย ในโครงการ”SBAC Junior Chef 2019″