การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ /Captain Marvel Prelude

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

Captain Marvel Prelude

 

ปี2019 รักษาชีวิตกันไว้ให้ดี เพื่อรอดู Star Wars IX, Game of Thrones ฤดูกาลที่ 8 และ Avengers End Game

ช่างเป็นชีวิตที่ปล่อยวางมิได้เสียจริงๆ

ก่อนจะถึงอเวนเจอร์เอนด์เกม มาร์เวลคอมิกส์วางตลาดหนังสือการ์ตูนรวมเล่มเล่มใหม่ Captain Marvel Prelude เพื่อเล่าเรื่องราวแต่หนหลังของแครอล แดนเวอร์ส หรือกัปตันมาร์เวล ซึ่งจะเป็นตัวแปรและแผนสองของอเวนเจอร์ในการจัดการจอมเผด็จการธานอส

ในขณะที่แผนสองของบ้านเราถูกล้มไปก่อนแล้ว

หน้าปกเป็นรูปบรี ลาร์สันในบทกัปตันมาร์เวล ปกในเป็นรูปแซมมวล แอล. แจ๊กสัน ในบทนิก ฟิวรี่ ขึ้นหน้าแรกเท้าความเหตุการณ์ที่โซโคเวีย เมื่อเมืองทั้งเมืองถูกยกลอยขึ้นฟ้าดังที่เคยเห็นในหนัง Avengers 2 : Age of Ultron ไปแล้ว ตามด้วยความบาดหมางระหว่างไอออนแมนและกัปตันอเมริกาถึงขั้นอเวนเจอร์แตกออกเป็นสองพวกเข้าห้ำหั่นกันเอง ใน Captain America : Civil War

ปิดท้ายด้วยฉากที่มาเรีย ฮิลและนิก ฟิวรี่ สลายตัวเป็นฝุ่น PM 2.5 เมื่อธานอสเป็นผู้ชนะในตอนจบของอเวนเจอร์ตอนล่าสุด Avengers 3 : Infinity War แต่ก่อนที่นิก ฟิวรี่ จะสูญสลาย เขาส่งสัญญาณไปที่ใครคนหนึ่ง ใครคนนั้นมีสัญลักษณ์รูปดาวแปดแฉก!

จากนั้นจึงเป็นตอนที่ 1 Ms. Marvel จากนิตยสาร Ms. Marvel ฉบับปฐมฤกษ์ปี 1977

 

อันที่จริงตัวละครแครอล แดนเวอร์ส ปรากฏตัวครั้งแรกในนิตยสาร Marvel Super-Heroes #13 เมื่อปี 1968 ในบทนักบินกองทัพอากาศสหรัฐ ด้วยฝีมือการสร้างของรอย โทมัส วาดรูปโดยยีน โคแลน เธอพบระเบิดร่วมกับกัปตันมาร์เวลคนแรกซึ่งเป็นซูเปอร์ฮีโร่จากดาวครีใน Captain Marvel #18 เมื่อปี 1969 ทำให้เธอได้รับดีเอ็นเอและพลังซูเปอร์ฮีโร่ของกัปตันมาร์เวลคนแรกมาด้วย รวมทั้งพลังสำคัญของเธอคือสัมผัสที่ 7!

กัปตันมาร์เวลคนแรกนี้ สะกดอีกแบบหนึ่งว่า Mar-Vell สร้างโดยสแตน ลี และยีน โคแลน

ในฉบับปฐมฤกษ์นี้ แครอล แดนเวอร์ส ไปสมัครงานตำแหน่งบรรณาธิการเซ็กชั่นสตรีของหนังสือพิมพ์เดลี่บูเกิลของโจนาห์ เจมส์สัน บรรณาธิการหนวดที่แฟนสไปเดอร์แมนคุ้นหน้ากันดี

เจมส์สันต้องการให้เธอเกาะติดซูเปอร์ฮีโร่หญิงรายใหม่เหมือนกับที่ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ เกาะติดสไปเดอร์แมน เป็นที่รู้กันว่าเขาเกลียดพวกซูเปอร์ฮีโร่

เวลานั้นวายร้ายตัวเขียวหางแมงป่องชื่อสกอร์เปี้ยนออกอาละวาด เป้าหมายของมันคือล้างแค้นเจมส์สันที่เคยทอดทิ้งมันให้รับชะตากรรมที่แก้ไขคืนไม่ได้ จุดใหญ่ใจความตอนนี้เป็นการต่อสู้ระหว่างมิสมาร์เวลและสกอร์เปี้ยนในตอนท้าย โดยมีปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ และแมรี่ เจน วัตสัน “เอ็มเจ” เดินผ่านกรอบในฐานะตัวประกอบ

จากลายเส้นการ์ตูนสีจัดจ้านดั้งเดิม หนังสือขึ้นตอนที่ 2 ด้วยหน้าปก Ms. Marvel ปี 2006 ฉบับปฐมฤกษ์อีกที คราวนี้ด้วยลายเส้นและการลงสีอวดส่วนโค้งส่วนเว้าและผมทองสยาย

 

ฉบับนี้เปิดตัวด้วยฉากต่อสู้ระหว่างมิสมาร์เวลกับวายร้ายสติลต์แมนพอเรียกน้ำย่อย จากนั้นเป็นบทสนทนาระหว่างเธอกับผู้จัดการด้านประชาสัมพันธ์ซูเปอร์ฮีโร่ซึ่งมีลูกค้าหลายรายรวมทั้งกัปตันอเมริกัน สี่มหัศจรรย์และเอ๊กซ์เม็น ที่แท้เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ก็มีผู้ดูแลภาพลักษณ์มืออาชีพให้ด้วย

แครอล แดนเวอร์ส กำลังพบวิกฤตการณ์ด้านอัตลักษณ์ (Identity Crisis) เธอปราบสติลต์แมนและช่วยชีวิตเด็กๆ ได้ แต่นั่นไม่ทำให้เธอไปพ้นเงาอเวนเจอร์ เธอลาออกจากนักบินไปทำงานหน่วยรักษาความปลอดภัยแห่งชาติโดยเป็นสมาชิกอเวนเจอร์ด้วย ตอนนี้เธอออกจากทุกตำแหน่งเพื่อจะเป็นตัวของเธอเอง

ทันใดนั้น แสงลึกลับพุ่งจากนอกโลก เธอแปลงร่างเป็นมิสมาร์เวลพุ่งตามแสงนั้นไปพร้อมๆ กับโทร.ปรึกษากัปตันอเมริกันซึ่งกำลังต่อสู้ติดพันกับเหล่าร้ายในแอฟริกาใต้ กัปตันอเมริกันขอให้เธอปรึกษาสี่มหัศจรรย์ไปก่อน แต่แสงลึกลับนั้นถึงพื้นโลกเสียแล้ว มันคือเอเลี่ยนยักษ์น่าเกลียด

หนังสือจบตอนที่ 2 นี้ดื้อๆ แล้วขึ้นตอนที่ 3 คือเรื่องราวจาก Captain Marvel ปี 2012 ฉบับปฐมฤกษ์อีกที ตามด้วยตอนที่ 4 Generations : Captain Marvel & Captain Mar-vell

 

สองตอนนี้เล่าเรื่องกำเนิดมิสมาร์เวลก่อนที่จะเป็นกัปตันมาร์เวลในเวลาต่อมา

ในตอนแรก กัปตันมาร์เวลเป็นนักรบชายจากอวกาศ เขามาจากดาวครีเพื่อสืบค้นเทคโนโลยีการเดินทางระหว่างดวงดาวของโลก แต่เมื่อได้ใช้เวลาอยู่บนโลกพักหนึ่งเขาพบด้านดีของมนุษย์แล้วกลายเป็นซูเปอร์ฮีโร่พิทักษ์โลกแทน ครั้นเกิดระเบิดเป็นเหตุให้นักบินกองทัพอากาศแครอล แดนเวอร์ส ได้รับดีเอ็นเอและพลังจากดาวครีไป โลกจึงถือกำเนิดซูเปอร์ฮีโร่หญิงรายใหม่นั่นคือมิสมาร์เวล จนกระทั่งเมื่อกัปตันมาร์เวลตายด้วยมะเร็งเมื่อปี 1982 โลกยังจะมีกัปตันมาร์เวลอีกหลายคน ก่อนที่เธอจะรับคำนำหน้าชื่อกัปตันมาร์เวลในเวลาต่อมา

ในตอน Generations แครอล แดนเวอร์ส ในบทกัปตันมาร์เวลผมตัดสั้นเข้าไปปฏิบัติการป้องกันการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์บนดาวดวงหนึ่ง

เธอได้พบกับกัปตันมาร์-เวลล์ที่ยังไม่เคยได้พบเธอมาก่อน คล้ายคลึงกับที่กัปตันฌอง ลุค พิคคาร์ด จากยานเอ็นเตอร์ไพรซ์ได้พบกับกัปตันเจมส์ ที. เคิร์ก ในหนังปี 1994 Star Trek : Generations กัปตันมาร์เวลและกัปตันมาร์-เวลล์รวมพลังสู้กับวายร้ายแอนนิฮิลัส

เป็นมาร์-เวลล์เพลี่ยงพล้ำก่อน แต่เป็นมาร์เวลที่เข้าช่วยเขาเอาไว้ได้

 

ตอนที่ 5 ดีมาก The Life of Captain Marvel เปิดเผยวัยเด็กของแครอล แดนเวอร์ส เธอมีพ่อดุร้าย ทำโทษรุนแรง เธอเกลียดพ่อและไม่ให้อภัย เธอกลับมาบ้านอีกครั้งพบแม่และพี่ชายที่เติบใหญ่แล้ว แต่ดูเหมือนทั้งสองคนจะตำหนิเธอที่ยอมรับพ่อแบบที่พ่อเป็นไม่ได้ ทั้งที่พี่ชาย “โดน” หนักว่าเธอมาก ไฟแค้นของเธอยังไม่ดับ เธอถึงกับไปทำลายหลุมฝังศพของพ่อ

ตอนนี้โทนี่ สตาร์ก รับบทเสมือนผู้บำบัดเธอ

ว่าที่จริงการ์ตูนทั้ง 5 ตอนน่าจะไม่มีอะไรสัมพันธ์กับธานอส นอกเหนือจากที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชีวิตของเธอก่อนหน้านี้และเธอเป็นแผนสองของนิก ฟิวรี่ หลังจากนี้เธอจะเป็นหนึ่งในสมาชิกอเวนเจอร์

และหากใครติดตามต่อไป เธอจะเป็นหนึ่งในจักรวาลเอ๊กซ์เม็นต่อไปอีกด้วย

บทความก่อนหน้านี้แฉนักการเมืองไทย จ้างชาวลาวปลูกกัญชาแปลงใหญ่ สกัดน้ำมัน 30 ตันขายตลาดใต้ดิน
บทความถัดไป้้ยากแต่มีโอกาส แพทย์ชี้เด็กต่ำกว่า 10 ปี โอกาสฆ่าตัวตายน้อยมาก เตือนความเสี่ยงเกิดขึ้นได้ทุกวัย