นศ. มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดม็อบทวงสิทธิ์จากมหาวิทยาลัย

ภาคีนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ประกาศผ่านเฟซบุ๊กจัดการชุมนุม 30 ตุลาคมนี้ เพื่อกดดันให้มหาวิทยาลัยกรุงเทพ “คืนสิทธิ์ต่าง ๆ” ของนักศึกษาตามข้อเรียกร้อง 11 ข้อ

วันนี้ (27 ต.ค. 63) ภาคีนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มกิจกรรมสังคมและการเมืองของนักศึษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ประกาศผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจของกลุ่มว่าจะจัดการชุมนุมในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ โดยยังไม่เปิดเผยสถานที่

สัณหณัฐ ศรัทธาพร ผู้ก่อตั้งภาคีฯ ให้สัมภาษณ์ว่า การรวมตัวของนักศึกษาครั้งนี้ต้องการกดดันให้มหาวิทยาลัยกรุงเทพดำเนินการตามข้อเรียกร้องสิทธิ์ของนักศึกษา 11 ข้อ ซึ่งภาคีฯ เริ่มรณรงค์บนเฟซบุ๊กตั้งแต่กลางเดือนเมษายน และออกแถลงการณ์ย้ำข้อเรียกร้องผ่านไปยังสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพให้ “ปกป้องนักศึกษา” โดยมีนักศึกษา 11,947 คนลงชื่อสนับสนุนเมื่อ 24 ต.ค

No description available.
    แถลงการณ์ย้ำข้อเรียกร้องของภาคีนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ ลงวันที่ 24 ต.ค. 63
ข้อเรียกร้องสิทธิ์ของนักศึกษา 11 ข้อต่อมหาวิทยาลัย เช่น คืนค่าบำรุงการศึกษา ลดค่าเล่าเรียนและยกเลิกค่าห้องปฏิบัติการในภาคฤดูร้อน คืนค่าลงทะเบียนฝึกงาน เป็นต้น การเรียกร้องของนักศึกษากว่าหมื่นคนสืบเนื่องมาจากมหาวิทยาลัยเก็บค่าใช้จ่ายเหล่านี้เพื่ออำนวยกิจกรรมของนักศึกษาในการศึกษาภาคฤดูร้อน (ปลาย มิ.ย. – ต้น ส.ค.) แต่มหาวิทยาลัยจำเป็นต้องปิดสถานศึกษาช่วงเดือนมีนาคมถึงกรกฎาคมตามมาตรการโควิด-19 และปรับการเรียนการสอนเป็นรูปแบบออนไลน์ทั้งหมด ทำให้การอำนวยกิจกรรมในภาคการศึกษาดังกล่าวบางส่วนไม่มีค่าใช้จ่ายเลย หรือบางส่วนมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าปรกติ

“มหาวิทยาลัยควรหยุดทำธุรกิจบนหลังคน ยังมีนักศึกษาอีกมากที่ประสบปัญหาทางการเงิน การเก็บค่าใช้จ่ายอย่างไม่สมเหตุสมผลเป็นการค้ากำไรเกินควรในช่วงวิกฤติเช่นนี้ มหาวิทยาลัยไม่ใส่ใจนักศึกษาเลย คิดแต่จะเอาเปรียบและขูดรีดนักศึกษา”

สัณหณัฐ ศรัทธาพร ผู้ก่อตั้งภาคีนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ

 

บทความก่อนหน้านี้วิษณุ รับรัฐบาลไฟเขียวแก้ รธน. เตรียมเรียกทุกฝ่าย ถกหาทางออกประเทศ
บทความถัดไปตร.ชนะสงครามอายัดตัวอานนท์ เตรียมดำเนินคดี ม.116 หลังพาตัวมาจากเชียงใหม่