รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ/’ข้อดี-ข้อเสีย’ ปฏิวัติอุตสาหกรรม เทคโนโลยีหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ #Uber, #Airbnb, #Facebook #Amazon

รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

‘ข้อดี-ข้อเสีย’

ปฏิวัติอุตสาหกรรม

เทคโนโลยีหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์

#Uber, #Airbnb, #Facebook และ #Amazon #google

อนาคตเริ่มจะมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ
สิ่งที่รู้สึกว่าเป็นไปไม่ได้เมื่อหลาย สิบปีก่อน กลายเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตประจำวัน ด้วยการเข้าแทนที่มีบทบาทในงานด้านการจัดการของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์
ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขในขณะนี้เนื่องจากสังคมเริ่มพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้นเรื่อยๆ ในชีวิตประจำวัน
โลกกำลังเข้าสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ซึ่งขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และหุ่นยนต์ ที่สามารถประมวลผลข้อมูลมหาศาลจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตจำนวนมากได้ในเวลาอันรวดเร็ว
Tom Siebel  เน้นถึงผลกระทบทั่วโลกของปัญญาประดิษฐ์ในธุรกิจและสังคมในการประชุมประจำปีของ สถาบัน Milken Institute ครั้งที่ 21 Conference ที่นครลอสแองเจลิส
มีผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีได้พูดคุยหารือเกี่ยวกับประโยชน์และอันตรายของเทคโนโลยีหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ AI

Tom Siebel ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ C3 IoT กล่าวว่า “สิ่งที่เราเห็นในปัจจุบันนั้นค่อนข้างจะเสี่ยง” ในระหว่างการประชุมระดับโลกของมิลเคนสถาบันในลอสแอนเจลิสเมื่อเร็วๆ นี้
สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวถึงประโยชน์และอันตรายของเทคโนโลยีที่อนุญาตให้ระบบคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ ที่รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากจากอุปกรณ์เชื่อมต่อ ซึ่งล้วนมีความสำคัญ และเสี่ยงที่จะถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม
“เรามีความกังวลอย่างมากที่เราต้องตระหนักถึงความเกี่ยวข้องกับการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเหล่านี้ ข้อมูลทางเศรษฐกิจ ข้อมูลประวัติสุขภาพ ข้อมูลการแพทย์ของมนุษย์” รวมถึงการใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน
ส่วนผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยียังกล่าวอีกว่าปัญญาประดิษฐ์มีศักยภาพที่จะทำให้ผู้คนอาจตกงานมากขึ้นในอนาคต


“เมื่อเรามียานพาหนะที่เป็นอิสระแล้วคนขับรถแท็กซี่ในมหานครนิวยอร์กจะทำอะไร?” สิ่งที่เกิดขึ้นในโลกธุรกิจคือ บริษัทกำลังเผชิญกับเหตุการณ์บริษัทขนาดใหญ่ใน Fortune 500 ต้องปิดตัวลงไปแล้วราว 52% ซึ่งแสดงให้เห็นถึงอันตรายจากเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงแห่งชาติด้วย” Siebel กล่าว
ในขณะที่พวกเขามีรูปแบบใหม่ของบริษัท เช่น Uber, Airbnb, Amazon และแม้กระทั่งบริษัทรถยนต์ Tesla พวกเขาอยู่ได้เพราะปัญญาประดิษฐ์และข้อมูลขนาดใหญ่ ผู้เชี่ยวชาญด้าน เทคโนโลยีกล่าวว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อโลกธุรกิจเท่านั้น
แต่ยังเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ

ในช่วงที่เรียกว่า “Artificial Intelligence : Beyond Robot Singularity” ซึ่งเป็นเจ้าภาพโดยสำนักพิมพ์ Rich Karlgaard ของ Forbes ซีเบล อธิบายว่าการลงทุนอย่างมากในอุตสาหกรรม AI และการเรียนรู้ ซึ่งกำลังเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของมนุษย์ ที่อยู่อาศัย ที่ทำงานและธุรกิจ
ขณะที่ Siebel กล่าวว่าเรากำลังมองถึงการเกิดขึ้นของบริษัทรุ่นใหม่ๆ ที่มี AI และ IoT ในผลิตภัณฑ์ของพวกเขา เช่น Uber, Airbnb, Facebook และ Amazon ซึ่งเป็นภาคอุตสาหกรรมการผลิตที่สมบูรณ์ ซีอีโอตระหนักดีว่าพวกเขาต้องการนำเอาเทคโนโลยียุคใหม่ๆ นี้มาใช้ในอุตสาหกรรมปัจจุบัน
ตลาดซอฟต์แวร์สำหรับ AI และ IoT คาดว่าจะเป็นที่หนึ่งจากการทำรายได้หลายล้านเหรียญภายในปี พ.ศ.2566 ซีเบลให้ความเห็นว่าทำให้ตลาดซอฟต์แวร์เติบโตเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ของธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศ
การเกิดขึ้นของคลาวด์แบบการรวมกับ AI ในข้อมูลขนาดใหญ่และชุดข้อมูล IoT ได้ช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้รูปแบบใหม่ Siebel กล่าว
เรามีขีดความสามารถในการเก็บข้อมูลแบบไม่จำกัด โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ธุรกิจของการรวมชุดข้อมูลขนาดใหญ่การประมวลผลด้วยความเร็วที่ไม่สามารถคาดเดาได้แล้ว การใช้วิทยาศาสตร์ในการเรียนรู้ด้วยเครื่องและการเรียนรู้ลึกๆ จะทำให้เกิดแนวคิดใหม่ๆ ที่เรียกว่าการวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ Siebel อธิบาย

ผู้สื่อข่าวถาม Siebel ว่าการปฏิวัติเทคโนโลยีจะช่วยหรือทำร้ายสังคมหรือไม่ Siebel กล่าวว่า มีความกังวลอย่างมากที่ต้องได้รับการแก้ไขซึ่งอาจผ่านกฎหมายและระเบียบข้อบังคับเนื่องจากเกี่ยวข้องกับการรวบรวมข้อมูล รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลทางเศรษฐกิจ ข้อมูลประวัติสุขภาพ และข้อมูลจีโนมิกของมนุษย์
ด้านผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวอีกว่า เทคโนโลยี AI นี้จะเพิ่มช่องว่างและปัญหาระหว่างประเทศที่ร่ำรวยและกำลังพัฒนา

ประโยชน์ของการเรียนรู้ด้วยเครื่องและ AI ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ประโยชน์ของปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ด้วยเครื่องจะเห็นได้ในทุกอุตสาหกรรม กล่าวว่า “เราสามารถช่วยชีวิตมนุษย์ได้ เราสามารถระบุความเจ็บป่วยได้ เช่น การคาดการณ์และการนำมาวินิจฉัยโรค เราสามารถใช้ข้อมูลด้านสุขภาพ เพื่อตรวจหาปัญหาด้านสุขภาพได้เร็วขึ้น


ปัญญาประดิษฐ์ยังสามารถช่วยโลกในด้าน “ระบบพลังงานและพัฒนาพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในสภาพสิ่งแวดล้อม พลังงานสะอาด” Siebel กล่าว
ส่วนนักเทคโนโลยีกล่าวว่า กุญแจสำคัญคือการหาแนวทางในการลดอันตรายด้านปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ในขณะที่เพิ่มประโยชน์ของ AI ให้กับสังคมมากขึ้น

ที่มา /https://c3iot.ai/milken-institute-global-conference-tom-siebel-envisions-the-future-of-ai/