เชิงบันไดทำเนียบ : ‘ป๋าเปรม’ เตือน ‘บิ๊กตู่’ กองหนุนหดเรตติ้งตก โอด‘3ป.โดนหนัก’ เฟิร์ม ‘ป้อม’ทำงานดี

เชิงบันไดทำเนียบ : ‘ป๋าเปรม’ เตือน ‘บิ๊กตู่’ กองหนุนหด เรตติ้งตก โอด ‘3ป.โดนหนัก’ คอนเฟิร์ม ‘พี่ป้อม’ ทำงานดี

“ตู่กองหนุนไปเกือบหมดแล้ว แทบจะไม่มีกองหนุนเหลืออยู่แล้ว แต่ว่าถ้าเราสามารถแสดงให้เห็นถึงความปรารถนาดีที่มีต่อประชาชนชาวไทยกองหนุนก็จะมาเอง”
สัญญาณเตือนจาก ‘ป๋าเปรม’พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ปธ.องคมนตรีและรัฐบุรุษ เปิดบ้านสี่เสาเทเวศร์ให้ ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำรัฐมนตรีและผบ.เหล่าทัพ ตบเท้าเข้าอวยพรปีใหม่ เป็นพรจาก ‘ป๋าเปรม’ ที่สะกิดใจ ‘รัฐบาล-คสช.’ไม่น้อย เพราะรับกับสถานการณ์ช่วง ‘ขาลง-เรตติ้งตก’

อีกทั้งไปรับกับสภาวะ ‘ผลักมิตรเป็นศัตรู’ ของ คสช. ที่ถูกอดีตแนวร่วมออกมาโจมตีถี่ขึ้น ทั้งจาก ‘ประชาธิปัตย์’ มิตรเก่า ที่ล่าสุด ‘หัวหน้ามาร์ค’อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ออกมาท้า ‘ชายชาติทหาร’ ถ้ามีความกล้าหาญให้ประกาศชัดเลยว่าจะยืดเวลาเลือกตั้งและเซตซีโร่พรรค แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็เลือกที่จะไม่โต้เถียง เพียงแต่ย้ำถึง ‘อุดมการณ์’ ถ้ายังมี ประชาชนก็ยังนิยม
.
ก่อนหน้านี้ ‘ชวน หลีกภัย’ ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ทำจดหมายเรียกร้องการแก้ปัญหาประชาชนในภาคใต้มีรายได้ตกต่ำ หลังทำหนังสือผ่านรองนายกฯวิษณุ อีกทั้งวิวาทะท่าอากาศยานตรัง ที่นายกฯอยากให้พัฒนาเพราะเห็นว่ารกรุงรัง แต่ ‘ชวน’ ในฐานะเจ้าบ้านก็ต้องออกมาตอบโต้ถึงงบประมาณที่ไม่เพียงพอ
.
อีกทั้งการออกมาของ ‘เสี่ยหนู’อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทยอีกฐานที่มั่นของคสช. ก็ออกมาต่อว่านายกฯถึง 6 คำถามนายกฯ ว่าไม่ให้เกียรตินักการเมือง และมองว่าคำถามไม่มีอะไร นอกจากคนเชียร์ก็จะอวย คนเกลียดเผด็จการก็จะด่า

ล่าสุดการออกเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. ผ่านโซเชียลฯอีกครั้ง คล้ายการปลุกใจ หลัง ‘สุเทพ เทือกสุบรรณ’ ปธ.มูลนิธิมูลมหาประชาชนฯ ผ่านเพจส่วนตัว โพสต์คลิปช่วงการชุมนุม กปปส. โดยนำเทปการชุมนุมช่วงปี2556-57 มาย้อยรอย 204 วันการชุมนุมของกลุ่มกปปส.จากสถานีรถไฟสามเสน ถึง ถ.ราชดำเนิน ที่เรียกร้องการ “ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง” และย้อนเทป ‘ยิ่งลักษณ์’ ประกาศยุบสภา 9ธ.ค2556 โดยวันที่ ‘สุเทพ’ โพสต์คลิปตรงกับ 9 ธ.ค.2560 ซึ่งครบ 4 ปีจากเหตุการณ์วันนั้นด้วย นัยยะของวัน ทำให้เกิดการตีความไปกว้างขวาง
.
จึงต้องจับตาว่า หลังจาก คสช. ขยายเวลา พ.ร.ป.พรรคการเมือง ออกไปแล้วนั้น ‘ผ่อนคลาย’ ให้พรรคการเมืองใหม่-เก่า ทำธุรการได้ จะมีพรรคใหม่ที่เป็นแนวร่วมของ กปปส. หรือ มีคอนเนคชั่นกับกองทัพเกิดขึ้นหรือไม่ อย่างไร
.
อีกทั้งการลงพื้นที่ จ.ปัตตานี ของ นายกฯบิ๊กตู่ ที่ได้ตะโกนเสียงดังใส่แกนนำชาวประมง และการสลายการชุมนุมม็อบต้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ทำให้ ‘บิ๊กตู่’ เสียคะแนนไปไม่น้อย ในฐานเสียงเดิมอย่าง ‘ภาคใต้’
.
ไม่ใช่ว่า ‘ป๋าเปรม’ จะไม่มีทางออกให้ ‘รัฐบาล-คสช.’ โดยขอให้ประพฤติตนดีเป็นแบบอย่างกับประชาชน ซึ่งตรงตามสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ เชื่ออยู่เสมอ คือ “คนดีไม่มีวันตาย”
.
“ข้อสำคัญที่สุดก็คือขอให้ประพฤติตนเป็นตัวอย่างที่ดีกับชาวไทยว่าคนไทยที่ดีคืออย่างไร” ป๋าเปรม กล่าว
.
ซึ่งในครั้งนี้เป้าใหญ่ตกไปที่ ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ของ ‘3 ป.’ ที่กำลังถูกโจมตีหนักถึงที่มา ‘นาฬิกาหรู’ ราคาหลักแสน-หลักล้านที่เปิดเผยมาแล้วราว 10 เรือน เพราะไม่มีการแจ้งในบัญชีทรัพย์สินต่อป.ป.ช. ก่อนเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี57 ตามมาด้วยกระแสกดดันให้ ‘ลาออก’ ด้วย

ซึ่งก่อนหน้านี้ ‘บิ๊กป๊อก’พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา พี่รองบูรพาพยัคฆ์ ก็ถูกโจมตีหนักถึงการอนุมัติป่าชุมนุมให้เอกชน และ ทบ.จำหน่าย ‘บอลลูน’ เรือเหาะ ที่ พล.ร.15 ปัตตานี หลังเสื่อมสภาพ โดยจัดซื้อในสมัยเป็น ผบ.ทบ. ถูกวิจารณ์หนักถึงความคุ้มค่า อีกทั้งการโจมตีถึงชีวิตส่วนตัว จึงต้องออกมายืดอกปฏิเสธว่า “ผมทำหมันมา 20 ปีแล้ว จะบอกว่ามีลูก 3-4 ขวบคงเป็นไปไม่ได้ ผมยืนยันว่าไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยว”
.
“3ป.ผมเนี่ย หนักครับ โดนอยู่ทุกวัน เพราะคนไม่เข้าใจ และยากที่จะให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
.
แต่มรสุมลูกนี้ยังอยู่ที่ พล.อ.ประวิตร ตั้งแต่ต้นธ.ค.60 กระแสไม่ได้เบาลง จนทำให้ต้องโลว์โปร์ไฟล์ลงไปไม่น้อย ส่งผลต่อสุขภาพ ด้วยความเครียดที่เกิดขึ้น อีกทั้งช่วงกลางปี ‘บิ๊กป้อม’ ไปทำบายพาสหัวใจมาด้วย จึงมีสีหน้าไม่สดใสแบบแต่ก่อนและเดินเซบางในบางวัน ล่าสุดต้องไปผ่า ‘นิ้วล็อค’ มาด้วย
.
โดยในบ้านสี่เสาเทเวศร์ นายกฯ ได้บอก ‘ป๋าเปรม’ ว่า พล.อ.ประวิตรนิ้วล็อค ซึ่ง ‘ป่าเปรม’ แซว ‘บิ๊กป้อม’ ว่าไปต่อยใครมา โดย พล.อ.ประวิตร ตอบไปว่า “ต่อยตัวเอง” ได้สร้างเสียงหัวเราะในวงพูดคุย ซึ่ง ‘ป๋าเปรม’ พยายามชวน ‘บิ๊กป้อม’ พูดคุย เพราะก่อนจะเข้าเรื่อง ‘นิ้วล็อค’ นั้น พล.อ.เปรม ได้ถาม พล.อ.ประวิตรว่า ยังเล่นกอล์ฟหรือไม่ ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ตอบกลับว่า ไม่ได้เล่นแล้ว เพราะขาเจ็บ และปี59 แล้วก็ทัก ‘บิ๊กป้อม’ ถึงน้ำหนักที่ลดลงไป

อีกทั้ง ‘ป๋าเปรม’ ได้ถาม ‘บิ๊กแป๊ะ’พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ว่า ตำรวจเป็นอย่างไรบ้าง ปีนี้เหนื่อยกว่าปีที่แล้วไหม โดย ‘บิ๊กแป๊ะ’ ตอบว่า “เหนื่อยกว่าปีที่แล้ว” จากนั้น พล.อ.เปรม ถามกลับว่า “หนักกว่า แต่คุณเอาอยู่ไหม” ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้ตอบแทนว่า ตำรวจต้องพึ่งได้ สร้างความไว้วางใจขึ้นมาให้ได้ ทุกคนช่วยกันอยู่
.
จากนั้น ‘ป๋าเปรม’ ถาม ‘บิ๊กป้อม’ ว่า “ตำรวจนี้ไม่มีวันหยุดใช่ไหมคุณป้อม เพราะใครๆก็ไปเที่ยวกัน แต่ตำรวจต้องมาทำงาน” ซึ่งในตอนท้าย พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวถึงงาน ‘ฝ่ายความมั่นคง’ ที่ พล.อ.ประวิตร ดูแลดีขึ้นและขาวขึ้น ถือได้ว่าเป็นการการันตี-คอนเฟิร์มว่า ‘บิ๊กป้อม’ ทำงานดีเข้าตานายกฯด้วย
.
“สิ่งดีๆก็เกิดขึ้นเยอะ ช่วงนี้ฝ่ายความมั่นคงทำงานเต็มที่ หลายอย่างดีขึ้น ขาวขึ้น เพราะทำมาตลอด แต่ยังมีส่วนน้อยที่มีปัญหา ไม่ใช่ทั้งองค์กรและทั้งหมด” นายกฯ คอนเฟิร์ม
.
สิ่งสำคัญคือ พล.อ.ประยุทธ์ ก็รู้ดีว่า ‘ครม.ประยุทธ์’ ที่ส่วนใหญ่เป็น ‘รัฐมนตรีทหาร’ ล้วนเก้าอี้เหนียว แต่มาถูกปรับออกใน ‘ครม.ประยุทธ์5’ ครั้งแรก ถึง 4 คน ได้แก่ ‘บิ๊กเจี๊ยบ’พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ‘บิ๊กเข้’พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย อดีตรองนายกฯ และ ‘บิ๊กโด่ง’พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร อดีตรมช.กลาโหม แต่ทั้ง 3 คน ยังอยู่ใน ‘คสช.’ และ ‘บิ๊กบี้’พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ที่ขอลาออกจาก รมว.แรงงาน ซึ่งการปรับครม. ไม่นับ ‘ครม.ประยุทธ์4’ ที่ปรับ ‘รัฐมนตรีทหาร’ออก เพื่อไปดำรงตำแหน่ง ‘องคมนตรี’ ได้แก่ ‘บิ๊กหนุ่ย’พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ อดีครมว.ศึกษาฯ และ ‘บิ๊กต๊อก’พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา อดีตรมว.ยุติธรรม
.
ซึ่ง ‘รัฐมนตรีทหาร’ ส่วนใหญ่ช่วยงาน ‘บิ๊กตู่’ มาตั้งแต่ก่อนและหลังรัฐประหาร เป็นระยะเวลา 3-4 ปีแล้ว หลายคนเริ่มบ่นเหนื่อยและอยากพัก ยังไม่รวมถึงทีมงานที่มาจากเหล่าทัพด้วย เพราะต้องทำทั้งภารกิจในนามรัฐบาล-คสช.และงานในกองทัพด้วย ซึ่ง ‘ทหาร’ ก็ต่างพูดกันว่า “พื้นที่นี้ ไม่ใช่ที่ของเรา” ดังนั้นการอยู่นานเกินไป จึงทำให้หลายคนเหนื่อยล้าไม่น้อย
.
“หลายคนเขาท้อแท้ เพราะรัฐมนตรีทุกคนเหนื่อย อายุมากแล้ว ผมก็อยากให้แข็งแรงเหมือนป๋า อายุ 90 กว่าปีแล้ว ยังจำได้ทุกอย่าง” นายกฯ กล่าว
จึงเป็นโจทย์ใหญ่ปี61 ของ ‘บิ๊กตู่’ ทั้งหมด ในการกู้ ‘กองหนุน’ คืน ในการ ‘ฟื้นมิตร’ ไม่ผลักไปเป็นศัตรู และการรักษา ‘กำลังใจ’ ของคนทำงาน ในช่วงสุดท้ายก่อน ‘ลงหลังเสือ’ ตามโรดแมป ยังไม่รวมการวางไลน์ ‘แม่ทัพนายกอง’ ในเหล่าทัพต่างๆด้วย เพราะถือเป็น ‘ฐานอำนาจ’ สำคัญในการสานงาน คสช. ผ่านแผนงานและรธน.ที่เปิดช่องไว้
.
เราจะทำตามสัญญา ‘เหลือเวลา’อีกไม่นาน !!
0000 1420