คนไทยคนสุดท้ายที่ได้เข้ากราบพระบรมศพ

คนไทยคนสุดท้ายที่ได้เข้ากราบพระบรมศพ

เวลา 00.20 น. ของวันที่ 6 ตุลาคม 2560 นางกุลวดี นภากร ปัจจุบันประกอบอาชีพเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เป็นประชาชนคนไทย คนสุดท้ายที่ได้เข้าไปกราบพระบรมศพ ในหลวงรัชกาล ที่ 9 จากจุดคัดกรองหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ (หนึ่งในสองจุด) หลังเจ้าหน้าที่รอไม่ให้มีประชาชนตกที่ตั้งใจมากราบพระบรมศพตกค้าง

นางกุลวดีเผยว่าครั้งสุดท้ายครั้งนี้เป็นครั้งที่7ที่ได้เข้าไปกราบพระองค์ท่าน ก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพร่วม 2 ครั้ง และรวมกับมาในนามส่วนตัวอีก4ครั้ง รอบล่าสุดคือเมื่อคืนนี้เวลาประมาณตีหนึ่งครึ่งก็มารอต่อแถวกราบปรากฎว่าหางแถวยาวไปถึงวัดสระเกศภูเขาทอง
และ วันนี้ถือเป็นครั้งสุดท้ายแล้วเลยเข้ามาลองดูอีกครั้งก็ถือว่าโชคดี ที่ได้เข้ามากราบอีก ไม่คาดคิดว่าจะเป็นคนสุดท้ายที่เข้ามากราบ เพราะตั้งใจอยากจะกราบท่านอยู่เรื่อยๆ ไม่คิดว่าวันนี้จะมีโอกาสได้กลับมาอีก เพร่ะได้ฟังข่าวว่าวันนี้แถวสั้นลง
ที่สำคัญพอได้มาเห็น คนไทยเราต้องสามัคคีช่วยเหลือมีน้ำใจต่อกันประทับใจทุกครั้ง ก่อนหน้านี้เป็นจิตอาสามาแจกขนมกับบริษัทการบินไทยอยู่เรื่อยๆ

พร้อมเผยว่าชีวิตนี้จะน้อมนำแนวพระราชดำรัสของพระองค์ท่านไปปรับใช้ในอนาคต และตลอดชีวิตคงไม่ลืมพระองค์ท่าน ซึ่งในช่วงวันพระราชพิธีถ้ามีโอกาสก็อยากจะอยู่ให้ใกล้ที่ที่สุดบริษัท ซึ่งเพื่อนๆที่บริษัทการบินไทยได้จองโรงแรมรัตนโกสินทร์ไว้พักก็ตั้งใจจะอยู่ตรงนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่นางกุลวดีสัมภาษณ์เสร็จเจ้าหน้าที่ได้นำพานางกุลวดีไปตามจุดตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งขณะการสัมภาษณ์สื่อทุกสำนักอยู่นั้น มีรายงานว่ามีหญิงสาวคนหนึ่งผ่านจุดคัดกรองนี้มาอักหนึ่ง
คนสุดท้ายหลังจากเจ้าหน้าที่อนุโลมให้เพราะเห็นว่าอุ้มบุตรมาด้วย ซึ่งคาดว่าจากจำนวนและการจัดการวันนี้ประชาชนกลุ่มสุดท้ายจะใช้เวลาไม่นานมากในการรอ

สำหรับศิลปินคนดังที่มาเข้าแถวรอกราบในคืนสุดท้ายนี้มีมากมาย อาทิ บอย พีชเมคเกอร์ , เจี๊ยบ พิจิตรา ,บอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามภายหลังเสร็จสิ้นทุกขั้นตอน ที่บริเวณจุดคัดกรองหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์
(ด้านหน้าศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม) เจ้าหน้าที่ตำรวจ และอาสาได้ทำการกั้นรั้ว เพื่อปิดจุดคัดกรองไม่อนุญาตให้คนเข้าพื้นที่ ภายหลังจากได้ประกาศผ่านโทรโข่ง แจ้งให้ประชาชนทราบเป็นระยะว่า ว่าจุดคัดกรองบริเวณดังกล่าวจะปิดภายในเวลา24.00น. แต่ปรากฎว่ายังมีประชาชนตกค้างอยู่ ประกอบสภาพอากาศมีฝนตกลงมาเล็กน้อย ทำให้ขยายเวลาปิดเกือบ30นาทีจึงปิดจุด แนวกั้นไม่ให้เข้าจุดคัดหรอง เพื่อไม่ให้มีประชาชนตกค้าง สามารถเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ในหลวงรัชกาล ที่ 9 ได้ตามความตั้งใจ จากกำหนดเดิมเดคือเวลา 24.00น. ของวันที่ 5 ตุลาคม

ภายหลังจากที่ประชาชน เข้าผ่านจุดตรวจจุดคัดกรองหมดแล้ว เจ้าหน้าที่ จึงปิดสัญญาณเครื่องตรวจคัดกรองบุคคล (วอล์คทรู) เจ้าหน้าที่ กทม.ได้ทำความสะอาดพื้นที่

ก่อนหน้านี้เวลา23.00 น. พลโทกู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพภาคที่1 พร้อมคณะเจ้าหน้าที่กอ.รสเดินตรวจความเรียบร้อยในการอำนวยความสะดวกประชาชน ที่เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระบรมมหาราชวัง โดยยืนยันว่า24.00 น.วันนี้จะสามารถอำนวยความสะดวกประชาชน เข้ากราบพระบรมศพฯ ภายในเวลาที่กำหนด ซึ่งหลังประชาชนเข้ากราบพระบรมศพฯชุดสุดท้ายแล้วเสร็จ เจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจะเข้าปิดพื้นที่ไม่ให้บุคคล ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าออก เจ้าหน้าที่ กทม.จะเข้ารื้อเต้นท์ เก้าอี้ สิ่งกีดขวางต่างๆ และทำความสะอาดเส้นทาง ก่อนตีเส้นจราจร โดยรอบพระบรมมหาราชวัง
ทั้งนี้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จะมีการจัดกำลังร่วมทหารตำรวจ 1,067 นาย ลงพื้นที่เพื่อควบคุมดูแลความปลอดภัยสูงสุด เพื่อให้การเตรียมงานพระราชพิธีเป็นไปอย่างเรียบร้อยสมพระเกียรติมากที่สุด