ฉีกกรอบการเรียนมหาวิทยาลัย เรียนแบบอนาคตสไตล์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

มหาวิทยาลัยกรุงเทพสั่นสะเทือนวงการการศึกษาในระดับอุดมศึกษาไทยอีกครั้งกับการออกแบบการเรียนการสอนที่ไม่เหมือนใคร สามารถตอบสนองการเรียนรู้ของนักศึกษาอย่างไร้ขีดจำกัด สอดรับกับทุกสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ช่วยให้นักศึกษาทุกคนออกแบบการเรียนรู้ของตัวเองและกำหนดเส้นทางอาชีพได้ สาระทั้งหมดเกิดขึ้นในสัปดาห์ปฐมนิเทศ ระหว่าง 22-27 มิ.ย.2563 “BU Diamond Days Online Orientation” คิดสร้างสรรค์และออกแบบงานเป็น Virtual Event โดยนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพไลฟ์สดจากสตูดิโอคณะนิเทศศาสตร์ผ่านทุกช่องทางออนไลน์ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

อาจารย์เพชร โอสถานุเคราะห์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยถึงการเรียนรู้วิถีใหม่ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพ BU Blended Learning ซึ่งเป็นทิศทางที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ใช้การผสมผสานวิธีเรียนออนไลน์-ออนไซต์ การลงมือปฏิบัติโครงงาน (Project-based Learning) และการจัดหมวดหมู่ความรู้ในแบบโมดูล (Module) ด้วยการผสมผสานรายวิชาต่างศาสตร์ต่างคณะให้นักศึกษาได้ออกแบบและวางแผนการเรียนรู้จาก passion ของตัวเอง ช่วยส่งเสริมการปูทางสู่อาชีพในอนาคตภายใต้การโค้ชอย่างสร้างสรรค์ของคณาจารย์ จากมหาวิทยาลัย รวมไปถึงการถ่ายทอดความรู้จากประสบการณ์จริงของมืออาชีพในสายอาชีพนั้น ๆ อย่างเจาะลึก

อธิการบดี กล่าวว่า การเรียนรู้จากนี้ไปต้องมีความยืดหยุ่นสูง ไม่ยึดติดกับคณะที่สอบเข้ามา มหาวิทยาลัยกรุงเทพจึงออกแบบกลุ่มวิชาเป็นลักษณะโมดูล คือ ผสานกลุ่มความรู้จากรายวิชาของคณะต่าง ๆ มาสร้างเป็นชุดทักษะที่นักศึกษาต้องใช้ในโลกธุรกิจปัจจุบันและในอนาคต การเรียนรู้แบบนี้สร้างคุณลักษณะพิเศษให้นักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพเป็นคนที่กระตือรือร้นในการเรียนรู้อยู่เสมอ กล้าเผชิญความท้าทายในสิ่งใหม่ เปลี่ยนความไม่รู้เป็นความรู้ที่จะต่อยอดให้เกิดทักษะการทำงานได้ต่อไปไม่สิ้นสุด และเปิดโอกาสให้นักศึกษาทุกคนค้นพบสิ่งที่เป็นแรงผลักดันในตัวเอง ทำให้สามารถออกแบบวิธีเรียน และวางเส้นทางการเรียนไปจนถึงการทำงานได้ตามเป้าหมาย

การเรียนรู้ในแบบมหาวิทยาลัยกรุงเทพยังได้สร้าง “ดีเอ็นเอ” พิเศษให้กับนักศึกษาทุกคนให้มีทักษะสำคัญ 3 เรื่องคือ ความคิดสร้างสรรค์ (Creativity) ความพร้อมใช้เทคโนโลยี (Technology) และความคิดแบบผู้ประกอบการ (Entrepreneurship) ด้วยวิธีการเรียนรู้ที่ไร้ขีดจำกัด เน้นการลงมือปฏิบัติอย่างจริงจังตั้งแต่เข้ามาเรียนปี 1 เปิดโอกาสให้นักศึกษาทุกคนมีเวทีปล่อยของ นำเสนอความคิดและผลงานได้ทุกรูปแบบ

สัปดาห์งานปฐมนิเทศฉบับออนไลน์ครั้งนี้มีศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยกรุงเทพ มาร่วมแชร์ประสบการณ์ และชี้ให้เห็นว่ามหาวิทยาลัยกรุงเทพ “สร้างคน” ออกมาสู่ภาคธุรกิจอย่างมีคุณภาพได้อย่างไร โดยศิษย์เก่าทั้งสามคน ประกอบด้วย คุณจรีพร จารุกรสกุล ศิษย์เก่าปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ ปัจจุบันเป็นประธานคณะกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) คุณธนัช จุวิวัฒน์ ศิษย์เก่าคณะนิเทศศาสตร์ ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัท อิ๊กดราซิล เจ้าแห่งธุรกิจเกมส์และอนิเมชั่น และคุณแอน ทองประสม นักแสดงและผู้จัดละคร พูดตรงกันว่า สิ่งที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพปลูกฝังมาตลอดระยะเวลาการเรียนรู้ไม่ว่าจะในระดับปริญญาตรีหรือปริญญาโท คือ การทำให้ทุกคนมีนิสัยพร้อมเรียนรู้ตลอดเวลา พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ปรับตัวและเรียนรู้เทคโนโลยีอย่างชาญฉลาด

งานนี้ยังมีเซอร์ไพรส์ทะลุจอเมื่อศิษย์ปัจจุบัน สาขาการตลาด วิทยาลัยนานาชาติ ไบรท์ วชิรวิชญ์ ชีวอารี ดาราวัยรุ่นฮอตสุดจากซีรีส์ดังไกลข้ามโลกมาร่วมให้ข้อชี้แนะกับรุ่นน้องโดยบอกว่า สิ่งสำคัญคือการเตรียมตัวเองให้พร้อม แนะนำให้ทุกคนจัดสรรเวลาในแต่ละวันอย่างพอเหมาะเพื่อการเรียน การพัฒนาตัวเอง และพยายามมองหาความสนใจหรือเป้าหมายในชีวิตให้เจอ แล้วเรียนรู้ทักษะทุกอย่างที่จะใช้ไปให้ถึงเป้าหมายนั้น เป็นการเตรียมพร้อมตัวเองเพื่อรับโอกาสดีๆ ที่จะมีเข้ามาเสมอ สาระดีจากงานครั้งนี้มีการตอบรับอย่างล้นหลามทั้งจากนักศึกษาใหม่มหาวิทยาลัยกรุงเทพและชาวโซเชียลจนทำให้เกิดแฮชแท็ก #BbrightvcxBUorientation ติดเทรนด์อันดับ 1 ทวิตเตอร์ประเทศไทย

สำหรับภาคบ่าย มีสาระน่ารู้ให้ผู้ปกครองและนักศึกษาใหม่ได้ติดตาม ว่าด้วยเรื่องของการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย นำทีมโดยพี่ๆ จากสโมสรนักศึกษา มาร่วมแชร์ประสบการณ์ที่ทุกคนต้องเจอ ต้องลองและต้องเลี่ยง ถามตอบข้อข้องใจกันสดๆ และปิดท้ายกับคอนเสิร์ตศิษย์ปัจจุบันชื่อดังจาก BNK48 ศิลปิน พร้อมด้วยวง Three man down และ Taitosmith (ไททศมิตร) ศิลปินศิษย์เก่าม.กรุงเทพ งานปฐมนิเทศสุดเจ๋งแบบนี้มีแฮชแทคติดเทรนด์ทวิตเตอร์ให้ชาวโซเชียลได้คุยกันต่อไปอีกหลายวัน และรับชมงานย้อนหลังได้ที่

ttps://www.facebook.com/bangkokuniversity/videos/2695478430724976/

บทความก่อนหน้านี้‘ประภัตร’ดันเกษตกรเลี้ยงโคเนื้อป้อนตลาดต่างประเทศ หลังพบความต้องการมากถึง 1 ล้านตัวต่อปี
บทความถัดไปเอกชนจี้ “บิ๊กตู่” รื้อ “ยุทธศาสตร์ชาติ” แนะโมเดล “บีซีจี” ฟื้นศก.หลังโควิด