AMERICA FIRST รบเถิดอรชุน

AMERICA FIRST รบเถิดอรชุน สำนักพิมพ์มติชน ภาณุ ตรัยเวช ผู้เขียน คำนิยมโดย ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ จำนวน 303 หน้า ราคา 240 บาท

หลังจากประสบความสำเร็จมาจาก “ในสาธารณรัฐไวมาร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง” ภาณุ ตรัยเวช ก็มาในแนวที่ถนัดกับเล่มนี้ ซึ่งเป็นการเล่าถึงประวัติศาสตร์การเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 ของอเมริกา หลังจากที่ผ่านความพินาศย่อยยับมาแล้วในสงครามโลกครั้งที่ 1 ผ่านชีวประวัติตัวละคร 2 คนที่มีบทบาทต่อสังคม ความคิด ความเชื่อและอุดมการณ์ของอเมริกันชนช่วงก่อนเกิดสงครามได้อย่างมีชีวิตจิตใจ

2 คนที่ว่าคือ โรเบิร์ต เชอร์วูด นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ เจ้าของรางวัลพูลิตเซอร์ 4 ครั้งซ้อน ที่พยายามสะท้อนความยากลำบากของการนำเสนอว่าอะไรคือความจริงและความถูกต้องชอบธรรมระหว่างการเข้าร่วมและไม่เข้าร่วมสงคราม ซึ่งเมื่อมีการโต้แย้งกันรุนแรงเพื่อหักล้างอีกฝ่าย เส้นแบ่งระหว่างความจริงและความลวงก็เลือนหายไป ยิ่งเมื่อมันเกิดขึ้นกับเขาเองที่ต้องเขียนคำปราศรัยหาเสียงให้ แฟรงคลิน โรสเวลต์ เป็นประธานาธิบดีสมัยที่สาม ด้วยการย้ำว่า “จะไม่ส่งลูกหลานชาวบ้านไปรบในต่างแดน” ทั้งที่รู้ดีว่า นั่นคือคำโกหกเพื่อชนะคู่แข่ง วลีนี้ก็ตามหลอนเขาไปชั่วชีวิต

อีกคนคือ ชาร์ลส์ ลินเบิร์กห์ วีรบุรุษนักบินชาวอเมริกันที่บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้เป็นคนแรก ผู้ที่มีบทบาทโดดเด่นในกลุ่ม American First Committee หรือ “อเมริกันมาก่อน” ที่ต้องการให้อเมริกาอยู่นอกสงครามในยุโรป ซึ่งมีหลักคิดคล้าย “อเมริกันมาก่อน” ในยุคทรัมป์ เป็นอย่างมาก

ทั้ง 2 คนต่างยึดถือและปฏิบัติตามอุดมการณ์ประชาธิปไตยอันเป็นความเชื่อของสังคมอเมริกันในช่วงก่อนเกิดสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง

ศ.ดร.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ กล่าวในคำนิยมว่า ผู้เขียนสามารถถ่ายทอดปมเงื่อนของความขัดแย้งเหล่านั้นได้อย่างมีศิลปะที่งดงามและเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก เพื่อบอกเราว่า

“อย่าปล่อยให้การตัดสินใจในเรื่องใหญ่และสำคัญขนาดนี้อยู่ในกำมือของผู้นำเพียงไม่กี่คนเท่านั้น เพราะนั่นคือ หายนะและความล่มสลายของความเป็นมนุษย์ที่มีมนุษยธรรมไปอีกยาวนาน”

บทความก่อนหน้านี้งดงาม!! ‘เจดีย์ทราย’ กลางพระลานพระราชวังดุสิต งานเถลิงศกสุขสันต์ มหาสงกรานต์ 6-8 เม.ย.
บทความถัดไปอนุสรณ์ ติปยานนท์ : My Chefs – จี่