รีวิว : อยากลืมกลับจำ

อยากลืมกลับจำ สำนักพิมพ์มติชน ภูริ ฟูวงศ์เจริญ, ศรัญญู เทพสงเคราะห์ และ ณัฐพล ใจจริง ผู้เขียน นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ บรรณาธิการ 383 หน้า ราคา 360 บาท

“คนรุ่นหลังตัดสินคุณพ่อทั้งบวกและลบ มันช่วยไม่ได้ แต่คุณพ่อก็มีผลงานไว้เยอะนะคะ บางทีป้าคิดว่าควรจะเป็นหน้าที่ของเราที่จะชี้แจงนะ พวกพิบูลสงคราม แต่ว่าเราไม่เคยทำเลย เราไม่เคยทำ” นั่นคือความในใจส่วนหนึ่งของป้าจีร์- จีรวัสส์ ปันยารชุน พิบูลสงคราม บุตรสาว จอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่ให้สัมภาษณ์ไว้ไม่นานก่อนเสียชีวิตในวัย 96 ปี ซึ่งสุดท้ายป้าจีร์ ก็สรุปชีวิตตนเองด้วยประโยคนี้ “อยากลืมกลับจำ”

แก่นแท้ของหนังสือเล่มนี้จึงไม่ได้อยู่ที่เรื่องราวของบุคคลสำคัญทางการเมืองหรือเบื้องหลังเหตุการณ์บ้านเมือง หากแต่เป็นมุมมองและความรู้สึกของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีต่อเรื่องราวในห้วงเวลาต่างๆ ในชีวิตเธอเอง เมื่อมองย้อนกลับไป

ในมุมมองของบรรณาธิการเล่มซึ่งค้นคว้าเกี่ยวกับคณะราษฎรและการปฏิวัติ 2475 มาอย่างลึกซึ้ง มี 3 ประเด็นใหญ่ที่คิดว่าผู้อ่านควรใส่ใจ นั่นคือ หนึ่ง-ความเป็นกลุ่มก้อนและตัวตนของคณะราษฎรที่ห้อมล้อมจอมพล ป. และครอบครัวพิบูลสงคราม สอง-ตัวตนของครอบครัวพิบูลสงครามและตัวจอมพล ป. เองที่ถูกรับรู้และอธิบายไว้โดยบุคคลอื่นๆ และสาม-ตัวตนของป้าจีร์ ว่าผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างไร มีทัศนคติต่อเรื่องในอดีตของตนอย่างไร

แน่นอนว่าเรื่องราวความทรงจำของป้าจีร์ในวัย 95 ปี ตั้งแต่วัยเด็ก วัยเรียน วัยสาว จนถึงช่วงชีวิตพลิกผันของ “พิบูลสงคราม” อาจคลาดเคลื่อนหรือไม่ครบถ้วนบ้าง แต่คณะผู้เขียนก็ได้ตรวจสอบความถูกต้องเท่าที่สามารถทำได้ จึงทำให้หนังสือนี้ยังทรงคุณค่าทั้งข้อมูลและอรรถรสของเรื่องราว

สามารถหาซื้อได้ที่งานสัปดาห์หนังสือราคาพิเศษ หรือ ที่ ลิงก์ด้านล่างนี้

http://www.matichonbook.com/index.php/matichonbook/newbooks/-3142.html

บทความก่อนหน้านี้ต่างประเทศอินโดจีน : กองร้อยชาร์ลีกับ 50 ปี “มี๋ลาย”
บทความถัดไปซูเปอร์สตาร์และคนดังแห่เข้าร่วมชุมนุมเดินชบวน“March for Our Lives” เรียกร้องกฎหมายควบคุมปืน