สรุปข่าวในประเทศ : ตั้ง “จิรายุ”เป็นองคมนตรี / มีชัย ดัน สนช. ชงศาล รธน.ชี้ขาดร่าง กม.ส.ส.-ส.ว. หวั่นโรดแม็ปล่ม และอื่นๆที่น่าสนใจ

“จิรายุ” เป็นองคมนตรี- “สถิตย์พงษ์” 2 ที่นั่ง เลขาฯ วัง-ผอ.ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศแต่งตั้งองคมนตรี ระบุว่า “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ประกาศว่า ตามที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งองคมนตรี ตามประกาศ ลงวันที่ 8 มิถุนายน พุทธศักราช 2560 แล้วนั้น บัดนี้ ทรงมีพระราชดําริเห็นเป็นการสมควรแต่งตั้งองคมนตรีเพิ่มขึ้น จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง นายจิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา เป็นองคมนตรี ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

พร้อมกันนั้นมีประกาศแต่งตั้งเลขาธิการพระราชวัง และผู้อํานวยการทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ว่า ตามที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งนายจิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา ให้ดํารงตําแหน่งองคมนตรีนั้น ทําให้ตําแหน่งเลขาธิการพระราชวัง และผู้อํานวยการทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ว่างลง จึงทรงมีพระราชดําริเห็นเป็นการสมควรแต่งตั้ง พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์ สุขวิมล เป็นเลขาธิการพระราชวัง และผู้อํานวยการทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

“มีชัย” ดัน “สนช.” ชงศาล รธน.ชี้ขาดร่าง กม.ส.ส.-ส.ว. หวั่นโรดแม็ปล่ม

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผย กรธ. จะทำความเห็นต่อร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบตามการปรับแก้ของ กมธ.ร่วม 3 ฝ่ายไปถึงนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เพื่อให้พิจารณา ว่าจะดำเนินการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ เนื่องจากมีข้อห่วงกังวลคือ ในร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ที่ห้ามคนไม่ไปเลือกตั้งเป็นข้าราชการการเมืองนั้น เป็นการตัดสิทธิหรือเสรีภาพ ซึ่งถ้าเป็นสิทธิสามารถตัดได้ แต่ถ้าเป็นเสรีภาพตัดไม่ได้ อีกประเด็นคือ การให้เจ้าหน้าที่ช่วยผู้พิการลงคะแนน โดยให้ถือว่าเป็นการลงคะแนนโดยตรงและลับนั้น ซึ่งมันไม่ใช่ และอาจขัดกับหลักในรัฐธรรมนูญ ส่วนใน พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. ที่แยกผู้สมัครเป็น 2 ประเภท แบบอิสระและองค์กร แต่ในรัฐธรรมนูญบอกให้เลือกกันภายในกลุ่ม อีกทั้งอาจจะมีปัญหาในทางปฏิบัติและความสุจริต เพราะการกำหนดให้ 1 องค์กรสามารถส่งผู้สมัครได้จังหวัดละ 1 คน เช่น หอการค้ามี 76 จังหวัด แต่ละแห่งส่งครบทั้งประเทศ แค่หอการค้าแห่งเดียวก็มีผู้สมัคร 5 พันกว่าคนแล้ว ทั้งนี้ หาก สนช. ดำเนินการให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตอนนี้จะไม่กระทบกับโรดแม็ป ส่วนจะต้องทำอย่างไรต้องดูคำวินิจฉัย แต่หากปล่อยไปจนถึงเลือกตั้ง ส.ว. ไปแล้วมีคนไปร้อง แล้วศาลบอกไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ จะกระทบต่อโรดแม็ปทันที กระบวนการที่อยากให้เร็วจะล้มทั้งยืน ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่

ด้านนายพรเพชรกล่าวว่า ให้เป็นเรื่องที่สมาชิกต้องไปว่ากันเอง ตนไปชี้นำไม่ได้ แต่ห่วงใยว่าถ้ายื่นตีความจะกระทบโรดแม็ป จึงต้องคิดมาก

“นางสงกรานต์” ทรงนาม “นางมโหธรเทวี”เสด็จยืนเหนือหลังนกยูง-ปีนี้น้ำน้อย

กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เผยแพร่ประกาศสงกรานต์ ปี 2561 ดังนี้ ปีจอ (ผีเสื้อผู้หญิง ธาตุดิน) สัมฤทธิศก จุลศักราช 1380 ทางจันทรคติเป็นอธิกมาส ทางสุริยคติเป็นปกติสุรทิน วันที่ 14 เมษายน เป็นวันมหาสงกรานต์ ตรงกับวันเสาร์ แรม 14 ค่ำ เดือน 5 ปีจอ เวลา 08 นาฬิกา 56 นาที 57 วินาที นางสงกรานต์ทรงนามว่านางมโหธรเทวี ทรงพาหุรัดทัดดอกสามหาว (ผักตบชวา) อาภรณ์แก้วนิลรัตน์ ภักษาหารเนื้อทราย หัตถ์ขวาทรงจักร หัตถ์ซ้ายทรงตรีศูล เสด็จยืนมาเหนือหลังนกยูงเป็นพาหนะ

วันที่ 16 เมษายน เวลา 12 นาฬิกา 59 นาที 24 วินาที เปลี่ยนจุลศักราชใหม่ เป็น 1380 ปีนี้ วันศุกร์ เป็นธงชัย วันศุกร์ เป็นอธิบดี วันพฤหัสบดี เป็นอุบาทว์ วันอาทิตย์ เป็นโลกาวินาศ ปีนี้ วันพุธ เป็นอธิบดีฝน บันดาลให้ฝนตก 600 ห่า ตกในโลกมนุษย์ 60 ห่า ตกในมหาสมุทร 120 ห่า ตกในป่าหิมพานต์ 180 ห่า ตกในเขาจักรวาล 240 ห่า นาคให้น้ำ 5 ตัว เกณฑ์ธัญญาหาร ได้เศษ 6 ชื่อ ลาภะ ข้าวกล้าในภูมินา จะได้ผล 9 ส่วน เสีย 1 ส่วน ธัญญาหาร ผลาหาร มัจฉมังสาหารจะบริบูรณ์ เกณฑ์ธาราธิคุณ ตกราศีเตโช (ไฟ) น้ำน้อย

กองปราบฯ ส่งฟ้อง 15 คนคดี “ล้มบอล” ทั้งผู้เล่น-นายทุน-กรรมการ

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม พ.ต.อ.สมควร พึ่งทรัพย์ รอง ผบก.ป. และพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป. ได้เรียกตัวผู้ต้องหา 15 ราย ในคดีที่เกี่ยวข้องกับการล็อกผลการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก (คดีล้มบอล) ประกอบด้วย 1.นายธีรจิตร หรือเก๋ สิทธิศุข (ไลน์แมน) 2.นายเชิดศักดิ์ หรือจ่อย บุญชู (ผู้อำนวยการสโมสรศรีสะเกษ เอฟซี) 3.นายภาคภูมิ หรือแบงค์ พันธ์นิกูล (นายทุน) 4.นายมานิตย์ หรือเศรษฐปสิทธิ์ หรือป้อม โกมลวัฒนะ (นายทุน) 5.นายวัลลภ สมาน (นายทุน) 6.นายกิตติภูมิ หรือเด่น ปาภูงา (นายทุน) 7.นายภุมรินทร์ คำรื่น (กรรมการ ฟีฟ่า) 8.นายวีระ เกิดพุดซา (ผู้รักษาประตู ทีมนครราชสีมา มาสด้า เอฟซี) 9.จ่าเอกเสกสันต์ ชาวทองหลาง (นักฟุตบอลทีมราชนาวี เอฟซี) 10.จ่าโทสุทธิพงษ์ เหลาพร (นักฟุตบอลทีมราชนาวี เอฟซี) 11.จ่าโทสุวิทยา นำสินหลาก (นักฟุตบอลทีมราชนาวี เอฟซี) 12.นายณรงค์ วงษ์ทองคำ (ผู้รักษาประตู ทีมราชนาวี เอฟซี) 13.สิบเอกธีรชัย งามเจริญ (นักฟุตบอลศรีสะเกษ เอฟซี) 14.นายทศพร เขม็งกิจ (นักฟุตบอลศรีสะเกษ เอฟซี) 15.นายเอกพันธ์ จันดากรณ์ (นักฟุตบอลศรีสะเกษ เอฟซี) 16.นายกันตพัฒน์ ศรีรัตนโชติ (สั่งไม่ฟ้อง) มาเพื่อส่งฟ้องคดีพร้อมสำนวนการสอบสวนต่ออัยการ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เข้าร้องทุกข์กับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ว่า การแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก 2017 มีการกระทำที่เข้าข่ายความผิดในคดีล้มบอล 4 นัดการแข่งขัน ต่อมาเจ้าหน้าที่ บก.สส.บช.น. ได้สืบสวนจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งนักฟุตบอลอาชีพและกรรมการผู้ตัดสินรวม 16 ราย โดยการทำสำนวนคดีทั้งหมดมอบหมายให้กองบังคับการปราบปรามสอบสวน เนื่องจากเกิดความผิดในหลายท้องที่ พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามจึงได้เรียกตัวผู้ต้องหาทั้งหมดมาเพื่อส่งฟ้องคดีพร้อมสำนวนการสอบสวนต่ออัยการ

รวมทั้งหมดส่งฟ้อง 15 ราย สั่งไม่ฟ้อง 1 ราย คือนายกันตพัฒน์ ศรีรัตนโชติ

บทความก่อนหน้านี้โลกออนไลน์วิจารณ์หนัก! “เคที เพอร์รี” ขโมยจูบแรกของหนุ่มวัย 19 ใน “อเมริกัน ไอดอล”
บทความถัดไปขอแสดงความนับถือ/ฉบับประจำวันที่ 9-15 มีนาคม 2561