บิ๊กตู่ หน้าตึง ขอสื่อเลิกจุกจิก ไม่ตอบ MOU ก้าวไกล-ฝ่ายมั่นคงดูม็อบกดดันส.ว.

“บิ๊กตู่” หน้าตึง หลังสื่อถามถึงเอ็มโอยู “ก้าวไกล” จับขั้วรัฐบาล ไม่ตอบแฟนคบับหวังนั่งเก้าอี้นายกฯอีกครั้งหรือไม่ ‘ลั่น’ฝ่ายมั่นคงดูแลม็อบกดดันสว.ตามกฎหมาย ‘ประชด’ปล่อยเดินตาม ปชต.แล้ว อนาคตจะเกิดอะไร ‘ย้ำ’ตัวเองยังรักษาการนายกฯ

เมื่อเวลา 11.11 น. วันที่ 23 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงเอ็มโอยูของพรรคก้าวไกลที่เซ็นร่วมกับพรรคการเมืองในการจัดตั้งรัฐบาลว่า “no comment” เมื่อถามว่า แล้ว no problem ด้วยหรือไม่ถ้า no comment พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ตอบเธอ ถามอะไรอย่างอื่นที่มันดีกว่านี้ได้ไหม เมื่อถามว่าบรรดาแฟนคลับหรือผู้สนับสนุนของพล.อ.ประยุทธ์ ยังมีความหวังอยากเห็นนายกฯในการจัดตั้งรัฐบาล ถ้าสูตรอื่นไปไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเช่นเดิมว่า “no comment”

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป็นห่วงหรือไม่กรณีที่มีการปลุกระดมมวลชนผ่านโซเชียลมาปิดล้อมรัฐสภา เพื่อกดดันสมาชิกวุฒิสภาในวันที่ 23 พ.ค. นี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคงและฝ่ายกฎหมายดำเนินการอยู่แล้วตามหน้าที่ตามกฎหมาย ตนไม่จำเป็นต้องสั่งอะไร ซึ่งทุกคนเรียนรู้อยู่แล้ว กฎหมายก็คือกฎหมาย เจ้าหน้าที่ก็ต้องทำงานของท่าน เมื่อถามว่าฝ่ายความมั่นคงได้รายงานบรรยากาศหรือไม่ว่าจะมีความสุ่มเสี่ยงอะไรในอนาคต พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็รู้อยู่แล้ว เมื่อถามว่าแต่เปิดเผยไม่ได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ใช่เปิดเผยไม่ได้ แต่มันยังไม่เกิดใช่หรือไม่ เมื่อยังไม่เกิดก็จะไปประกาศโครมๆขยายความกันเข้าไปสิจะได้มากันเยอะๆ บ้านเมืองก็เสียหาย ก็แค่นั้นเอง

เมื่อถามว่าในฐานะที่เป็นทหารเก่า พล.อ.ประยุทธ์ จะสู้แค่นี้หรือยังจะมีประตูในการสู้อื่นอีก พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า สู้อะไรกับใคร เมื่อถามว่าเพื่อดูแลให้บ้านเมืองเกิดความสงบ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เป็นเรื่องของประชาธิปไตย กระบวนการประชาธิปไตยก็เริ่มมาแล้วก็ว่าไปตามนั้น อะไรจะเกิดขึ้นก็แล้วแต่ก็เป็นเรื่องของอนาคต วันนี้ก็ตอบว่าเป็นเพียงรัฐบาลรักษาการ ซึ่งยังเป็นนายกฯอยู่ก็ต้องทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุดจนกว่าจะไม่ได้ทำแค่นั้นเอง ยากตรงไหน คำถามคำตอบไม่เห็นยากเลย อย่าไปสร้างความขัดแย้งอะไรอีกเลย พอแล้ว

เมื่อถามว่าในฐานะที่เป็นรัฐบาลรักษาการอยากจะพูดอะไรตรงนี้หรือไม่ เพื่อให้เกิดความสงบ พล.อ.ประยุทธ์ รีบกล่าวทันทีว่า “ไม่อยากๆ อยากเพียงอย่างเดียวให้บ้านเมืองมันสงบ จบ “

เมื่อถามว่าได้คุยกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)เรื่องอนาคตการเมืองด้วยกันหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้คุยเรื่องอื่น แต่คุยเรื่องงานในหน้าที่ มอบความรับผิดชอบกันไป ก็ติดตามทำอะไรถึงไหนอย่างไร ก็คุยกันไม่มีปัญหาอะไร คุยกันเรื่องงานตนบอกแล้วไม่ได้คุยเรื่องอื่น ประเทศชาติมันต้องเดินหน้าอยู่หรือเปล่าในช่วงนี้ มันต้องทำงานต่อหรือเปล่า หรือหยุดตั้งแต่วันนี้ไม่ต้องทำ ประชาชนต้องได้รับการดูแลหรือเปล่า ก็ต้องทำทุกอย่างจนถึงเวลาที่รัฐบาลใหม่เข้ามาก็เท่านั้นเอง ไม่เห็นยากตรงไหน อย่าไปตั้งประเด็นทุกอันเลย การไปตั้งประเด็นในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นมามันก็คือปัญหาและสร้างความตื่นตระหนก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่าลืมว่าเศรษฐกิจของเรายังประคับประคองได้ดีอยู่ในขณะนี้ เพราะเรามีมาตรการรองรับไว้พอสมควร ถ้ามันมีมากกว่านี้มันก็รับไม่ไหวเหมือนกัน ขอร้องเถอะอย่างสร้างปัญหาอะไรให้มากขึ้นกว่านี้ ตนไม่มีปัญหากับใครอยู่แล้ว เคารพกระบวนการประชาธิปไตยทุกอย่างทุกประการ

เมื่อถามว่าตอนนี้มีการเตรียมแผนรองรับไว้หรือไม่เพราะมีการขายพันธบัตรจำนวนมาก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็เขาขายจะทำอย่างไร แต่ก็เตรียมมาตรการไว้ ซึ่งตอนนี้ถือว่ายังโอเคอยู่ เขาก็ไม่แน่ใจว่ามันจะเป็นอย่างไรต่อไป นั่นคือเรื่องมุมมองของต่างประเทศ แต่เราก็ทำของเราดีที่สุด จะไปบังคับให้เขาขายหรือซื้อมันคงไม่ใช่และไม่ได้ ก็อยู่ที่พวกเราทุกคนจะทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยเปลี่ยนผ่านไปได้ด้วยดี ความมั่นคงมันก็กลับมาที่เดิม ซึ่งสถาบันการเงินการคลังของเรายังแข็งแรงอยู่ในปัจจุบัน มันอาจจะมีความไม่แน่ใจไม่แน่นอนอยู่ในสถานการณ์ทางการเมืองก็แล้วแต่ ถ้าไม่ช่วยกันทำ วันหน้ามันก็คือปัญหานั่นแหละ

พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถามสื่อมวลชนว่ามีอะไรจะถามอีกหรือไม่ ก่อนกล่าวอีกว่า โอเคนะ ช่วยกันลดปัญหาลงหน่อย พร้อมเดินออกจากโพเดียม เมื่อถามถึงกรณีที่มีบางฝ่ายออกมากดดันศาล พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่เห็นต้องถามเลย แล้วมันทำได้ไหม