สนธิญา ร้องกกต.สอบ ‘ทักษิณ’ ครอบงำเพื่อไทยหรือไม่ ปม กปปส. สมัครเข้าพรรค

“สนธิญา” ร้องกกต. สอบ “ทักษิณ” ครอบงำ เพื่อไทย ปม กปปส. สมัครเข้าพรรค พ่วงเข้าข่ายเป็นองค์กร หนุนแก้ 112 ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2566 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นร้องเรียนต่อกกต. ขอให้ตรวจสอบกรณีนายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน อ้างว่าพรรคฝ่ายค้าน สนับสนุนแก้หรือยกเลิก มาตรา 112 โดยมีผู้บริหารสูงสุดของพรรคเพื่อไทย (พท.) โทรเข้าไป

อันเป็นการกระทำที่เข้าข่ายสนับสนุนผู้ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ล้มล้างการปกครอง และอีกกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร ผิดพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตรา 28, 29 ที่ครอบงำ ชี้นำ ควบคุม กรณีแกนนำ กปปส. เข้าไปสังกัดเป็นสมาชิก และผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย

นายสนธิญา กล่าวว่า สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 2564 นายอานนท์ ปราศรัยว่าผู้มีอำนาจสูงสุดคนหนึ่งในพรรคเพื่อไทย โทรมาว่าจะมีการจัดการชุมนุมครั้งหนึ่ง ดังนั้น ตนจึงตั้งประเด็นคำถามไปยังกกต. คือ 1.นายอานนท์ เป็นผู้ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า กระทำการที่ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และมีในเรื่องข้อสัญญาเงื่อนไขได้ประกันตัว 2.ผู้มีอำนาจสูงสุดในพรรคเพื่อไทย ที่นายอานนท์กล่าวถึงคนนั้นคือใคร

นายสนธิญา กล่าวต่อว่า 3.หลังจากนายอานนท์ชุมนุม เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 66 โดยวันที่ 27 ม.ค. ได้มีพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล พรรคเสรีรวมไทย และพรรคอื่นๆ อีก 3 พรรค ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับการชุมนุมดังกล่าว จึงขอให้กกต.วินิจฉัยว่า พรรคการเมืองดังกล่าว เป็นองค์กร เป็นกลุ่ม หรือขบวนการที่สนับสนุนนายอานนท์หรือไม่ ซึ่งขัดต่อคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่

นายสนธิญา กล่าวอีกว่า ประเด็นที่สอง จากกรณีที่นายทักษิณ พูดเป็นคลิปข่าวทั่วไปว่า การรับสมัครสมาชิกหรือผู้ประสงค์ลงสมัครส.ส.เพื่อไทย ในส่วนผู้เคยเป็นกปปส.นั้น ตนเน้นว่านายทักษิณ พูดว่าสามารถกระทำได้ จึงร้องให้กกต.วินิจฉัยว่า การพูดดังกล่าวของนายทักษิณ ชี้นำ ครอบงำหรือควบคุม หรือไม่อย่างไร

“ต้องไม่ลืมว่านายทักษิณ เป็นอดีตนายกรัฐมนตรี เป็นอดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย และปัจจุบันเป็นบิดาของว่าที่แคนดิเดตพรรคเพื่อไทย คือ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เข้าข่ายการกระทำผิดประเด็นที่จะครอบงำ ชี้นำ หรือควบคุม ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ในมาตรา 28 มาตรา 29 หรือไม่ ในกรณีที่นายทักษิณพูดเรื่อง กปปส. ที่ได้เป็นผู้สมัครหรือสมัครสมาชิกพรรคเพื่อไทยนั้น เป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ” นายสนธิญา กล่าว