สุทิน เชื่อ อดีตนกหวีด-กปปส. ที่เพื่อไทยส่งลงเลือกตั้ง กลับใจแล้วจริง ๆ

สุทิน เชื่อ อดีตนกหวีด-กปปส. ที่เพื่อไทยส่งลงเลือกตั้ง กลับใจแล้วจริง ๆ มั่นใจ 95% เป็นคนแนวเดิม เป็นเพื่อนร่วมงาน เป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์

18 ม.ค. 2566 – นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ผ่าน รายการ The Politics ข่าวบ้านการเมือง ทางมติชนทีวี ถึงกรณีที่มีเสียงทักท้วง การส่งผู้สมัครที่เคยเข้าร่วมชุมนุมคนเสื้อเหลือง ร่วมเป่านกหวีดกับ กปปส. ลงเลือกตั้งในนามพรรคเพื่อไทย

นายสุทิน กล่าวว่า มีไม่กี่เขตที่มีคำถามแบบนี้ ยืนยันได้ว่า 100% ของผู้สมัครที่เปิดตัวมา จะมีปัญหาแบบนี้ 4-5% เท่านั้น แต่อีก 95% เป็นคนแนวเดิม เป็นเพื่อนร่วมงาน เป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์

ต้องยอมรับว่าคนกลุ่มนี้ก็สารภาพผิด และแสดงตัวตนต่อประชาชนว่าเดินทางผิด พร้อมที่จะกลับมาทำงาน ที่สำคัญประชาชนต้องให้การยอมรับ พรรคเพื่อไทยจึงให้โอกาส เพราะอาจเป็นช่องเล็ก ๆ ช่องหนึ่งที่เปิดให้ได้กลับตัวกลับใจ และทำให้เกิดการสมานฉันท์ปรองดองกัน ตนยืนยันว่า 95% ขึ้นไป ยังเป็นเนื้อเดิม ความคิดเดิม และยังเป็นเนื้อแท้ของพวกเรา

เมื่อถามว่า พรรคเชื่อมั่นว่าคนกลุ่มนี้เปลี่ยนฝั่งมาเพราะเปลี่ยนใจจริง ๆ ใช่หรือไม่ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า เราเชื่อมั่นว่า คนเหล่านี้เปลี่ยนใจจริง ๆ เรามีขั้นตอนในการสกรีนมา สำคัญที่สุดคือ ต้องได้รับการยอมรับจากประชาชนในเขตนั้น ๆ ซึ่งพรรคมั่นใจว่าลงแล้วต้องชนะ เพราะเราคงไม่เอาคนที่ลงแล้วแพ้ คงไม่ลงทุนในการเปิดช่องให้มีการสมานฉันท์ หรือการกลับใจเพื่อแลกกับความพ่ายแพ้ ฉะนั้นกลับใจจริงหรือไม่ ขึ้นอยู่ที่ประชาชนว่าจะยอมรับพวกเขาหรือเปล่า

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาพรรคฟังคนของพวกเรา ถ้าคนเนื้อแท้เราลุกขึ้นท้วง แล้วมีเหตุผลจริง เราก็ต้องเปลี่ยนตัวผู้สมัครเหมือนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว วันนี้ก็เช่นกัน ถ้าเปิดไปแล้วคนของเรารับไม่ได้ พรรคก็พร้อมเปลี่ยน แต่ถ้าประชาชนยอมรับ คนของเรารับได้ แล้วมีโอกาสชนะ พรรคก็อยากให้โอกาสพวกเขา