ช่างกล้า! “จาตุรนต์” เย้ย’ประยุทธ์’ อ้างเคารพประชาธิปไตย แต่อยู่นานจากปล้นอำนาจจากปชช.

ช่างกล้า! “จาตุรนต์” เย้ย’ประยุทธ์’ อ้างเคารพประชาธิปไตย แต่อยู่นานจากปล้นอำนาจจากปชช.

 อดีตรองนายกฯ ถึงกับเย้ย ‘ประยุทธ์’ หลังเปิดตัวเข้ารทสช. อ้างเคารพกระบวนการประชาธิปไตย ซัดผู้ทำรปห.สุดเลวร้าย-ปล้นอำนาจประชาชน

วันที่ 10 มกราคม 2566 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาให้ความเห็นต่อคำปราศรัยของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและผู้นำการรัฐประหาร 2557 ที่โดดเข้าร่วมสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติวานนี้ว่า
.
‘ประยุทธ์’ เคารพหรือทำลายกระบวนการประชาธิปไตยของไทย ?

กล้าพูดออกมาได้ยังไงว่า “มาอยู่ตรงนี้ได้เพราะเคารพกระบวนการประชาธิปไตยของประเทศไทย”

ทั้งที่ตัวเองคือ ผู้ทำลายประชาธิปไตยอย่างเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศนี้

พล.อ.ประยุทธ์ มาอยู่ตรงนี้ได้เพราะทำรัฐประหารปล้นอำนาจจากประชาชน แล้วปกครองด้วยระบอบเผด็จการสมบูรณ์แบบอยู่หลายปีก่อนที่จะสืบทอดอำนาจด้วยระบบที่ไม่เป็นประชาธิปไตยมาจนทุกวันนี้

พล.อ.ประยุทธ์ อยู่มาถึงวันนี้ก็เพื่อใช้พรรคการเมืองเฉพาะกิจ เป็นเงื่อนไขที่พล.อ.ประยุทธ์ให้อำนาจตนเองไว้ในรัฐธรรมนูญใช้เพื่อสืบทอดอำนาจต่อไป

แต่ไม่ปรากฏว่าพรรคนี้มีอุดมการณ์หรือนโยบายอะไร ดูผู้ที่มารวมกันทำพรรคก็จะเห็นว่าส่วนใหญ่คือผู้สมคบกันสร้างสภาวะรัฐบาลพลเรือนบริหารประเทศไม่ได้ จนนำไปสู่การรัฐประหาร แล้วก็ร่วมกันในกระบวนการสืบทอดอำนาจเผด็จการตลอดมา

การย้ายพรรคในขณะที่ยังเป็นนายกฯอยู่ เป็นการทำลายความน่าเชื่อถือของระบบพรรคการเมืองที่ต้องรักษาคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน สร้างบรรทัดฐานเลวๆว่าคนที่เป็นนายกฯในนามพรรคหนึ่งแล้ว ทั้งนายกฯหรือพรรคการเมืองไม่ต้องทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนก็ได้ หนำซ้ำนายกฯจะย้ายไปอยู่พรรคอื่นเสียก็ได้ แล้วจากนี้ไป หากนายกฯทำความเสียหายให้บ้านเมืองมากขึ้น ประชาชนจะไปตรวจสอบเรียกร้องเอาผิดกับพรรคการเมืองไหน

พอมาบอกว่าอยู่มา 8 ปี มีอะไรที่ทำไม่เสร็จอีกมากจึงต้องอยู่ต่อนั้น ถ้ากำลังทำความเจริญให้กับบ้านเมือง จะอยู่ต่อก็คงไม่เป็นไร แต่ 8 ปีมานี้ พล.อ.ประยุทธ์ทำให้ประเทศเสียหายไปมาก ยิ่งอยู่บ้านเมืองก็ยิ่งแย่

เพราะฉะนั้นอย่ามาพูดว่า “อย่าเบื่อง่าย”

ที่คนเขาเบื่อกันทั้งประเทศนั้น เบื่อหน้าและกิริยาท่าทางก็อาจเป็นเรื่องหนึ่ง แต่ที่เบื่อที่สุดเห็นจะเป็น ยิ่งอยู่นาน บ้านเมืองยิ่งย่อยยับลงไปทุกทีมากกว่า