“ประยุทธ์” ยิ้มเลี่ยงตอบ! ปมทายาทการเมือง หลังมีชื่อ ‘อภิรัชต์-จักรทิพย์’ ชี้อนาคตก็คืออนาคต

“ประยุทธ์” เผยมีแผนลงพื้นที่อื่น ขอดูสถานการณ์ก่อน ลั่นตราบใดที่ยังทำหน้าที่อยู่ จะทำให้ดีที่สุด ปัดตอบวางทายาททางการเมือง ชี้เรื่องอนาคตคืออนาคต

 

วันที่ 3 ต.ค.2565 เมื่อเวลา 12.15 น.ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังประชุมการบริหารจัดการสถานการณ์อุทกภัยและให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และร่วมรับประทานอาหารกับพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยว่า วันนี้มาให้กำลังใจกัน ประชุมร่วมกับผู้ว่าฯทุกจังหวัด พร้อมติดตามสถานการณ์น้ำ และรับฟังการคาดการณ์ล่วงหน้า

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมีความห่วงใยและตนขอขอบคุณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่ลงไปตรวจเยี่ยมสถานการณ์ในพื้นที่ และวันที่ 4 ต.ค. ตนจะลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานีและขอนแก่น เพื่อดูสถานการณ์หน้างานพร้อมให้กำลังใจ ทั้งนี้ ตนขอชื่นชมการทำงานในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงขอให้กำลังใจประชาชนและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่มีส่วนแก้ปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในทุกภาคของประเทศ

เมื่อถามว่าได้เตรียมแผนลงพื้นที่พบปะและเยี่ยมเยือนประชาชนอย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้เตรียมแผนไว้แล้ว แต่ต้องดูสถานการณ์ สภาพอากาศ และต้องดูด้วยว่าไปลงพื้นที่ตรงนั้นแล้วจะไปเป็นภาระคนอื่นด้วยหรือไม่ เพราะตนไม่อยากไปเป็นภาระให้กับใคร เราต้องคิดถึงตรงนี้ด้วย เป็นการดูแลพื้นที่ในภาพรวม

เมื่อถามว่านายกฯระบุในที่ประชุม ไม่ให้ชูป้ายต้อนรับ แต่หากมีประชาชนต้องการให้กำลังใจจะทำอย่างไร นายกฯ หัวเราะพร้อมกล่าวว่า ที่ผ่านมา ตนก็รู้ว่าหลายคนให้กำลังใจตนมาตลอด ซึ่งขอขอบคุณมากๆ แต่อย่าให้เป็นภาระเลย ตราบใดที่ตนยังทำหน้าที่อยู่จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามถึงอนาคตทางการเมืองหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ดำรงตำแหน่งนายกฯถึงปี 2568 ที่จะเหลือเวลาอีก 2 ปี พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “อนาคตคืออนาคตนะจ๊ะ”

เมื่อถามว่าจะตัดสินใจอย่างไรเพราะถ้าไปต่อ จะไปได้แค่ 2 ปี รวมถึงกระแสข่าวปรับครม.หรือจะยุบสภา และมีการเตรียมทายาททางการเมืองไว้หรือไม่ เพราะมีการมองถึงพล.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. และพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อดีตผบ.ทบ. พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบคำถาม เดินขึ้นรถ ก่อนส่งยิ้มหวาน พร้อมโบกมือลา

ด้านพล.อ.อนุพงษ์ ปฏิเสธตอบคำถามถึงการให้กำลังใจพล.อ.ประยุทธ์ ในการกลับมาทำงานใหม่ โดยกล่าวว่า คุยกันเรื่องงาน เมื่อถามว่าถ้าประชาชนจะมาให้กำลังใจนายกฯในการลงพื้นที่ ขณะที่นายกฯ กำชับผู้ว่าฯว่าไม่ให้มีนั้น พล.อ.อนุพงษ์ ตอบว่าเมื่อกี้นายกฯบอกผู้ว่าฯไปแล้ว