ทีมกม.’บิ๊กตู่’ ขอทุกฝ่ายเคารพคำวินิจฉัยศาลรธน. ย้ำนั่งนายกฯ ต่อได้จนกว่าจะครบ 8 ปีตามรธน.กำหนด

ทีมกม.’บิ๊กตู่’ ขอทุกฝ่ายเคารพคำวินิจฉัยศาลรธน. ย้ำนั่งนายกฯ ต่อได้จนกว่าจะครบ 8 ปีตามรธน.กำหนด

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 30 กันยายน ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ พล.ต.วิระ โรจนวาศ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังรับฟังการอ่านคำวินิจฉัยคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 17 วรรคสาม ประกอบมาตรา 82 ว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสอง ประกอบมาตรา 158 วรรคสี่ หรือไม่ ว่า จากคำวินิจฉัยของศาล พล.อ.ประยุทธ์ยังดำรงตำแหน่งไม่ครบ 8 ปี และท่านยังสามารถปฏิบัติหน้าที่นายกฯต่อได้ โดยไม่เป็นห่วงกระแสจากเรื่องดังกล่าว เพราะทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เมื่อศาลรัฐธรรมนูญได้อธิบายความเห็นแล้วว่าอย่างไร เหตุผลอย่างไรควรรับฟังและจะต้องเคารพ เพราะคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กรด้วย ขอให้ดำเนินการตามนั้น

เมื่อถามว่าหากเริ่มนับวาระการดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2560 หมายความว่า พล.อ.ประยุทธ์สามารถดำรงตำแหน่งได้จนถึงปี 2568 ใช่หรือไม่หากลงเลือกตั้ง พล.ต.วิระ กล่าวว่า คงต้องเป็นอย่างนั้นเพราะศาลบอกว่านับตั้งแต่รัฐธรรมนูญประกาศใช้วันที่ 6 เมษายน 2560 แล้วต้องนับไปอีก 8 ปี ซึ่งจะครบในปี 2568 แต่เวลาไหนที่ท่านไม่ได้ดำรงตำแหน่งนายกฯ หรือช่วงพักก็คงไม่ได้นับรวม ส่วนการลงเลือกตั้งแต่ไม่สามารถอยู่ได้ครบเทอมของ พล.อ.ประยุทธ์นั้นจะมีผลต่อการเลือกตั้งครั้งหน้าหรือไม่นั้น ไม่ทราบเหมือนกัน

เมื่อถามว่าจากคำวินิจฉัยพอใจหรือไม่ พล.ต.วิระ กล่าวว่า เป็นเรื่องดุลพินิจของศาล เราพยายามทำดีที่สุด ในการแก้ไขข้อกล่าวหาตามที่เราอธิบาย ซึ่งขึ้นอยู่ที่ศาลจะพิจารณา เราต้องเคารพในคำวินิจฉัยและคำตัดสินของศาล ซึ่งควรจะต้องถือว่าสิ้นสุดคำครหากับ พล.อ.ประยุทธ์แล้ว ทั้งนี้ขอให้ทุกคนรับฟังและขอให้เคารพคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่าท่านยังสามารถเป็นนายกฯต่อได้จนกว่าจะครบ 8 ปีตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การชุมนุมหลังจากนี้ ไม่น่าต้องห่วง เพราะเจ้าหน้าที่มีวิธีการดำเนินการอยู่แล้ว