“เพื่อไทย-ก้าวไกล” ซัด “ชัยวุฒิ” พูดน่ารังเกียจ กร่างข่มขู่ม็อบ ย้ำประชาชนมีสิทธิแสดงออก

รุมจวก “ชัยวุฒิ” ข่มขู่ปชช. ‘ธีรัจชัย’ ซัดคำพูดน่ารังเกียจ! ลั่นไม่อยากได้ยินคำพูดไม่สร้างสรรค์แบบนี้จากคนที่เป็นตัวแทน ปชช. “สมคิด” ร่วมอัด พูดไม่คิด ชี้ ประชาชนทำได้ตามกฎหมาย ย้ำ เพื่อไทยไม่กังวล

 

วันที่ 25 กันยายน นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่เมื่อวานนี้ (24 กันยายน) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีผู้ชุมนุมเตรียมเคลื่อนไหวในวันที่ 30 กันยายนนี้ ขณะลงพื้นที่ที่ จ.อยุธยา โดยระบุว่า หากไม่พอใจรัฐบาลอยากให้ใจเย็นๆ เพราะอีกไม่กี่เดือนก็จะถึงช่วงของการเลือกตั้งแล้ว หากเคลื่อนไหวมากๆ ระวังจะไม่ได้เลือกตั้ง มองอย่างไร ว่า เป็นเรื่องน่ารังเกียจสำหรับคำพูดแบบนี้ เพราะเป็นการพูดเหมือนคนที่ไม่ได้อยู่ในกระบวนการประชาธิปไตย ซึ่งหากไม่ได้มีการเลือกตั้งหมายถึงจะมีอำนาจอื่นมาแทรกแซง ก็ไม่ค่อยสร้างสรรค์เท่าไร

ไม่อยากให้คนที่ที่ได้ชื่อว่าเป็นตัวแทนประชาชนมีคำพูดแบบนี้ออกมาจากปาก ไม่ดีเลยสำหรับคนที่มาจากประชาชนแล้วมาพูดแบบนี้ พูดเหมือนกับเป็นการเอื้อที่ให้มีอำนาจนอกระบบที่ไม่ใช่อำนาจที่ประชาชนควรจะมีและไม่ให้มีการเลือกตั้ง ตนไม่สบายใจและไม่อยากให้คนที่เป็นตัวแทนประชาชนพูดแบบนี้

ขณะที่ นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงผู้ชุมนุมเตรียมเคลื่อนไหวในวันที่ 30 ก.ย.นี้ โดยระบุว่าหากเคลื่อนไหวมากๆ ระวังจะไม่ได้เลือกตั้ง ว่า การเคลื่อนไหวของม็อบเป็นหน้าที่ของประชาชน เขาอยากจะแสดงออกก็เรื่องของเขา

นายสมคิด กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยไม่ได้วิตกกังวลอะไร เพราะเหลือเวลาอีกไม่นานก็จะเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องการอยู่แล้ว ส่วนผู้แสดงออกที่เป็นภาคประชาชนเราก็ห้ามเขาไม่ได้

เมื่อถามว่า มีหลายฝ่ายมองว่าการที่นายชัยวุฒิพูดเช่นนี้ อาจเป็นการเรียกให้เกิดการรัฐประหารอีก นายสมคิด กล่าวว่า เขาพูดอาจจะไม่ได้คิดอะไร แต่เรื่องจริงคือภาคประชาชนสามารถเคลื่อนไหวได้ตามกฎหมาย แม้นายชัยวุฒิไม่พูดเขาก็เคลื่อนไหวได้ ไม่มีปัญหา