“กมธ.ป.ป.ช.” กังขาศาลยกฟ้องคดีฮั้วประมูลโรงพัก “สุเทพ” ทั้งที่ป.ป.ช.ยื่นสอบเอง

“กมธ.ป.ป.ช.” กังขาศาลยกฟ้องคดีฮั้วประมูลโรงพัก “สุเทพ” ทั้งที่ป.ป.ช.ยื่นสอบเอง ส่วนคดีนาฬิกาหรู “ประวิตร” “หม่อมอุ๋ย” ยังไม่ตอบรับเข้าแจง

 

วันที่ 21 กันยายน 2565 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) แถลงข่าวกรณีนาฬิกาเพื่อนว่า เมื่อวานนี้ (20 กันยายน) ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองยกฟ้อง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรี คดีฮั้วประมูลก่อสร้างโรงพัก ซึ่งเป็นที่ฝืนใจประชาชนเหมือนกันว่า ทำไมคดีที่คณะกรรมการปราบและทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นต้นเหตุในการฟ้องเอง ถึงถูกยกฟ้องในชั้นสำนวน มันถูกต้องและทำได้เต็มที่แล้วหรือไม่ และในโซเชียลมีการต่อว่าถึง 90 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากข้อเท็จจริงดังกล่าว ป.ป.ช.ได้ตั้งกรรมการไต่สวน คือนายวิชา มหาคุณ ได้ตั้งประเด็นตั้งสินบนไว้ด้วย

ซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็นพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ซึ่งเป็นประธานคนปัจจุบัน ทำให้รูปแบบการสอบสวนเปลี่ยนไป ส่วนรูปแบบสินบนตนไม่แน่ใจว่ายังมีอยู่หรือไม่ แต่ผลออกมาคือพิพากษายกฟ้องจำเลยทั้งหมด หาผู้รับผิดชอบไม่ได้ ซึ่งทางกมธ.ป.ป.ช.จะต้องตรวจสอบว่าเหมือนกรณีนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ว่าจะเหมือนกันหรือไม่

นายธีรัจชัย กล่าวต่อว่า สำหรับวันนี้ทางกมธ.ได้เชิญสำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) มาชี้แจงเวลา 12.00 น. เป็นต้นไป และได้ออกหนังสือเชิญม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ในฐานะผู้จัดการมรดกมาชี้แจงด้วย แต่ท่านยังไม่ได้ตอบกลับมาอย่างเป็นทางการว่าจะมาหรือไม่ ส่วนการประชุมในวันพรุ่งนี้ (22 กันยายน) ทางกมธ.จะเชิญ พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง และนายปรีชา เลิศกมลมาศ อดีตคณะกรรมการป.ป.ช. มาให้ข้อเท็จจริง แต่ก็ยังไม่มีการตอบรับว่าจะมาหรือไม่