“โมดี” พบ “ปูติน” นอกรอบเอสซีโอ บอกตอนนี้ไม่ใช่ “ยุคแห่งสงคราม”

นายกรัฐมนตรีอินเดีย บอก ประธานาธิบดีปูติน “ตอนนี้ไม่ใช่ยุคแห่งสงคราม”

 

รอยเตอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดีรัสเซียและ นายกรัฐมนตรีอินเดีย พบปะนอกรอบการประชุมสุดยอดขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (เอสซีโอ) ที่อุซเบกิสถานเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายจากการประชุมทั้งหมด 2 วัน

ในการประชุมนอกรอบ นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมที แห่งอินเดีย บอกประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน แห่งรัสเซียว่า ตอนนี้ไม่ใช่ยุคแห่งสงคราม แต่ความมั่นคงด้านอาหาร ปุ๋ย และเชื้อเพลิง เป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญของโลกในปัจจุบัน

“ผมรู้ว่ายุคปัจจุบันไม่ใช่ยุคแห่งสงคราม และผมบอกท่านทางโทรศัพท์ถึงประเด็นนี้แล้ว” นายกรัฐมนตรีโมทีกล่าวและเสริมว่า ประชาธิปไตย การทูต และการเจรจา จะช่วยกันรักษาโลกใบนี้

นายกรัฐมนตรีอินเดีย

REUTERS

ขณะที่ประธานาธิบดีปูตินระบุเข้าใจความกังวลของผู้นำอินเดียเกี่ยวกับสงครามยูเครน “ผมรู้จุดยืนของท่านเกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครน และผมรู้เกี่ยวกับความกังวลของท่าน เราต้องการให้ทั้งหมดนี้ยุติโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ประธานาธิบดีปูตินกล่าวด้วยว่า “การค้าของเรากำลังเติบโต เนื่องด้วยท่านจัดหาปุ๋ยของรัสเซียเข้าสู่ตลาดอินเดีย ซึ่งเติบโตมากกว่า 8 เท่า ผมหวังว่าสิ่งนี้จะช่วยภาคการเกษตรของอินเดียได้มาก”

องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้

REUTERS

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีปูตินยอมรับว่า จีนมีคำถามและข้อกังวลเกี่ยวกับสงครามดังกล่าว ระหว่างการพบปะประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งจีน ตัวต่อตัว เมื่อวันพุธที่ 14 ก.ย. 1 วันก่อนการประชุมสุดยอดของเอสซีโอ

ทั้งนี้ สมาชิกเอสซีโอประกอบด้วย อินเดีย จีน รัสเซีย ปากีสถาน คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ทาจิกิสถาน และ อุซเบกิสถาน ล่าสุด อิหร่าน กลายเป็นสมาชิกใหม่ของเอสซีโอ หลังการลงนาม บันทึกข้อตกลง ในการประชุมสุดยอดครั้งนี้