สหรัฐฯทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป หลังเลื่อนออกไปเลี่ยงเพิ่มไฟตึงเครียดกับจีน

วันที่ 17 สิงหาคม 2565 รอยเตอร์สรายงานว่า กองทัพสหรัฐฯได้แถลงว่าได้ทำการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป “มินิทแมน 3” ที่เคยเลื่อนออกไป เพื่อหลีกเลี่ยงความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นกับรัฐบาลจีน ระหว่างที่จีนแสดงแสนยานุภาพเพื่อตอบโต้การเดินทางเยือนไต้หวันของประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯเมื่อไม่นานมานี้

กองทัพสหรัฐแถลงว่า การทดสอบแสดงให้เห็นถึง “ความพร้อมของกองกำลังนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ และให้ความมั่นใจในความอันตรายและประสิทธิผลของการยับยั้งด้วยนิวเคลียร์ของประเทศ”

การทดสอบยิงครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ต้องเลื่อนไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 หลังจากเลื่อนเมื่อเดือนเมษายนที่่ผ่านมา เพื่อชะลอความตึงเครียดทางนิวเคลียร์ต่อรัสเซียในช่วงที่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนและสั่งกองกำลังนิวเคลียร์ให้พร้อมขั้นสูงสุด

ขณะที่ฝั่งจีนนั้นประกาศจะมีการซ้อมรบอีก หลังจากที่ตัวแทนสมาชิกสภาสหรัฐฯ เดินทางเยือนไต้หวันและเข้าพบ นางไช่ อิง เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน ไม่กี่วันก่อน หลังจากที่นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เดินทางเยือนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐฯระบุว่า ได้มีการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปก่อนหน้านี้แล้วถึง 300 ครั้ง โดยไม่ได้ส่งผลเฉพาะในเหตุการณ์ระดับโลก และการทดสอบนี้แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลสหรัฐฯ กังกวลน้อยมากต่อสถานการณ์ที่จะลุกลามต่อกรณีไต้หวัน อย่างน้อยในระยะสั้น อีกทั้งรัฐบาลสหรัฐฯ เปิดเผยว่าจะดำเนินการปฏิบัติการทางอากาศและทางเรือตามปกติในช่องแคบไต้หวันในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

สำหรับ ขีปนาวุธข้ามทวีป “มินิทแมน 3” ถูกพัฒนาโดย โบอิ้ง นับเป็นอาวุธทางยุทธวิธีที่สำคัญของสหรัฐฯ โดยสามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ พิสัยการยิงสูงถึง 6,000 ไมล์ หรือ 9,660 กิโลเมตร และทำความเร็วสูงถึง 24,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง