รัสเซียรับถูกวินาศกรรม หลังคลังอาวุธในไครเมียระเบิด

รัสเซียรับถูกวินาศกรรม หลังคลังอาวุธในไครเมียระเบิด

 

ทางการรัสเซียออกมาระบุว่าเหตุระเบิดคลังเก็บอาวุธในหมู่บ้านเมสโกเยทางตอนเหนือของไครเมียเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา เป็นการก่อวินาศกรรม แต่ไม่ได้มีการระบุว่าประเทศใดเป็นผู้ลงมือก่อเหตุดังกล่าว

เหตุระเบิดสองจุดในไครเมียวานนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในช่วงเวลาเพียงไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ และทำให้ต้องมีการสั่งอพยพผู้คนมากกว่า 3,000 คนออกจากพื้นที่เสี่ยง นอกจากระเบิดในหมู่บ้านเมสโกเยแล้ว สื่อรัสเซียรายงานโดยอ้างคำพูดของชาวบ้านว่า มีควันดำพวยพุ่งขึ้นเหนือฐานทัพอากาศอีกแห่งหนึ่งในไครเมียด้วย

ยูเครนไม่เคยออกมาแสดงความรับผิดชอบใดๆ ต่อเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นติดต่อกันในรัสเซียในระยะหลัง รวมถึงเหตุระเบิดฐานทัพอากาศที่ไครเมียเมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อน ซึ่งทำให้มีเครื่องบินรัสเซียถูกทำลายไป 9 ลำ อย่างไรก็ดีหากกองกำลังยูเครนอยู่เบื้องหลังการโจมตีที่เกิดขึ้นจริง นั่นหมายถึงความเป็นไปได้ที่สงครามจะทวีความรุนแรงขึ้น และการโจมตีดังกล่าวบ่งชี้ได้ว่าด้วยอาวุธที่ทันสมัยที่ได้รับมอบจากตะวันตก ทำให้ยูเครนสามารถเข้าไปปฎิบัติการในดินแดนลึกเข้าไปที่รัสเซียสามารถยึดครองได้แล้ว

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนได้กล่าวปราศรัยเมื่อค่ำวันอังคารที่ผ่านมา โดยเตือนผู้คนให้อยากเข้าใกล้สถานที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่งรวมถึงคลังเก็บกระสุนและอาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพรัสเซีย พร้อมกับพูดถึงการโจมตีแนวหลังของศัตรูโดยทำการขอบคุณบุคคลที่อยู่เบื้องหลังในการช่วยกันต่อต้านผู้ครอบครอง ที่ได้ช่วยสนับสนุนการทำสงครามของยูเครน