แพทย์นิวยอร์ก เตือนอาจมีผู้ติดเชื้อโปลิโอ ที่ยังไม่ตรวจพบจำนวนมาก

แพทย์นิวยอร์ก เตือนอาจมีผู้ติดเชื้อโปลิโอ ที่ยังไม่ตรวจพบจำนวนมาก

 

วันที่ 9 ส.ค. บีบีซี รายงานสถานการณ์การระบาดของโปลิโอในสหรัฐอเมริกาว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐนิวยอร์ก เปิดเผยว่า อาจมีผู้ติดเชื้อ โปลิโอ ที่ยังไม่ได้รับการวินิจฉัยหลายร้อยหรือแม้แต่หลายพันคนในรัฐดังกล่าว หลังมีการประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่า ชายที่ไม่ได้รับวัคซีนป้องกันนั้นเป็นอัมพาตเนื่องจากเชื้อโปลิโอในเทศมณฑลร็อกแลนด์ รัฐนิวยอร์ก ซึ่งมีความเชื่อมโยงทางพันธุกรรมกับร่องรอยของไวรัสโปลิโอที่พบในสิ่งปฏิกูลในกรุงลอนดอนของอังกฤษและนครเยรูซาเล็มของอิสราเอล

ดร.แพรทิเซีย ชนาเบิล รัปเพิร์ต กรรมาธิการสาธารณสุขของเทศมณฑล Rockland County แสดงความกังวลเกี่ยวโปลิโอที่แพร่กระจายในรัฐนิวยอร์กโดยตรวจไม่พบ และไม่เคยคิดว่าจะเห็นผู้ติดเชื้อโปลิโอในสหรัฐในช่วงชีวิตของเธอ

“โรคโปลิโอไม่ได้มีแค่ผู้ป่วยคนเดียวหากคุณเห็นผู้ป่วยเป็นอัมพาต อุบัติการณ์ของโปลิโอเป็นอัมพาตน้อยกว่าร้อยละ 1 ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่มีอาการหรือแสดงอาการเพียงเล็กน้อย และมักไม่แสดงอาการเหล่านั้น จึงมีหลายร้อยหรือบางทีอาจเป็นหลายพันคนที่เกิดขึ้นเพื่อให้เราเห็นผู้ป่วยเป็นอัมพาต” ดร.รัปเพิร์ตกล่าว

ดร.รัปเพิร์ตยืนยันว่า นักวิทยาศาสตร์กำลังมองไปที่ความเชื่อมโยงระหว่างผู้ป่วยเป็นอัมพาต และร่องรอยไวรัสโปลิโอที่มีการพบในน้ำเสียในกรุงลอนดอนของอังกฤษและนครเยรูซาเลมของอิสราเอล หลังดำเนินการจัดลำดับจีโนมกับตัวอย่างจากทั้ง 3 แห่งดังกล่าวแล้ว

“นี่เป็นปัญหาที่ร้ายแรงมากสำหรับโลกของเรา ไม่ใช่แค่ในนิวยอร์กเราทุกคนต้องตรวจสอบเพื่อความแน่ใจว่าประชากรทั้งหมดของเราได้รับการฉีดวัคซีนอย่างเหมาะสม” ดร.รัปเพิร์ตกล่าว

ชายสหรัฐผู้เป็นอัมพาตนั้นติดเชื้อโปลิโอในวัคซีนป้องกัน (vaccine-derived polio) ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากบางประเทศใช้ไวรัสโปลิโอที่อ่อนแอในการฉีดวัคซีน และในกรณีหายาก สามารถกลายพันธุ์และติดต่อผ่านสุขอนามัยที่ไม่ดีไปสู่ผู้อื่นที่ไม่ได้รับวัคซีนได้

การเดินทางทั่วโลกย่อมแปลว่า ผู้ป่วยเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ในประเทศต่างๆ ที่ไม่คุ้นเคยกับโปลิโอ แต่มีการฉีดวัคซีนป้องกันในระดับต่ำ

แม้ว่าโปลิโอในวัคซีนจะอ่อนแอกว่ารูปแบบเดิมของโรคโปลิโอ แต่ยังสามารถก่อโรคร้ายแรงได้ โดยสามารถโจมตีเส้นประสาทในกระดูกสันหลังและฐานของสมองได้ อาจเป็นอัมพาตได้ ซึ่งปกติแล้วเกิดขึ้นที่ขา แต่หากกล้ามเนื้อหายใจได้รับผลกระทบด้วย อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

สหรัฐอเมริกาและประเทศที่พัฒนาแล้วส่วนใหญ่จึงใช้วัคซีนรูปแบบใหม่ ซึ่งไม่มีไวรัสโปลิโอที่มีชีวิต

ทั้งนี้ บางพื้นที่ของเทศมณฑลร็อกแลนด์มีอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันในระดับต่ำเป็นประวัติการณ์เพียงร้อยละ 60 ในปี 2561 ซึ่งเกิดการระบาดของโรคหัดที่นั่น

ขณะนี้ทีมภาคสนามถูกส่งไปพื้นที่เหล่านี้เพื่อสนับสนุนการฉีดวัคซีนโปลิโอมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็ก