“หวัง อี้” พบ “ดอน” กระชับสัมพันธ์ไทย-จีน นอกรอบประชุม รมต.กต.อาเซียน

สถานทูตจีนเผยภาพ หวัง อี้คุยดอน กระชับสัมพันธ์ไทย-จีน นอกรอบการประชุม รมต.กต.ที่พนมเปญ

 

สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยรายงานเมื่อค่ำวันที่ 7 สิงหาคมว่า นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีนได้พบปะกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีการทรวงการต่างประเทศของไทย เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม นอกรอบการประชุมรัฐมนตรีการต่างประเทศ กรอบความร่วมมือเอเชียตะวันออกที่พนมเปญ

โดยนายหวัง อี้ได้กล่าวว่า เมื่อเดือนกรกฎาคม จีนและไทยได้ตกลงที่จะเดินหน้าการทำงาน โดยมีเป้าหมายในการสร้างชุมชนที่ทั้งสองประเทศมีอนาคตร่วมกัน ซึ่งจะเป็นการสร้างแรงสนับสนุนความสัมพันธ์แบบทวิภาคีและความร่วมมือที่จะนำไปสู่ผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน อีกทั้ง รัฐมนตรีการต่างประเทศจีนยังได้แสดงความรู้สึกขอบคุณการมีส่วนร่วมของไทยต่อข้อริเริ่มเพื่อการพัฒนาของโลก และข้อริเริ่มเพื่อความมั่นคงของโลกซึ่งผลักดันโดยจีน แล้วยังยืนยันที่จะสนับสนุนไทยในฐานะเจ้าภาพการประชุมเอเปคในปีนี้อีกด้วย

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัยได้แสดงความรู้สึกยินดีที่ได้เห็นความก้าวหน้าของความสัมพันธ์รอบด้านระหว่างไทยและจีน และได้ขอบคุณจีนในฐานะพันธมิตรที่คอยช่วยเหลือไทย โดยได้กล่าวว่าไทยพร้อมที่จะทำงานร่วมกับจีนในการผลักดันให้เกิดพลวัตครั้งใหม่ต่อความสัมพันธ์หุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านระหว่างไทย – จีน ทั้งนี้ฝ่ายได้ได้แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ปัจจุบันของเมียนมาร์ และหวังว่าจีนจะให้ความสนับสนุนในการคลี่คลายปัญหาดังกล่าว

รัฐมนตรีการต่างประเทศจีนได้แสดงความเชื่อมั่นว่าอาเซียนมีความสามารถและความหลักแหลมที่จะยึดมั่นในความเป็นผู้นำและแนวทางของอาเซียนในการผลักดันให้เกิดการแก้ปัญหาของเมียนมาร์อย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย ผ่านการเจรจาและการหารือภายใต้หลักการไม่แทรกแซงกิจการภายในอันเป็นหลักการที่สำคัญของอาเซียน ในขณะที่ป้องกันปัญหาความวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตจากการแทรกแซงที่ไม่เหมาะสมภายนอกภูมิภาค ด้านจีนจะแสดงบทบาทในการช่วยเหลือในวิธีการของตนเอง

ซึ่งรัฐมนตรีการต่างประเทศไทยได้ยืนยันที่จะทำงานร่วมกับอาเซียนอย่างมุ่งมั่นในการหาทางออกให้แก่เมียนมาร์ และกล่าวขอบคุณความเชื่อมั่นและแรงสนับสนุนที่จีนมีต่ออาเซียน