เครื่องบินรบล่วงล้ำไทย : “ประยุทธ์” แจงพม่าขอโทษแล้ว ไม่ได้ตั้งใจ “ก้าวไกล-เพื่อไทย” ไล่บี้กลาโหมตอบ ปชช.

‘ประยุทธ์’ เผยเคลียร์พม่าแล้วเครื่องบินรบตีวงเลี้ยวล้ำน่านฟ้าไทย ยันไม่ใช่เรื่องใหญ่ความสัมพันธ์ดีอยู่แล้ว ขอมั่นใจสมรรถนะป้องกันอธิปไตยได้ ส.ส. ‘กก.-พท.’ หารือที่ประชุมร่วมรัฐสภา จี้ ก.กลาโหม ตอบ ปชช. ด้าน ‘พรเพชร’ เห็นพ้องเป็นเรื่องน่าห่วง

 

วันที่ 1 ก.ค. 2565 เมื่อเวลา 09.50 น. ที่หอประชุมคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดตัวงาน”สูงวัยใจสมาร์ท”ถึงกรณีกองทัพอากาศตรวจพบอากาศยานไม่ทราบฝ่าย บินล้ำแดนบริเวณอ.พบพระ จ.ตาก โจมตีกองกำลังชนกลุ่มน้อยบริเวณแนวชายแดนและบินล้ำแดนเข้ามายังพื้นที่ประเทศไทย ว่า ได้มีการประสานไปยังเมียนมาแล้ว ซึ่งเขายอมรับแล้วว่ารุกล้ำ พร้อมมีการขอโทษมาแล้วและระบุว่าไม่ได้ตั้งใจจะมีปัญหา แต่เขาต้องตีวงเลี้ยวจึงล้ำเข้ามาในเขตประเทศไทยเล็กน้อย ขณะที่เครื่องบินของเราก็ได้ทำการขึ้นบินเผื่อผลักดัน ซึ่งทุกอย่างก็เป็นไปตามมาตรฐาน

“วันนี้ทูตทหารเองก็ได้มีการพูดคุยกันแล้ว เขาก็ขอโทษมา และตัวผมเองก็คุยกันแล้ว นี่เป็นเรื่องที่มองดูอาจเป็นเรื่องใหญ่ แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะทำให้เรื่องใหญ่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมอีกหรือไม่ ซึ่งวันนี้เราก็มีความสัมพันธ์ที่ดีกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นมีอะไรก็พูดคุยหารือกัน สิ่งสำคัญที่สุดคือเรามีสมรรถนะพอเพียงที่จะป้องกันอธิปไตยของเราไว้ได้ แต่วันหน้าก็ต้องดูว่าเรามีความเข้มแข็งทันสมัยเพียงพอหรือไม่ในอนาคต ฝากเอาไว้ด้วยแล้วกัน และย้ำว่า ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม กระแสข่าวการบินล่วงล้ำที่ทำให้สังคมวิพากษ์วิจารณ์กองทัพอย่างหนักถึงความไม่มีประสิทธิภาพในการตอบโต้ป้องกันภัยยังคงมีอย่างต่อเนื่อง แม้แต่ฝั่งการเมืองยังมีความกังวล

เมื่อเวลา 09.35 น.ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ตำรวจแห่งชาติ (ฉบับที่…) พ.ศ. … ที่มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ทั้งนี้ ก่อนเข้าสู่การประชุมตามระเบียบวาระ นายณัฐพล สืบศักดิ์วงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ได้หารือถึงเหตุการณ์ที่เมื่อวานนี้ (30 มิถุนายน) มีเครื่องบินรบของประเทศเพื่อนบ้านบินรุกล้ำเข้ามายังน่านฟ้าไทย พื้นที่ อ.พบพระ จ.ตาก โดยบินผ่านถึง 3 รอบ อยากถามว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และรัฐบาลไทยมีมาตรการรองรับปัญหาอย่างไร

ขณะที่ นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย (พท.) หารือเรื่องเดียวกันว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก กระทรวงกลาโหมในฐานะกำกับดูแลต้องไม่ปล่อยให้กองทัพอากาศออกมาแก้ตัวว่าเขาบินมาไม่นาน เพราะชาวบ้านในพื้นที่บอกว่าทหารเพื่อนบ้านใช้เวลานาน ขณะที่เจ้าหน้าที่เราได้แต่ยืนดู ดังนั้น การประสานงานต้องดีกว่านี้ เพราะเขาเข้ามาในน่านฟ้าไทย กระทรวงกลาโหมต้องมีคำตอบให้ประชาชน เพื่อความปลอดภัยของบ้านเมือง

นายพรเพชรกล่าวว่า รับทราบเรื่องนี้จากสื่อเท่านั้น แต่จะมอบหมายให้สำนักงานเลขาธิการทั้ง 2 สภา หาข้อมูลเรื่องนี้ เพื่อแจ้งให้ประธานรัฐสภาทราบต่อไป เห็นด้วยว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดูแล ทั้งนี้ ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายพรเพชรได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่านายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ที่มีอาการป่วย และเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล ขณะนี้อาการดีขึ้นมากแล้ว แต่แพทย์เห็นควรให้งดเว้นการปฏิบัติภารกิจ วันนี้จึงทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม แต่จะขอพักรับประทานอาหารกลางวันในเวลา 12.30 น. ซึ่งจะดำเนินการประชุมอีกครั้งเวลา 13.00 น.