‘สี จิ้นผิง’ เยือนฮ่องกงสัปดาห์นี้ ฉลอง 25 ปีกลับสู่อ้อมอกจีน

‘สี จิ้นผิง’ เยือนฮ่องกงสัปดาห์นี้ ฉลอง 25 ปีกลับสู่อ้อมอกจีน

 

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะเดินทางเยือนฮ่องกงในสัปดาห์นี้ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีของการรับคืนเกาะฮ่องกง อดีตอาณานิคมอังกฤษ กลับสู่การปกครองของจีน

นายลุย คัมโฮ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกง กล่าวว่า ระหว่างการเยือนประธานาธิบดีสีจะเข้าร่วมในกิจกรรมทางการหลายงาน รวมถึงการเข้ารับตำแหน่งของนายจอห์น ลี อดีตหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ซึ่งจะขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บริการเกาะฮ่องกงคนใหม่ที่จะมีขึ้นในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ด้วย

การเยือนฮ่องกงครั้งนี้ยังจะเป็นการเดินทางออกจากจีนแผ่นดินใหญ่ครั้งแรกของประธานาธิบดีสี นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อกว่า 2 ปีครึ่งที่ผ่านมา และยังมีขึ้นในขณะที่ฮ่องกงพบการแพร่ระบาดระลอกใหม่อีกครั้ง หลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ที่เลวร้ายที่สุดในช่วงต้นปีนี้

ตำรวจฮ่องกงระบุว่า จะมีการดำเนินมาตรการป้องกันความปลอดภัยหลายชุดเพื่อปกป้องสี รวมถึงการกำหนดเขตรักษาความปลอดภัยและการปิดถนนรอบสถานที่จัดงาน โดยขณะนี้มีการนำสิ่งกีดขวางไปวางไว้ในพื้นที่แล้ว

ลุยย้ำว่า เราจะไม่ยอมให้มีสิ่งใดๆ มาขัดขวางและบ่อนทำลายปฏิบัติการด้านความปลอดภัย ในกรณีที่บุคคลใดประพฤติตัวในลักษณะที่เป็นภัยคุกคามต่อชีวิตและทรัพย์สิน บ่อนทำลายความสงบเรียบร้อยของประชาชน หรือเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยสาธารณะ เราจะดำเนินการอย่างเด็ดขาด