ปลัดสธ. ชี้รอพิจารณาสายพันธุ์ใหม่โควิด ก่อนประกาศโรคประจำถิ่น

“ปลัดสธ.” ยัน “อนุทิน” ติดโควิด-19 เผย อาการไม่รุนแรง รักษาตัวบ้าน ระบุ รอพิจารณาเชื้อสายพันธุ์ใหม่ ก่อนประกาศเป็นโรคประจำถิ่น

 

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงกรณีที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ติดเชื้อโควิด-19 ภายหลังเดินทางกลับมาจากต่างประเทศว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการวิเคราะห์สายพันธุ์ของเชื้อ ยืนยันว่าอาการไม่น่าเป็นห่วง และยังแข็งแรงดี ซึ่งภายหลังจากที่พูดคุยกันมีเพียงเสียงอู้อี้เล็กน้อย อีกทั้งสมองก็ยังสั่งการได้ดีและทำงานราชการได้อย่างไร้ปัญหา ยืนยันว่าจะติดตามอาการของนายอนุทินอย่างใกล้ชิด หากมีอะไรก็จะแจ้งให้ทราบ ทั้งนี้นายอนุทิน มีความประสงค์ที่จะรักษาตัวที่บ้าน เนื่องจากมีอาการไม่รุนแรง ซึ่งคณะแพทย์ก็พิจารณาแล้วเห็นว่าสามารถดูแลตัวเองอยู่ที่บ้าน และรับประทานยาโมนูลพิราเวียร์

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า การเข้าสู่โรคประจำถิ่นยังมีโอกาสติดเชื้อโควิด-19 อยู่ ยืนยันว่าผู้ป่วยที่มีอาการหนักมีจำนวนน้อย หากพิจารณาสถานการณ์แล้วเห็นว่าสมควรก็จะประกาศเป็นโรคประจำถิ่นต่อไป ส่วนกรณีที่มีสายพันธุ์ใหม่อย่าง BA.4 และ BA.5 นั้น ก็จะต้องรอพิจารณาอีกประมาณ 2-3 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการเกิดผลกระทบ