ไบเดนวอนสภาเห็นชอบ พักเก็บภาษีน้ำมัน 3 เดือน ช่วยอเมริกันชนฝ่าวิกฤต

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ เปิดแถลงขอให้สภาผ่านความเห็นชอบแผนพักการเก็บภาษีน้ำมันชั่วคราว 3 เดือน เพื่อให้ประชาชนหายใจหายคอออกบ้างในช่วงราคาพลังงานพุ่งหนัก โยงศึกรัสเซีย-ยูเครนด้วย

วันที่ 23 มิถุนายน 2565 นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เสนอให้สภาคองเกรสพิจารณาอนุมัติการพักการเก็บภาษีรัฐบาลกลางสำหรับน้ำมัน หรือ  federal gas tax เป็นเวลา 3 เดือน เพื่อให้ชาวอเมริกันได้ลดความตึงเครียดบ้าง จากสถานการณ์ราคาพลังงานพุ่งสูง

บรรดานักเศรษฐศาสตร์และสมาชิกสภาผู้แทนฯ ทั้งพรรคเดโมเครดิกและพรรครีพับลิกัน ต่างแสดงท่าทีสงสัยว่า แนวทางนี้จะช่วยสภาพการณ์ได้มากน้อยเพียงใด

President Joe Biden arrives to speak about gas prices in the White House campus, Wednesday, June 22, 2022, in Washington. (AP Photo/Evan Vucci)

“ผมเข้าใจดีว่า การพักเก็บเฉพาะภาษีน้ำมัน ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาได้ แต่จะช่วยทำให้ครอบครัวชาวอเมริกันได้ผ่อนคลายในทันที แค่ให้ได้หายใจหายคอออกบ้างเล็กน้อย ระหว่างที่เราจะทำงานลดราคาน้ำมันลงจากที่ทะยานไปสูงมาก” นายไบเดนกล่าวในงานแถลงข่าว

สำหรับแผนรัฐบาลกลางพักเก็บภาษีระดับประเทศ จะมีผลต่ออัตราที่เก็บในปัจจุบันคือ 18.4 เซนต์ต่อน้ำมันเบนซิน 1 แกลลอน และ 24.4 เซนต์ต่อน้ำมันเบนซิน 1 แกลลอน จากเดือนกรกฎาคมไปถึงเดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงก่อนการเลือกตั้งกลางเทอมเดือนพฤศจิกายน

นายไบเดนแถลงที่ห้องโถงฝั่งใต้ในทำเนียบขาว เมื่อ 22 มิ.ย. 2022 (AP Photo/Evan Vucci)

นายไบเดน ยังร้องขอรัฐสภาของทุกมลรัฐทั่วประเทศ พิจารณาการพักการเรียกเก็บภาษีน้ำมันในพื้นที่ไว้ก่อน จนถูกมองว่าเป็นความหวังที่จะลดอาการบาดเจ็บทางเศรษฐกิจที่กระเทือนต่อคะแนนนิยมด้วย

“ผมทำหน้าที่ของตัวเองแล้ว ผมอยากให้สภาคองเกรส รัฐต่าง  และอุตสาหกรรม(พลังงานทำหน้าที่ของตนด้วยเช่นกัน” ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าว

ทั้งนี้ หากสภาเห็นชอบให้ผ่านกฎหมายพักเก็บภาษี ผู้ขับขี่รถทั้งหลายจะประหยัดค่าน้ำมันได้ราว 3.6% จากระดับราคาเฉลี่ยที่ 5 ดอลลาร์ต่อแกลลอนในเวลานี้

Members of the Brown Beret National Party protest high gasoline prices at a Chevron gas station downtown Los Angeles, Saturday, June 4, 2022 in Los Angeles. (AP Photo/Damian Dovarganes)

ขณะที่ราคาน้ำมันที่ปั๊มในนครนิวยอร์กเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ค่าเฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ 4.95 ดอลลาร์ต่อแกลเลอน สูงขึ้นมา 5 ดอลลาร์ภายในเดือนนี้เดือนเดียว

นายไบเดนยังกล่าวโยงเรื่องราคาพลังงานกับความพยายามของสหรัฐที่ต้องรับมือกับรัสเซียในศึกยูเครนด้วย หลังจากสมาชิกสภาคองเกรสสนับสนุนการใช้มาตรการลงโทษรัสเซียและตั้งงบประมาณช่วยเหลือยูเครน แม้ว่าจะมีความเสี่ยงเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อซึ่งเป็นผลมาจากการขาดแคลนอาหารและพลังงาน

 “การปกป้องเสรีภาพ การปกป้องประชาธิปไตย ไม่ได้เป็นสิ่งที่จะเกิดได้ง่าย  โดยไม่มีต้นทุนสำหรับประชาชนชาวอเมริกันและสำหรับทุกคนในโลกเสรี” นายไบเดนกล่าว