‘อัครเดช’ ขอเวลาฝ่ายค้านร่วมซักฟอกด้วย ลั่นยอมเสียมารยาทเพื่อปกป้องผลประโยชน์ปชช.

‘อัครเดช’ ลั่น ยอมเสียมารยาททางการเมือง ปกป้องผลประโยชน์ปชช. มาแปลก ขอเวลาฝ่ายค้าน ซักฟอกด้วย โว ข้อมูลเพียบ เชื่อใช้น็อก ‘รมว.พลังงาน’ กลางสภาฯ ได้แน่

 

วันที่ 22 มิถุนายน 2565 เมื่อเวลา 10.35 น. ที่รัฐสภา นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะประธานอนุคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน คณะที่ 2 สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ออกมากล่าวหาว่าไม่มีมารยาททางการเมือง และตีกินทางการเมือง กรณีที่เสนอให้พรรคร่วมฝ่ายค้านเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ เป็นนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ว่า ตนและพรรค ปชป. ยึดถือผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนมากกว่ามารยาททางการเมือง วันนี้ประชาชนออกมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลลงมาดูแล เพราะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานบริหารนโยบายด้านพลังงานทำให้ประชาชนเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า และทำให้เกิดปัญหาเป็นที่ประจักษ์ การจะมาคำนึงถึงมารยาททางการเมือง จึงไม่ใช่การทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรที่ดี จึงอยากฝากถึงนายสายัณห์ว่าในฐานะผู้แทนฯ ต้องยึดประโยชน์ของของประชาชนมากกว่าปกป้องรัฐมนตรีที่บริหารล้มเหลว

นายอัครเดช กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการเรียกร้องให้ลดค่าการกลั่นน้ำมัน แต่นายสุพัฒนพงษ์ บอกว่าไม่สามารถทำได้ แต่ทำไมวันนี้จึงทำได้ แบบนี้ถือเป็นการบริหารงานบกพร่องหรือไม่ ตนไม่ได้ตีกินทางการเมือง เพราะรัฐมนตรีที่ตนเสนอเปลี่ยนก็อยู่พรรค พปชร. ไม่ใช่เสนอเปลี่ยนเอารัฐมนตรีของพรรค ปชป. ออก แต่เห็นว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านยังมีปัญหาเรื่องรายชื่อรัฐมนตรี อยู่ ตนจึงเสนอทางออกให้ เพราะนายสุพัฒนพงษ์ มีความผิดพลาด และบริหารล้มเหลว ผิดกับนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ สามารถดูแลกลุ่มแรงงานในช่วงโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญตนมีข้อมูลของนายสุพัฒนพงษ์พร้อม เพราะได้เข้าร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านพลังงานกว่า 10 รอบ และสามารถชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวของนายสุพัฒนพงษ์ ได้อย่างชัดเจน และสามารถน็อกกลางสภาได้ ตนมีข้อมูลพร้อมเสนอให้พรรคร่วมฝ่ายค้าน

“การที่ผมเรียกร้องให้ฝ่ายค้านทบทวนรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ได้เกิดจากการมโน แต่มีข้อมูลพร้อม หากฝ่ายค้านไม่ทบทวนผมก็เคารพเพราะเป็นสิทธิของฝ่ายค้าน หากรัฐมนตรีพรรค ปชป. ที่ถูกอภิปราย บริหารงานล้มเหลว และไม่สามารถชี้แจงได้ ผมก็ไม่คิดจะปกป้อง แต่เชื่อว่ารัฐมนตรีของพรรค ปชป. สามารถชี้แจงได้ และมีผลงานชัดเจน อย่างไรตามในวันที่ 23 มิถุนายน ที่ประชุสภาฯ มีการถามกระทู้สด ซึ่งกระทู้ของผมที่เกี่ยวกับด้านพลังงานและบอร์ด ปตท. ที่นายสุพัฒนพงษ์ เลื่อนมานานแล้ว ดังนั้นขอให้มาชี้แจง และอย่าลาป่วยอีก แต่เสียดายที่มีเวลาถามกระทู้เพียง 20 นาที ทั้งที่มีข้อมูลจำนวนมาก แต่ฝ่ายค้านมีเวลา 5 วัน ผมจึงอยากเสนอตัวขอเวลาฝ่ายค้านร่วมอภิปรายนายสุพัฒนพงษ์ด้วย” นายอัตรเดช กล่าว