สุพัฒน์พงษ์ยัน ข้อสรุปกำไรโรงกลั่น เข้ากองทุน สัปดาห์นี้ต้องได้ข้อสรุป

สุพัฒน์พงษ์ย้ำ ข้อสรุปกำไรโรงกลั่น เข้ากองทุนเชื้อเพลิง สัปดาห์นี้ต้องได้ข้อสรุป เผยบรรยากาศคุยราบรื่น รอสรุปตัวเลขอีกครั้ง อาจน้อยกว่า 8 พันล้าน

 

วันที่ 21 มิ.ย.2565 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า กรณีการหารือกับ 6 โรงกลั่น เพื่อหาข้อสรุปการนำกำไรส่วนเกินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ทุกฝ่ายกำลังคุยกันอยู่ ใช้เวลาหารือกัน ขอความร่วมมือกัน เมื่อวานก็มีการพูดคุยกัน และจะยังคุยกันต่อเนื่องทั้งสัปดาห์ คาดจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้ รวมถึงตัวเลขกำไรของโรงกลั่นที่จะนำเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง

“ขณะนี้กำลังหารือกันอยู่ อย่าไปกดดันอะไรกัน ตัวเลขให้เขาหารือให้ได้ข้อสรุปตัวเลขที่เหมาะสมและรับได้ทั้งสองฝ่าย อาจจะน้อยกว่า 8,000 ล้านบาท ซึงเป็นตัวเลขที่ปรากฏอยู่ขณะนี้”

ทั้งนี้ บรรยากาศการหารือระหว่างภาครัฐและโรงกลั่นเป็นไปได้ด้วยดี ร่วมมือกันทุกฝ่าย ผู้ประกอบการก็เข้าใจสถานการณ์ปัจจุบัน และผู้แทนกระทรวงพลังงาน หรือ ผู้แทนกองทุนน้ำมันฯ ก็ได้ชี้แจงถึงสาเหตุและขอความร่วมมือผู้ประกอบการ

ส่วนจะต้องออกเป็นกฎหมายออกมาบังคับหรือไม่นั้น สุดท้ายต้องมาดูว่า เมื่อได้ความร่วมมือที่ชัดเจนแล้วจะใช้วิธีไหนในการที่จะสนับสนุนกัน และคงต้องดูว่า ตกลงที่จะร่วมมือและเข้าใจตรงกันให้เรียบร้อยก่อน ส่วนจะเป็นวิธีการใดก็ต้องไปดูช่องทางกฎหมายว่าจะใช้ช่องทางใด มีหลายช่องทาง

“ตอนนี้เรายังไม่อยากใช้อำนาจไปบังคับ เป็นเรื่องของความร่วมมือ เมื่อได้จำนวนที่ตกลงกันได้ ทีนี้วิธีการที่จะช่วยเหลือเงินเข้ามา หรือ สนับสนุนเงินเข้ามาจะใช้ช่องทางใดก็ต้องไปดู ซึ่งได้หารือกับคณะกรรมการกฤษฎีกา เพราะเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางกฎหมายโดยตรง”

วันนี้ได้หารือกันกับผู้ประกอบการโรงกลั่นทุกโรงบนพื้นฐานที่จะร่วมมือและยินดีให้ความร่วมมือ ส่วนผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรรอการประชุมในสัปดาห์นี้โจทย์ใหญ่คือแผนระยะยาว ต้องไปดูว่าเราจะต้องดูว่าสาเหตุเป็นอย่างไร ตอนนี้เหลืออยู่ไม่กี่ตัวแล้ว เหลือน้ำมันดีเซลตัวเดียว

ส่วนน้ำมันเบนซินเป็นไปตามราคากลไกตลาด ส่วนผู้ประกอบการจะส่วนเหลืออย่างไรก็เป็นเรื่องเพิ่มเติมขึ้นมา แต่มาตรการระยะยาวอาจจะมีความจำเป็นที่ต้องเจาะคนที่เปราะบางและได้รับความเดือดร้อนจริงๆ ถ้าเกิดยืดเยื้อและระดับราคาพลังงานสูงขึ้น แต่ตอนนี้ลดลงมาแล้ว จึงจับทางได้ยาก เพราะความเคลื่อนไหวเร็วมาก

ขอให้จับตาการประชุมกลุ่มประเทศ G 7 ที่ประเทศเยอรมนี ช่วงสิ้นเดือนมิถุนายนนี้ ประเด็นการหารือเรื่องความเดือดร้อนของประชาคมโลกที่เกี่ยวข้องกับราคาพลังงานที่สูงขึ้น จนกระทบต่ออัตราเงินเฟ้อ ค่าครองชีพ อาจจะมีมาตรการผ่อนคลายของฝั่งสหรัฐอเมริกาหรือการแซงก์ชั่นที่เกี่ยวข้องกับพลังงานออกมา

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอความร่วมมือ ปตท. นำส่งกำไรส่วนหนึ่งของโรงแยกก๊าซธรรมชาติเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งคาดว่าจัดเก็บได้ 500-1,000 ล้านบาทต่อเดือน