‘จุรินทร์’ ดีใจ ปชป. ไม่สูญพันธุ์สนามกรุงเทพฯ โวเข้าวินอันดับ 2

จุรินทร์ ฟุ้ง ประชาธิปัตย์ ประสบความสำเร็จแล้ว ไม่สูญพันธ์ุสนามกรุงเทพฯ โว ผู้สมัครเข้าวินอันดับสอง พร้อมเดินหน้าหาเสียงต่อ เผย ‘ชวน’ ไม่ตำหนิ

 

วันที่ 24 พ.ค.2565 เมื่อเวลา 09.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ในฐานะอดีตหัวหน้าปชป. ระบุถึงการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นความผิดพลาดของปชป. ว่า นายชวนไม่ได้บอกว่าเป็นความผิดพลาด เพียงแต่ท่านอยากให้ได้คะแนนมากกว่านี้ ซึ่งเป็นความปรารถนาดี เพราะนายชวนรักปชป. แล้วอยากให้พรรคได้คะแนนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งในพื้นที่กทม.ครั้งนี้ ต้องถือว่าพรรคประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เพราะอย่างน้อยที่สุดคำปรามาสหลังการเลือกตั้งใหญ่ครั้งที่แล้วที่บอกว่าปชป.จะสูญพันธุ์ก็ไม่ได้เป็นไปตามนั้น คนกรุงเทพฯให้คำตอบว่ายังให้โอกาสกับปชป. อย่างน้อยผู้ว่ากทม. เราก็มาเป็นลำดับที่ 2 ส่วนการเลือกตั้งส.ก. พรรคก็ได้มาถึง 9 คน ที่จากการเลือกตั้งทั่วไปเราไม่ได้ส.ส.เลยแม้แต่คนเดียว เป็นการสะท้อนที่ชัดเจนว่าคนกรุงเทพฯยังไม่ทิ้งปชป. และยังให้โอกาสเราอยู่

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ถ้าย้อนไปดูการเลือกตั้งทั่วไปในภูมิภาคต่าง ๆ ก็สะท้อนเหมือนกันว่า หลายภาคที่มีการเลือกตั้งซ่อม ประชาชนยังให้โอกาสปชป.อยู่ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งซ่อมที่ จ.ชุมพร สงขลา ก็ยังได้รับความไว้วางใจจากประชาชนภาคใต้ และตนก็ยังมั่นใจว่าในพื้นที่ภาคใต้ การเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้าการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้าปชป.จะคัมแบ็ค

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ซึ่งล่าสุดการเลือกตั้งซ่อมที่ จ.ราชบุรี ประชาธิปัตย์ก็ได้รับชัยชนะ ถือว่าทุกอย่างกำลังเดินหน้าไปด้วยดี และเป็นหน้าที่ของพรรคต่อไป ที่จะคัดเลือกผู้สมัครที่ดีที่สุดให้เป็นทางเลือกกับประชาชน เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการและผลงานที่ทำ และจับต้องได้ เป็นเรื่องพืชผลและเกษตรที่ดีกว่า นโยบายประกันรายได้เกษตรกร รวมไปถึงการนำเงินเข้าประเทศ ด้วยการทำตัวเลขส่งออกเป็นบวกมหาศาลในประวัติศาสตร์

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่มีหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่าคะแนนของพรรคปชป.ดูเหมือนจะน้อยลงไปนั้น ต้องขอย้ำว่า ครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ไม่ใช่การเลือกตั้งส.ส. เลือกตั้งใหญ่ได้แต่ยอมรับว่าก็อาจจะสะท้อนไปถึงการเลือกตั้งใหญ่ได้ แต่บางครั้งก็อาจจะสะท้อนผลแบบตรงกันข้ามก็มี เพราะต้องยอมรับความจริงว่ามันขึ้นอยู่กับกรณีที่จะต้องไปดูข้อเท็จจริง

หัวหน้า ปชป. กล่าวว่า แต่การเตรียมการเลือกตั้งใหญ่ พรรคได้เตรียมมาเป็นลำดับแล้ว ซึ่งในครั้งหน้าเราจะส่ง 33 เขตสำหรับกรุงเทพฯ ปัจจุบันมีผู้สมัครเกือบครบแล้ว หลังจากนี้ก็จะเดินหน้ารณรงค์หาเสียง เพื่อเตรียมการเลือกตั้งที่จะมาถึง โดยการลงพื้นที่ จุรินทร์ออนทัวร์ กทม.จะเดินหน้าต่อไป ที่ผ่านมาตนลงพื้นที่ไม่ได้ เพราะส่งผู้สมัครในนามพรรค มีกฎหมายห้ามไม่ให้หัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคช่วยหาเสียง

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมา สนามกทม.เป็นการแข่งระหว่างพรรคประชาธิปัตย์กับเพื่อไทย มองอย่างไรว่าขณะนี้มีพรรคก้าวไกลเข้ามาเป็นตัวแทรกยึดพื้นที่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นการเลือกตั้งของสถานการณ์ที่ต่างกัน การเลือกตั้งผู้ว่ากทม.ก่อนหน้านี้แบ่งเป็นสองขั้ว แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนเดิม มีหลายพรรค หลายกลุ่ม หลายผู้สมัครอิสระ มันอาจจะมีเรื่องการเทคะแนนไปให้กับผู้ที่ได้รับเลือกตั้งแบบเต็มที่ ส่วนที่เหลือก็กระจัดกระจาย

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า มันไม่สามารถไปเทียบกับการเลือกตั้งที่ผ่านมาได้ และไม่ขอตอบ บางเรื่องที่อาจจะไปกระทบกับผ้ากันบางเรื่องที่อาจจะไปกระทบพรรคการเมืองอื่น ยืนยันว่าปชป.พอใจและขอขอบคุณ ทุกคนที่ยังให้โอกาสประชาธิปัตย์ และจะทำให้ดียิ่งขึ้นไป

“ผมคิดว่าสิ่งเหล่านี้ ทำให้ได้เสียงตอบรับมายังพรรคประชาธิปัตย์ และดีขึ้นเป็นลำดับ ถึงกล้าพูดว่าจากทุกภาคทั่วประเทศ” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

หัวหน้า ปชป. กล่าวว่า ในส่วนของ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ได้มีการพูดแล้วเบื้องต้น ซึ่งได้รับการตอบรับว่ายินดีที่จะเข้ามาช่วยงานกับพรรค ส่วนรายละเอียดจะเป็นด้านไหนอย่างไร จะได้มีการพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่ง ต้องให้เวลานายสุชัชวีร์อีกสักระยะหนึ่ง และวันนี้เขาก็เป็นสมาชิกพรรคอยู่แล้ว ส่วนจะอยู่ในตำแหน่งอะไรเดี๋ยวค่อยว่ากัน แต่ถือว่านายสุชัชวีร์เป็นบุคลากรที่มีศักยภาพของพรรคและจะช่วยพักได้มากในการทำงาน ส่วนจับผลักดันให้ส.ส. ในอนาคตหรือไม่นั้นอยู่ที่ประสงค์ของท่าน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) เมื่อปี 2553 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งสุดท้ายก่อนมีการรัฐประหารเมื่อปี 2557 ผลปรากฏว่า พรรคประชาธิปัตย์ได้ ส.ก. 45 ที่นั่ง สูงสุด รองลงมา เพื่อไทย 45 ที่นั่ง และ อิสระ 1 ที่นั่งจากจำนวน ส.ก.ทั้งหมด 61 คน